Nhà nguyện thuộc hội thánh Tin Lành ở Lâm Đồng bị buộc phải giải tán


2006.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Qua email của một thính giả ký tên là Trương Nguyễn, chúng tôi được biết là một nhà nguyện thuộc hội thánh Tin Lành Trưởng Lão Việt Nam, tại thị trấn Thành Mỹ tỉnh Lâm Đồng, bị chánh quyền sở tại buộc phải giải tán.

church200.jpg
Nhiều hội thánh Tin Lành trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn. AFP PHOTO

Phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi liên lạc ngay về Lâm Đồng và gặp thầy truyền giáo Nguyễn Ngọc Giao. Trước hết, người phụ trách nhà nguyện đang gặp khó khăn trong sinh hoạt tôn giáo nơi quê nhà tự giới thiệu với quý vị thính giả của RFA:

Tóm tắt nội dung cuộc trao đổi giữa truyền giáo Nguyễn Ngọc Giao với phóng viên Đỗ Hiếu:

Thầy Nguyễn Ngọc Giao cho hay, chủ tịch thị trấn Thành Mỹ Lê Quang Hưng mời ông tới trụ sở làm việc và buộc phải ký vào biên bản, nhận tội nhóm họp sinh hoạt tôn giáo trái phép, vì hiện chưa có sự chấp thuận của chánh quyền sở tại.

Thầy Nguyễn Ngọc Giao cho biết đã làm đơn xin phép, đăng ký tại địa phương và hội thánh Tin Lành đã sinh hoạt lâu nay.

Thầy phát biểu là nhà nước chủ trương tôn trọng tự do tôn giáo nhưng trung ương và địa phương không đồng một chính sách như nhau.

Thầy kể tiếp là ngay tại Lâm Đồng có một hội thánh Tin Lành khác được công khai sinh hoạt, trái lại một nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại Đơn Dương thì bị chánh quyền trưng dụng đất đai, nên bị bỏ hoang, nghe tin nói là sắp được hoạt động lại, nhưng hiện công an đang canh chừng quanh cơ sở này.

Thầy Nguyễn Ngọc Giao cho biết sẽ bằng mọi cách duy trì các buổi thờ phượng Chúa cho dù có gặp khó khăn từ phía nhà chức trách sở tại.

Những tín hữu nào không sờn lòng thì vẫn tiếp tục đến sinh hoạt cầu nguyễn, vì Chúa là niềm tin là chỗ dựa tâm linh của họ.

Thầy mong công luận lên tiếng can thiệp để Hội Thánh Tin Lành và nhà nguyện được tự do tôn vinh Chúa mà không bị một sự cấm đoán nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang