Một số cảm nghĩ về Việt Nam, 32 năm sau ngày chiến tranh kết thúc


2007.04.30

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc vào ngày 30 tháng tư năm 1975, trong loạt bài nói về sự kiện lịch sử này, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với một số thính giả của RFA để ghi nhận ý kiến về thời sự Việt Nam, qua các lãnh vực chính trị, lao động và sinh hoạt trong đời sống của người dân trong nước.

Ba người đóng góp suy nghĩ và tâm tư vào bài phóng sự gồm có Linh mục Nguyên Thanh ở California, ông Nguyễn Chính Kết, thành viên Khối 8406, nay đang tiếp tục cuộc đấu tranh tại hải ngoại, bà Inna Malkhanova, một phụ nữ Nga quan tâm đến các vấn để Việt Nam.

Là một ngừơi Nga rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam, bà Inna Malkhanova, pháp danh Thiện Xuân, từ thủ đô Mátxcơva, Liên Bang Nga nói với đài chúng tôi rằng, 30 tháng tư đã qua lâu quá rồi, bây giờ không ai nghĩ đến chủ nghĩa cộng sản nửa, mà ai nấy đều lo kiếm tiền. Còn vấn đề dân chủ thì theo bà chuyện đó chưa thể có được tại Việt Nam, lúc này.

Linh mục nhạc sĩ Nguyên Thanh, cựu tù cải tạo nay cư trú tại California Hoa Kỳ, nhắc lại những kỷ niệm vào dịp đổi đời lúc ấy, với bao nổi đau buồn của lịch sử, cùng thực trạng của Việt Nam bây giờ, ông cầu mong cho đất nước được sớm có dân chủ, đa nguyên.

Ông Nguyễn Chính Kết, một nhà đấu tranh cho dân chủ, thành viên Khối 8406 từ Việt Nam ra hải ngoại vận động cho dân chủ, nhân quyền nói, sở dỉ nhà nước không tin dùng giới khoa bảng từ nước ngoài về phục vụ, kể cả những người do chế độ cử đi du học, vì họ ngại thành phần đó tài giỏi hơn những quan chức đang ngồi trong bộ máy cầm quyền, kém cỏi về đủ mọi phương diện, nhưng lại trung thành tuyệt đối với chế độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.