Vấn đề nhân sự Hội nghị Trung Ương 13 qua cuộc nói chuyện với ông Lê Hồng Hà (Phần 1)


2006.01.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Hội nghị 13 Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa 9 dù đã kết thúc nhưng dư luận cả trong và ngoài nước hiện đang đặt nhiều dấu hỏi nhất là về vấn đề nhân sự.

CPCLeader200.jpg
Ông Trần Đức Lương (1 trái), Nguyễn Văn An (2 trái) và ông Phan Văn Khải (giữa). AFP PHOTO.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng, ông Lê Hồng Hà, một trong những nhà phân tích và lý luận thực tiễn hàng đầu của Việt Nam nói rằng, danh sách dự kiến gần 190 ủy viên mà Trung Ương đưa ra thì độ tuổi từ 50 - 60 có thể sẽ chiếm đa số.

Trong số này phần nhiều có kiến thức hơn thay vì trước kia chỉ có mấy ông râu dài, tham gia tù tội ..... nên dễ bị công thần và ngạo mạn. Những vấn đề đó là những vấn đề gì? Từ Hà Nội, ông Lê Hồng Hà cho biết một số vấn đề trong Hội nghị 13 vừa qua.

Ông Lê Hồng Hà: Theo như lúc khai mạc đầu tiên thì công bố giải quyết 2 vấn đề:

- Nghe báo cáo tổng hợp và nghe những ý kiến của các Đại Hội các địa phương và các ngành, góp ý kiến vào các văn kiện để chuẩn bị cho Đại Hội X

- Thảo luận về phương hướng nhân sự của Đại Hội X, tức là họ thảo luận để xác định danh sách đưa ra để đề cử bầu vào Trung ương khóa X.

Đó là 2 vấn đề chính, còn một việc nữa là thảo luận kế hoạch tiến hành Đại Hội X và cũng nhân tiện Hội nghị 13 họp thì người ta thông qua việc kỷ luật đối với Trung ương Ủy viên, ông Vũ Ngọc Kỳ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(Xin nghe toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên )

Theo ông Lê Hồng Hà, tới đây khi Trung ương công bố Bản Dự Thảo Báo Cáo Chính Trị cho Đại Hội X thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến từ giới trí thức trong và ngoài đảng, trong khi theo ông Võ Văn Kiệt muốn suy nghĩ vấn đề gì thì phải nhìn nó rộng ra, chứ cứ ngoái cổ lại nhìn "cái ghế" sẽ bị hạn chế trong suy nghĩ ..... phải chăng đó là những lời cảnh tỉnh của những nhân vật từng nắm giữ trọng trách trong đảng và chính phủ gửi đến các ủy viên Trung ương.

Trong một buổi phát thanh tới, ông Lê Hồng Hà sẽ trở lại để trình bày về việc thông qua Bản Báo Cáo Chính Trị cho Đại Hội X cũng như thông qua việc kỷ luật một ủy viên Trung ương, mời quí vị nhớ đón nghe. Việt Hùng, Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.