Tin tức cập nhập hậu quả của đợt thiên tai vừa xảy ra


2004-12-28
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Vào sáng ngày 26 tháng 12 vừa qua một trận động đất 9 độ Richter xảy ra với trung tâm địa chấn tại đảo Sumatra Indonesia gây ảnh hưởng cho một số quốc gia tại vùng Đông Nam Á, Ấn Độ Dương và lan tận đến Somali Phi Châu.

Thế giới kêu gọi dồn mọi nỗ lực cứu trợ nạn nhân động đất Á Châu. Photo: AFP

Tiếp theo cơn động đất được đánh giá mạnh nhất trong suốt 40 năm qua là những đợt sóng thần ập vào nhiều khu vực bờ biển. Thiên tai trực tiếp gây hại đến các quốc gia Indonesia Ấn Độ, Sri Lanka, quần đảo Maldives, và ảnh hưởng lớn đến Thái Lan, Malaysia, Miến Điện.

Trong phần sau, chúng tôi tổng hợp một số tin tức cập nhật về hậu quả của đợt thiên tai, công tác cứu hộ tại những vùng bị nạn, họat động cứu trợ của cộng đồng quốc tế và ảnh hưởng của sự việc đối với du khách Việt Nam đến Thái Lan.

Tính đến chiều ngày ngày 27 tháng 12 theo giờ Hà Nội con số thương vong do trận động đất và các cơn sóng thần tại vùng Đông nam Á và Ấn Độ Dương được hãng thông tấn AFP loan đi đã xấp xỉ số 16.000 người. Số này tăng nhiều so với những báo cáo ban đầu sau khi thiên tai ập đến. Và nhiều người được xem còn mất tích chưa tìm được.

Sri Lanka được cho là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với gần 5 ngàn nạn thân thiệt mạng. Chừng 750 ngàn người dân Sri Lanka lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Kể từ sau khi thiên tai ập đến chính phủ Colombo tuyên bố tình trạng khẩn cấp do thảm họa quốc gia.

Nạn nhân tại nước gần trung tâm địa chấn là Indonesia được nói gần 4500 người. Ấn Độ thiệt mạng hơn 4200 người. Thái Lan chừng 800 nạn nhân thiệt mạng và 5000 người bị thương, quần đảo Maldive 32 nạn nhân và Bangladesh 2 nạn nhân.

Số người không sinh sống tại vùng Đông Nam Á và Vành đai Ấn Dộ Dương nhưng lại là nạn nhân của đợt thiên tai cuối năm lại là những du khách nước ngoài đang có mặt tại khu du lịch miền tây nước Thái là Phukhet.

Nạn nhân nước ngoài được nói chiếm đến một phần ba số nạn nhân ở Phu Khet.Ngay sau khi vụ việc xảy ra chính Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã bay đi thị sát tại chỗ, và trong trả lời một cuộc phỏng vấn vào sáng ngày 27 tháng 12, ông Thaksin cho biết do số xác nạn nhân đang bị trương phình nên chuyên viên pháp y phải tiêm phóc môn và chụp hình để định dạng họ.

Một người thân của viên chức sứ quán Thụy Sĩ tại Thái Lan cũng cho hay là các sứ quán cũng đã tức tốc cử người đến Phuket sau khi nghe tin dữ để nắm chắc tình hình tại chổ.

Trong khi công tác cứu hộ tìm kiếm số nạn nhân còn mất tích thì vào ngày thứ hai họat động cứu trợ được tiến hành khẩn cấp giúp những người may mắn thóat chết tại những vùng bị thiên tai.

Liên hiệp Quốc gửi những tóan họat động khẩn cấp trong tình hình thiên tai đến khu vực bị nạn. Văn phòng Liên hiệp Quốc Phối hợp các Họat động Nhân đạo cho biết những nước bị ảnh hưởng đang rất cần các dụng cụ vệ sinh, thuốn men, lều bạt và máy bay trực thăng cho việc cứu hộ.

Hội Chữ Thập Đỏ và Lưỡi Liềm Đỏ Quốc tế tại Geneve lên tiếng kêu gọi thế giới đóng góp 6 triệu sáu trăm ngàn mỹ kim tiền cứu trợ cho chừng 500 ngàn người sống sót sau thiên tai vừa qua. Liên hiệp Châu Âu nói sẽ chi ba triệu euro tiền cứu trợ khẩn cấp cho những nước bị nạn thông qua các cơ quan Hội chữ Thập Đỏ và chính EU.

Chính quyền các quốc gia Pháp, Australia, Nga, Hoa Kỳ lên tiếng cam kết gửi các phái đoàn cứu trợ và phẩm vật đến những nước gặp nạn. Các nước ngày đã cho máy bay, bác sĩ và chuyên viên đến những vùng bị ãnh hưởng nặng nề nhất.

Nhật Bản hôm thứ hai đã gửi nhóm 21 bác sĩ, y tác và chuyên gia ngọai giao đến Sri Lanka; ngoài ra Hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản cũng nói có kế họach cung cấp 100 triệu yen, tương 9dương 965 ngàn đô la Mỹ giúp cho những vùng bị thiệt hại.

Philippines may mắn thóat khỏi đợt thiên tai hôm ngày 26 tháng 12 cũng lên tiếng cho hay sẽ gửi tóan cứu trợ đến giúp những quốc gia bị nạn khác dù rằng Philippines hồi cuối tháng 11 và đầu tháng 12 cũng là nạn nhân cũa những trận bão lụt dữ dội làm hơn 1800 người Phi thiệt mạng hoặc còn mất tích.

Thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành du lịch, đặc biệt tại Thái Lan. Ngành du lịch Thái họp khẩn cấp vào đầu tuần để có những biện pháp vượt qua cơn khó khăn mới. Bà Lê Thị Tú, thuộc Công ty Du Lịch Dona tại BangKok cho biết về điều đó.

Riêng du khách Việt Nam lâu nay thường đến Thái để tham quan mua sắm; thế nhưng trong đợt này họ không bị ảnh hưởng gì do rất ít người đến vùng Phuket như phát biểu của người hướng dẫn viên du lịch sau.

Trận động đất và sóng thần vào ngày 26 tháng 12 vừa qua tại vùng Đông Nam Á và Ấn Độ Dương xảy ra trùng vào ngày mà thành phố Bam tại Iran tưởng niệm một năm ngày trận động đất 6.5 độ Richter xảy ra tại xứ họ khiến chừng 30 ngàn người thiệt mạng.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang