Ý kiến của hai sĩ quan cao cấp thuộc Hải Quân VNCH về vụ Trung Quốc bắn chìm tàu ngư dân Việt Nam


2007.07.28

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước, Ban Việt Ngữ chúng tôi đưa tin cho biết nhà nước Việt Nam đang thảo luận với một số quốc gia trong vùng, sau khi có thông tin nói là các tàu đánh cá Việt Nam bị hải quân Trung Quốc và Indonesia bắn chìm, bắt giữ một số ngư phủ.

SpratlyTruongSa200.jpg
Vùng đảo tranh chấp Trường Sa. AFP PHOTO

Các hành động gây đổ máu khiến 3 người thiệt mạng và đã xảy ra trong vùng biển Đông Nam, Thái Bình Dương là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền từ nhiều nước.

Tiếp tục câu chuyện đang gây sự chú ý đặc biệt trong dư luận người Việt khắp nơi, đài Á Châu Tự Do chúng tôi mời quý vị nghe một số phân tích từ hai sĩ quan cao cấp thuộc Hải Quân VNCH là các ông Nguyễn Ngọc, cựu Hải Quân Trung Tá , trước năm 1975, phụ trách Trục Vàm Cỏ Đông gồm các tỉnh Long An, Hậu Nghĩa, Tây Ninh và cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tư lệnh Hải Quân vùng 1 Duyên Hải. Xin mời anh Đỗ Hiếu.

Mở đầu câu chuyện, ông Nguyễn Ngọc nói, sở dĩ các cuộc tranh chấp và xung đột ngoài khơi giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn thường kéo dài như bấy lâu nay, là vì hai nước chưa có thỏa thuận cụ thể nào về vấn đề chủ quyền lãnh hải và dĩ nhiên là Bắc Kinh luôn muốn dành thắng lợi về phía mình.

Ông Nguyễn Ngọc nhấn mạnh rằng, ngoài vấn đề sử dụng lý lẽ của một nước lớn, Trung Quốc còn muốn xử ép Việt Nam về phương diện chính trị, mà ông cho là một sự thua thiệt lớn về mặt pháp lý, và ông đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể qua lịch sử cận đại.

Dịp này, ông Nguyễn Ngọc cũng nói là những gì từng xảy ra trên thực tế, ít nhiều cho thấy, dường như Hà Nội chịu ảnh hưởng nặng của Bắc Kinh để sống còn, vì việc tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu đánh cá, chưa hề xảy ra đối với các nước khác trong vùng Biển Đông.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Ông Nguyễn Ngọc cũng đưa ra một thí dụ nữa cho thấy Trung Quốc ngại đụng chạm với các quốc gia khác như Philippines chẳng hạn vì Manila có ký kết hiệp ước hợp tác quân sự với Washington, trong khi đó Việt Nam không được ai khác hổ trợ về phương diện quốc phòng.

Ông kết luận rằng, vì lẽ đó Việt Nam nhất định phải chịu thua thiệt trước Trung Quốc, trong vấn đề tranh chấp ngoài khơi.

Vừa rồi là ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Ngọc, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, tiếp tục câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, ông Hồ Văn Kỳ Thoại, cựu Phó Đề Đốc, Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải nói, việc tàu chiến Trung Quốc nổ súng vào tàu đánh cá và gây tử vong cho ngư phủ Việt Nam là điều hết sức vô lý, căn cứ theo luật pháp quốc tế.

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi xin cám ơn ông Nguyễn Ngọc và ông Hồ Văn Kỳ Thoại đã dành thời giờ cho cuộc trao đổi hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.