Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm 2005 ? (phần 1)


2004-12-28
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Việt Nam đặt mục tiêu vào khoảng cuối năm 2005 có thể gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế giới WTO. Tuy vậy có dễ dàng đạt được điều đó không? Gia Minh phỏng vấn ông Hoàng Phước Hiệp, Vụ truởng Pháp Luật Quốc tế thuộc Bộ Tư Pháp đồng thời là phó đoàn đàm phán tại phiên 9 ở Geneve.

Trả lời câu hỏi về những khó khăn hiện nay mà Viêt Nam phải đối phó trong ý nguyện muốn gia nhập WTO, ông Hiệp cho biết: "Vì thời gian thì ngắn mà các đối tác thành viên WTO đòi hỏi quá nhiều."

GM: Vậy những điều đó là điều gì?

HPH: Ví dụ các nước đang phát triển khi vào WTO thì có thời kỳ qúa độ, nhưng ở phiên chín này thì họ ép Việt Nam không có. Ngoài ra cũng có những điều kiện mà những nước đang và chậm phát triển được huởng nhưng Việt Nam không được.

GM: Vì sao Việt Nam không được những ưu đãi đó?

HPH: Đã xuất hiện từ phiên 8 vì nguời ta coi Việt Nam k hông phải là nước có trình độ thấp mà là một nước có tiềm năng phát triển lớn. Qua 3 năm thực hiện Hiệp định Thuơng mại Việt Mỹ thì Việt Nam có những phát triển đáng kể.

Việt Nam giải thích có những thành quả đó nhưng để hướng mợt qui chế như một nước phát triển là chưa bình đẳng. Mới được một vài năm vuơn lên mà chắn lại thế thì bất lợi cho Việt Nam.

GM: Những điểm chào nào mới tại vòng 9?

HPH: Lộ trình mở cửa thị truờng thì ngắn hơn, như là về vệ sinh an toàn thực phẩm, hay CVA trị giá hải quan thì nhiều nước e ngại nhưng Việt Nam tuyên bố sẽ cố gắng đáp ưng ngay từ khi gia nhập.

GM: Những điều chào mang tính tuơng nhượng?

HPH: Có chứ, như CVA là một nhân nhượng…

GM: Có những đòi hỏi cần hỗ trợ thì đó là những hỗ trợ nbào và trong lĩnh vực nào?

HPH: Hỗ trợ thì Việt Nam cần nhiều như kiểm dịch thì cần hỗ trợ về chuyên gia, hỗ trợ chuơng trình hành động lập pháp để xây dựng văn bản pháp luật thự cthi cam kết quốc tế vì nội dung luật cần hiểu hết luật chơi và án lệ. Phía WTO cũng muốn những giai đọao cuối sọan thảo gửi cho họ và họ xem lại để giúp.

Hiện tại hội nghị các nhà tài trợ có sự hỗ trợ lớn của nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật thông qua dự án STAR, Hoa Kỳ hỗ ttrợ 8 triệu đô la, Canada cũng hỗ trợ 5 triệu đô Canada, EU cũng hỗ trợ về sở hữu trí tuệ, Nhật cũng có. Phiên 9 vừa qua thì một vài nước cũng bày tỏ hỗ trợ tuy vậy những văn kiện chinh thức thì chưa có…

GM: Xin cám ơn.

Trên đây là cuộc phỏng vấn giữa Gia Minh với ông Hoàng Phước Hiệp Vụ truởng Pháp luật Quốc tế thuộc Bộ Tư Pháp về những khó khăn và một số thông tin về quá trình đàm phán tham gia Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO của Việt Nam.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang