Lý do khiến Luật sư Nguyễn Văn Đài bị cấm xuất cảnh?

2006-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một người công khai ủng hộ cho dân chủ tại Việt Nam là luật sư Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội, hôm qua đã bị cơ quan an ninh Sân bay Quốc tế Nội Bài không cho xuất cảnh đi tham dự một hội nghị của Tổ chức Cơ Đốc Châu Á tổ chức tại Ấn Độ.

NguyenVanDai150.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài. File Photo.

Gia Minh hỏi chuyện luật sư Nguyễn Văn Đài và viên chức an ninh trực tiếp làm việc với ông Đài trong ngày 25 tháng 10 vừa qua. Trước hết luật sư Nguyễn Văn Đài tường thuật sự việc như sau:

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Khi ra sân bay, bắt đầu làm thủ tục xuất cảnh thì một sĩ quan an ninh mời chúng tôi vào làm việc nói là chúng tôi đang làm việc với cơ quan an ninh mà chưa xong nên không được phép xuất cảnh.

Sau đó anh nói chúng tôi viết trình bày lý do có vấn đề gì với an ninh mà không được đi. Chúng tôi không viết và nói vì chúng tôi là công dân bình thường chưa hề nhận quyết định xử phạt và quyết định cấm xuất cảnh nào cả.

Đây là lần thứ hai họ ngăn cản việc xuất cảnh của chúng tôi. Vì chúng tôi là công dân bình thường nên chúng tôi sẽ khiếu nại.

Sau đó thì anh ta lập biên bản, ký xong thì họ nói là không biết vì sao chúng tôi có vấn đề với an ninh, chúng tôi chỉ làm theo lệnh cấp trên.

Gia Minh: Sĩ quan đó tên và cấp bậc gì?

Theo quan điểm của tôi là luật sư thì những họat động đấu tranh cho dân chủ của tôi là không trái hiến pháp. Tôi nhận thức thấy nhiều quyền căn bản của người dân như ngôn luận, báo chí bị hạn chế thậm chí bị tước đọat. Thế nhưng họ chống lại cuộc đấu tranh của chúng tôi, bằng cách hạn chế đi lại trong nước của một số anh em và việc xuất cảnh của chúng tôi.

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Đó là Trần Quang, đội phó đội quản lý xuất cảnh của Sân bay Nội Bài, chức vụ thượng tá.

Gia Minh: Sau khi nhận đuợc biên bản và yêu cầu khiếu nại thì luật sư đã tiến hành khiếu nại thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Sáng nay tôi sẽ viết đơn lên Bộ công an và yêu cầu họ cho biết lý do từ chối xuất cảnh.

Gia Minh: Tổ chức Luật sư Cơ đốc Châu Á có những cuộc họp hằng năm, thì những năm qua luật sư có tham gia không?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Năm nào tôi cũng đi tham gia hết. Năm rồi ở Singapore.

Gia Minh: Bản thân luật sư đánh giá về nguyên nhân không cho đi xuất cảnh đối với luật sư?

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Theo tôi đó là vì những họat động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam nên họ không cho tôi xuất cảnh.

Trước đây lâu rồi khi thường xuyên phải làm việc với cơ quan an ninh thì họ hỏi tôi là có kế họach đi nước ngòai nào không; thì tôi Nói với anh Đặng Hồng Đức thuờng làm việc với tôi thì tôi nói là có hai hội nghị: một tại Ấn Độ vào ngày 25 tháng 10 và một tại Hàn Quốc vào ngày 17 tháng 11.

Anh ta nói sẽ về báo với cấp trên, sau đó hai tuần thì anh ta nói với tôi là không nên đi. Tôi hỏi lý do vì sao thì anh ta chỉ nói là không nên đi. Tôi nói nếu không cho tôi đi thì trao cho tôi một giấy cấm xuất cảnh.

Lần xuất cảnh đi Bangkok thăm bạn bị từ chối, sau đó gặp lại hỏi anh ta thì anh ta nói vì anh đang là đối tượng quản lý của Bộ Công an.

BienbanNguyenVDai150.jpg
Biên bản dừng xuất cảnh Luật sư Nguyễn Văn Đài. >> xem hình lớn hơn

Trong những tháng qua, khi làm việc họ đều xoay quanh việc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của tôi và việc liên lạc với những nhà đấu tranh dân chủ như bác Hòang Minh Chính, Nguyễn Khắc Tòan, Phạm Hồng Sơn…

Theo quan điểm của tôi là luật sư thì những họat động đấu tranh cho dân chủ của tôi là không trái hiến pháp. Tôi nhận thức thấy nhiều quyền căn bản của người dân như ngôn luận, báo chí bị hạn chế thậm chí bị tước đọat. Thế nhưng họ chống lại cuộc đấu tranh của chúng tôi, bằng cách hạn chế đi lại trong nước của một số anh em và việc xuất cảnh của chúng tôi.

Như thế cho đến khi Việt Nam có tự do dân chủ thì chúng tôi mới có quyền xuất cảnh. Từ đó tôi xác định sẽ ở lại Việt Nam để đấu tranh cho tự do dân chủ.

Gia Minh: Xin cám ơn luật sư.

Giải thích của Thượng tá Trần Quang

Chúng tôi cũng liên lạc với thượng tá Trần Quang, đội phó Sân bay Nội Bài, để tìm hiểu vụ việc.

Thượng tá Trần Quang: Ai đó?

Bạn nghĩ gì về việc Việt Nam không cho các nhà dân chủ được xuất cảnh? Xin email về Vietweb@rfa.org

Gia Minh: Tôi là Gia Minh phóng viên Đài RFA, tôi liên lạc để tìm hiểu về việc ông Nguyễn Văn Đài, vào ngày hôm qua bị từ chối không cho xuất cảnh.

Thượng tá Trần Quang: Hôm qua tôi không trực chắc ông nhầm với ai đó.

Gia Minh: Chính luật sư Nguyễn Văn Đài nói là thượng tá Trần Quang đưa cho ông ta biên bản không cho xuất cảnh.

Thượng tá Trần Quang: À, tôi nhớ rồi, ông Đài.

Gia Minh: Chúng tôi muốn tìm hiểu nguyên nhân?

Thượng tá Trần Quang: Chúng tôi chỉ là cơ quan thừa hành, không biết lý do mà cũng không được nói. Ông làm việc với ông Đài, ông ta hiểu lý do vì sao bị từ chối.

Gia Minh: Công dân nói theo hiến pháp họ có quyền xuất cảnh?

Thượng tá Trần Quang: Nhưng cũng có những hạn chế, mà ông Đài biết đó. Vậy nhé.

Gia Minh: Cám ơn thượng tá Trần Quang.

Đó là hạn chế mới nhất từ phía nhà cầm quyền Hà Nội đối với một người công khai đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Đài.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang