Khoảng 200 người dân biểu tình khiếu nại trước trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Tiền Giang


2007.09.20

TienGiangProtest200.jpg
Hồi tháng 6-2007, khoảng mấy trăm người dân từ tỉnh Tiền Giang đã lên thành phố Hồ Chí Minh biểu tình trước Văn phòng II Quốc hội. Hình của Người đưa tin từ Sài Gòn.

Tin từ mạng lưới truyền thông Tiếng dân kêu vừa chuyển cho ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do cho biết vào lúc 10 giờ sáng ngày 20/09/2007 (giờ VN), khoảng 200 người từ một số huyện, xã thuộc tỉnh Tiền Giang đã biểu tình khiếu nại trước trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh, đòi ông Chủ tịch tỉnh phải đến tiếp xúc giải quyết chuyện đất đai.

Đến 10g30 thì công an đã xô xát và đánh bị thương bà Ba Lịch, một dân oan phụ nữ khoảng trên 50 tuổi, khiến bà bất tỉnh tại chỗ. Cho đến 11 giờ, nạn nhân vẫn chưa được cấp cứu. Không khí lúc đó hết sức căng thẳng. Mời quý vị nghe âm thanh trong cuộc biểu tình, người dân cãi vã với một nhân viên chính quyền.

Sau đó một người biểu tình kể lại sự kiện với mạng lưới truyền thông Tiếng Dân Kêu, trong đó có việc công an thường phục trà trộn vào bị dân rượt đánh:

“Ngày nay là ngày 20 tháng 9 năm 2007.

Sau khi chính quyền Tiền Giang họp cùng Thanh tra Chính phủ biểu chúng tôi về Tiền Giang để được giải quyết trong tháng 8. Nhưng bây giờ đã là 20 tháng 9 rồi mà toàn bộ những người dân Tiền Giang, đại khái là huyện Cai Lậy và huyện Châu Thành… thì tôi không thấy bất cứ một người dân nào được giải quyết thỏa đáng hết, mà họ chỉ đùn đẩy là trách nhiệm của cơ quan này, trách nhiệm của cơ quan kia…

Đây là một sự rất là đau khổ, do đó, chúng tôi càng bức xúc hơn khi chính những người lãnh đạo cao của tỉnh Tiền Giang hẹn hứa là trong vòng tháng 8 mà bây giờ là 20 tháng 9.

Bây giờ một số bà con ở Khu Công Nghiệp đang nổi lên để khiếu kiện vấn đề lấy đất làm Khu Công Nghiệp, bồi thường một công đất 1.000 mét vuông chỉ 50 triệu thôi, mà bán lại cho dân 1 tỷ 6, 80 chục ngàn (1.600.080.000 đồng). Một sự bất công, rất là bất hợp lý.

TienGiangProtest200b.jpg
Mấy trăm người dân từ tỉnh Tiền Giang đã lên thành phố Hồ Chí Minh biểu tình trước Văn phòng II Quốc hội. Hình của Người đưa tin từ Sài Gòn.

Do đó, từ suốt hai tuần nay, bà con Khu Công nghiệp đi biểu tình ở Uỷ Ban tỉnh Tiền Giang. Cụ thể là Thứ Năm tuần rồi, ngày hôm qua và ngày hôm nay, biểu tình rất là mạnh mẻ. Họ vây kín cả trụ sở Uỷ Ban tỉnh Tiền Giang, và yêu cầu Chủ tịch Nguyễn hữu Trí phải ra tiếp dân để mà giải quyết, có cái hướng giải quyết thoả đáng cho dân.

Lời yêu cầu của bà con không được đáp ứng. Một số bà con bức xúc leo lên rào, thì họ cho người… xô đẩy với nhau, thậm chí có hai người an ninh tỉnh, một người tên là ông Sĩ, một người tên là ông Tèo, trà trộn vô… tại vì dân quá đông, họ nghĩ là trà trộn vô của xóm này xóm kia người dân không biết.

Nhưng mà rất là khen người dân khu công nghiệp Tân Hương rất đề cao cảnh giác, đã phát hiện được người lạ vô… Hai người này đánh người dân thì người dân dí rượt đánh lại, hai người công an an ninh này chạy tất bật luôn.

Trong buổi chiều, Thanh Tra Tỉnh và Bí thư Huyện Châu thành có ra tiếp xúc với dân nhưng không làm dịu được sự bất mãn, bức xúc. Bà Ba Lịch đã được đưa đi nhà thương để điều trị."

Cuộc biểu tình trước trụ sở UBND tỉnh Tiền Giang kéo dài đến gần 5 giờ chiều mới kết thúc.

Vẫn theo mạng lưới truyền thông Tiếng Dân Kêu, người Dân Oan Tiền Giang nói công khai là họ sẽ tiếp tục đi khiếu kiện ở TP.HCM và Hà Nội, nếu không được giải quyết cụ thể và rốt ráo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.