Các nhà sư gốc Khmer Nam Bộ biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam


2007-02-28
Share

Nguyễn Bình, đặc phái viên đài RFA

Nhân chuyến thăm Cambodia của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, có khoảng trên 100 nhà sư người Khmer gốc ở miền Tây Nam bộ biểu tình để phản đối chính quyền Sóc Trăng buộc 9 vị sư người Khmer ở đó hoàn tục hồi tuần trước. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự kiện này như sau.

Khoảng trên 100 vị sư người Khmer Krom ở thủ đô Phnom Penh tổ chức biểu tình vào sáng ngày 27 tháng 2 năm 2007 gần Đại sứ quán Việt Nam, nhân chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Photo Nguyen Binh/RFA

Nhân chuyến thăm Cambodia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, khoảng trên 100 vị sư người Khmer Krom ở thủ đô Phnom Penh tổ chức biểu tình vào sáng ngày 27 tháng 2 năm 2007 gần Đại sứ quán Việt Nam.

Một nhà sư đang tham gia biểu tình cho biết mục đích của cuộc biểu tình là để phản đối chính quyền tỉnh Sóc Trăng bắt 9 vị sư Khmer hoàn tục vào ngày thứ Năm và thứ Bảy tuần trước, trong đó có 4 vị đang bị giam ở trong tù.

Đoàn biểu tình dự định đến trước Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh, nhưng chưa đến nới thì bị quân cảnh chặn lại, do đó đoàn biểu tình phải dừng lại trên đại lộ Monivong cách Đại sứ quán Việt Nam khoảng 200 mét.

Có khoảng trên 300 lực lượng quân cảnh được huy động đến ngăn chặn đoàn biểu tình và bảo vệ Đại sứ quán Việt Nam. Có một số quân cảnh dùng lời lẽ thô tục để chửa cách vị sư, đây là hình ảnh hiếm thấy trong một quốc gia phật giáo. Và các vị quân cảnh này còn nói rằng các vị sư đang phá hoại tình hữu nghĩ giữa 2 nước Việt Nam – Cambodia.

Đến gần 11 giờ trưa có một người đàn ông mặt thường phục nói chưa thành thạo tiếng Khmer, các nhân chứng cho rằng ông ta là người Việt, vì có nghe ông ta chửi bằng tiếng Việt, đến ôm cổ một vị sư để giành lấy biểu ngữ. Có xô xát nhẹ xải ra giữa người đàn ông này và các vị sư, nhưng không gây thương tích cho cả 2 phía.

Khoảng trên 100 vị sư người Khmer Krom ở thủ đô Phnom Penh tổ chức biểu tình vào sáng ngày 27 tháng 2 năm 2007 gần Đại sứ quán Việt Nam, nhân chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Photo Nguyen Binh/RFA

Đến hơn 12 giờ trưa, thì đoàn biểu tình giải tán. Cao ủy nhân quyền của Liên hiệp quốc tại thủ đô Phnom Penh đưa các vị sư này về một ngôi chùa ở ngoại ô Phnom Penh để phỏng vấn.

Được biết vào hôm Chủ Nhật vừa qua, đảng đối lập Sam Rainsy của Cambodia cũng đưa ra thông cáo báo chí, trong đó tố cáo chính phủ Việt Nam vi phạn nhân quyền đối với người Khmer đang sinh sống ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát ngôn viên đảng Sam Rainsy, bà Mou Sok Hour, người gốc miền Tây Nam bộ nói với báo chí rằng thông cáo vừa đưa ra của đảng Sam Rainsy sẽ không làm liên lụy đến người Việt đang sinh sống ở Cambodia, mà chủ yếu đòi chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền đối với người Khmer ở Việt Nam.

Bà cho rằng đảng Sam Rainsy rất quan tâm đến người Khmer hiện đang sinh sống ở miền Nam Việt Nam, vì họ cũng là người Cambodia, và là nạn nhân của hành vi vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam, sau nhiều lần né tránh với báo chí, vào ngày thứ Hai vừa qua, ông Nguyễn Sơn Thủy, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam nói với nhật báo tiếng Anh The Cambodia Daily rằng chính phủ Việt Nam không bắt buột các vị sư Khmer hoàn tục. Ông cho rằng căng thẳng xảy ra ở Sóc Trăng vừa qua chỉ là sự hiểu lầm giữa chính quyền địa phương và các vị sư Khmer.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang