Một số vấn đề về nhân sự cho Đại hội 10


2006.04.13

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên quan đến việc chuẩn bị cho Ðại hội lần thứ X đảng Cộng sản Việt Nam sẽ khai diễn vào tuần tới kể từ ngày (18 đến 25-04), một Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 15 theo ghi nhận sẽ diễn ra trong 3 ngày kể từ ngày thứ Sáu (14-04) tới đây. Cập nhật những thông tin ghi nhận, Việt Hùng có bài tường trình. Theo những tin tức ghi nhận từ Việt Nam, Hội nghị 15 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam sẽ nhóm họp trong ba ngày kể từ ngày thứ Sáu (14 - 16.04) tới đây tại Hà Nội.

NongDucManh150.jpg
Liệu ông Nông Ðức Mạnh có tiếp tục ở lại trong vai trò Tổng bí thư. AFP PHOTO.

Như vậy vấn đề nhân sự sẽ phải thông qua một Hội nghị Trung ương để chỉ bàn đến nhân sự trong lúc có tin nói rằng, vì tính "phức tạp của vấn đề" nên Hội nghị Trung ương 14 vừa qua đã phải kết thúc sớm hơn một ngày để các ủy viên có thêm thời gian "suy nghĩ" trước khi bước vào Hội nghị Trung ương 15.

Với câu hỏi về Hội nghị Trung ương 15, ông Lê Hồng Hà, một viên chức cao cấp từng nhiều năm làm việc trong Bộ Công An, hiện nghỉ hưu tại Hà Nội đã xác nhận nguồn tin này với Ban Việt Ngữ - Ðài Á Châu Tự Do:

Ông Lê Hồng Hà nói: “Kỳ Ðại hội X này Hội nghị Trung ương người ta đã họp liên tục 3 kỳ Hội nghị để bàn về nhân sự cho nên (14, 15 & 16-04) này có một Hội nghị Trung ương 15 trước Ðại hội. Mà Ðại hội như anh đã biết mà người ta đã công bố tức là từ (18 - 25.04), như thế riêng vấn đề nhân sự Hội nghị Trung ương đã có 3 cuộc Hội nghị rồi và chuẩn bị vài hôm nữa thì sẽ có một Hội nghị lần thứ 15. Theo như tôi cũng chủ yếu bàn về vấn đề nhân sự.”

Trở lại với Hội nghị Trung ương 15 theo ghi nhận sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu (14-04) tới đây. Những nguồn tin cũng nói rằng, "quyền uy" hay nói một cách khác là ảnh hưởng của ông Ðỗ Mười - Lê Ðức Anh đã giảm thiểu so với Ðại hội IX cách đây 5 năm, tuy nhiên theo ý kiến của một số Tướng lãnh thì hiện nay còn một nhân vật được đánh giá là thân tín nhất của ông Lê Ðức Anh là ông Bắc Sơn, bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên hiện vẫn nằm trong danh sách dự kiến vào Trung ương khóa X tới đây.

Liệu ông Nông Ðức Mạnh có tiếp tục ở lại trong vai trò Tổng bí thư nữa hay không, theo những nguồn tin ghi nhận, vẫn còn nhiều sóng gió trong khi ông Lê Hồng Hà, từng nhiều năm là Chánh Văn phòng Bộ Công An cho rằng:

Hiện nay, tất nhiên là ông Lê Ðức Anh và ông Ðỗ Mười muốn Nông Ðức Mạnh ở lại. Nhưng mà đứng về phương diện hoạt động của những ông này để nói rằng ông Nông Ðức Mạnh cần phải ở lại thì không rõ và không mạnh lắm đâu. Nói rằng là các ông ấy họat động để mà cố giữ ông Nông Ðức Mạnh ở lại thì không rõ lắm đâu ...

“Hiện nay, tất nhiên là ông Lê Ðức Anh và ông Ðỗ Mười muốn Nông Ðức Mạnh ở lại. Nhưng mà đứng về phương diện hoạt động của những ông này để nói rằng ông Nông Ðức Mạnh cần phải ở lại thì không rõ và không mạnh lắm đâu. Nói rằng là các ông ấy họat động để mà cố giữ ông Nông Ðức Mạnh ở lại thì không rõ lắm đâu ....”

