Tường trình hội thảo trao đổi và nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam tổ chức tại Texas (phần 2)


2006.03.19

Việt Long, phóng viên đài RFA

Thưa quý thính giả Trung Tâm Việt Nam của trường đại học Texas tại Lubbock đang tiến hành uộc hội thảo mang chủ đề “Suy ngẫm và tái thẩm định quân lực Việt Nam Cộng Hoà 30 năm sau cuộc chiến”. Có mặt tại chổ, Việt Long tường trình như sau.

RVNAF200.jpg
Bài phát biểu của ông Stephen Sherman và ông Bill Laurie. A Brief Overview of the Vietnam National Army and the Republic of Vietnam Armed Forces (1952-1975)

Các diễn giả của ngày thứ Sáu gồm những giáo sư đại học có nhiều danh tiếng về những công trình nghiên cứu về Việt Nam. Các ý kiến trình bày cái nhìn của họ về Quân lực Việt Nam Cộng Hòa từ thập niên 1960-1975. Mỗi người một khía cạnh khác nhau, nhưng tựu chung các học giả và chuyên viên này đều đồng ý ở một điểm quan trọng đó là danh tiếng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã bị chà đạp một cách oan uổng.

Ông Sherman nhắc lại câu nói của một nhà nghiên cứu Việt Nam quá cố: “Phải dựng lại cho ngay ngắn các thành tích của người lính Việt Nam Cộng Hòa để cứu gỡ lấy danh tiếng của họ mà đã bị những phóng viên truyền hình thương mại và đám trí thức tả khuynh dày vò tan nát.”

Những bài nói chuyện mang những tiêu đề như: “Ðánh giá lại quân lực Việt Nam Cộng Hòa” hay “Một cái nhìn tổng quát về quân đội Quốc gia Việt Nam và Quân lực Việt Nam Cộng Hòa”.

Tuy nhiên các học giả thuyết trình cũng không khác quan điểm ở chổ: đạo quân này đầy đủ khả năng gánh vác nhiệm vụ bảo vệ đất nước, nhưng đã thất bại chỉ vì không được trang bị ngang bằng với đối phương.

(Xin theo dõi toàn bộ bài tường trình trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Theo dòng sự kiện:

- Tường trình hội thảo trao đổi và nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam tổ chức tại Texas (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.