Vẫn theo những nguồn tin trên, trong thời gian qua, ông Nông Ðức Mạnh đã đến gặp Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Lê Khả Phiêu, cả hai vị này đã lưu ý ông Mạnh không những không nên ở lại cương vị Tổng bí thư mà nên rút tên khỏi danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa X.

Liên quan đến vấn đề PMU 18 dư luận tại Việt Nam đã và đang nói nhiều tới trách nhiệm của Bộ chính trị mà trực tiếp là ông Nông Ðức Mạnh và ông Trần Ðình Hoan, trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Dư luận tại Việt Nam đang nói nhiều đến danh sách vào Trung ương khóa X, Bộ chính trị không những không công bố danh sách cho toàn dân được biết mà thậm chí có những nhân vật bị dư luận tố cáo vẫn nằm trong danh sách vào Trung ương ủy viên khóa X mà điển hình là việc các quan chức tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo tham nhũng nhưng Trung ương không giải quyết dẫn đến việc trả lại thẻ đảng của ông Nguyễn Văn Bé, một nhân vật gần gũi với ông Võ Văn Kiệt, một đảng viên lão thành với hơn 50 năm theo đảng.

Vẫn là danh sách những ủy viên được dự kiến vào Trung ương, ông Lê Hồng Hà đưa ra cái nhìn: “Với danh sách đề cử và Trung ương khóa X như cá nhân của tôi về hưu chỉ ở nhà thôi thì tôi cũng biết 5 - 7 ông Bí thư tỉnh thành đang bị tố cáo rất dữ dội. Tức là các ông ấy đã được bầu ở các đảng bộ tỉnh thành rồi và ông ấy vào các cơ cấu để bầu vào Trung ương khóa X rồi nhưng mà hiện nay vẫn đang bị nhiều đơn thư tố cáo.

Bạn nghĩ gì về vấn đề nhân sự cho Đại hội 10 sắp tới? Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Thế rồi qua một cái vụ Bùi Tiến Dũng vừa rồi đây thì tức là 2 tay được đề cử vào Trung ương khóa X đây là "thằng cha" Nguyễn Việt Tiến với "thằng cha" Cao Ngọc Oánh thì tức là những phần tử không tốt đẹp gì ....”

Vấn đề nhân sự theo khung hình Bắc - Trung - Nam như trước đây thì yếu tố này có thể sẽ không được chú ý nhiều, tuy nhiên trên thực tế khi vào Ðại hội có thể cũng sẽ được xét tới, nhưng đến nay về mặt chính thức, từ ông Võ Văn Kiệt cho đến cán bộ khu 5 đều công khai phát biểu không đặt vấn đề chia ghế Bắc - Trung - Nam mà phải đặt vấn đề về khả năng và uy tín là quan trọng.

Từ những sức ép của dư luận và hàng ngũ các đảng viên lão thành nên người ta cho rằng vị trí Tổng bí thư tại Ðại hội X có thể sẽ có một hay hai nhân vật được đưa ra để Ðại hội bầu thay vì trước đây chỉ có một và bầu một mà thôi.

Một vấn đề nữa cũng được quan tâm trước thềm Ðại hội là việc kiểm kê tài sản và chọn danh sách những ủy viên "sạch" cho đến nay chưa có tai tiếng về tham nhũng vào danh sách ủy viên khóa X đã không được Bộ chính trị quan tâm đúng mức mặc dù theo tiết lộ của ông Lê Hồng Hà nếu Hội nghị Trung ương 15 này không đặt thành vấn đề thì sẽ có một số đảng viên lão thành từng là ủy viên nhiều khóa sẽ có kiến nghị với Ðại hội và có thể tiến tới việc lập một danh sách trình Ðại hội.

Cũng theo những nguồn tin ghi nhận từ Hà Nội, sáng ngày thứ Tư (12-04) lực lượng cảnh sát cơ động đã huy động hàng trăm xe diễn tập để chuẩn bị về vấn đề an ninh trong những ngày Hội nghị 15 và Ðại Hội X diễn ra vào tuần tới.

Những thông tin mà chúng tôi vừa gửi tới quí vị thính giả được cập nhật tính cho đến tối ngày thứ Tư 12-04 theo giờ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.