Thuốc giảm đau Paracetamol có thể gây bệnh về đường hô hấp


2005.05.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Theo tin mới nhất từ tạp chí y khoa phát hành tại Mỹ, kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy loại thuốc giảm đau Acetaminophen, còn được biết đến dưới tên Paracetamol, có thể dẫn tới chứng bệnh về đường hô hấp như hen suyển, tắc nghẽn phổi mãn tính và suy phổi.

Thuốc giảm đau acetaminophen còn được gọi là paracetamol.

Liệu những tác hại này có ảnh hưởng tới người thường xuyên dùng thuốc này không? Dược sĩ Trần Thu Hằng, chủ tịch các tổ hợp dược phòng độc lập Việt Mỹ ở Nam California, phó chủ tịch hội dược sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, phân tích lợi hại của thuộc giảm đau acetaminophen hay paracetamol trong bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện.

Trong một bài báo có tựa đề là Thuốc Chữa Trị Những Bệnh Về Đường Hô Hấp đăng trên một tạp chí y khoa của Mỹ mới đây, tiến sĩ Tricia McKeever cho hay những cuộc nghiên cứu trên động vậtcho thấy thuốc giảm đau acetaminophen còn được gọi là paracetamol làm giảm những hoạt động chống ôxy hóa ở phổi, gây tổn thương mô phổi, từ đó dẫn đến chứng hen suyển, suy phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính.

Vẫn theo lời tiến sĩ Tricia McKeever, hiện chưa rõ liệu con người có bị ảnh hưởng tương tự khi dùng nhiều loại thuốc này không.

Tránh sự lạm dụng

Tại Việt Nam, paracetamol hay acetaminophen là loại dược phẩm thông dụng vì giá phải chăng và có tác dụng giảm cơn đau tức thời.

Theo dược sĩ Trần Thu Hằng, phó chủ tịch Hội Dược Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, chính vì mức độ phổ biến này mà người sử dụng cần hiểu rõ đắc tính, công thức chế biến cũng như các tác dụng phụ của paracetamol, acetaminophen và những loại dược phẩm tương đương hầu tránh sự lạm dụng gây nguy hại cho sức khỏe của người lớn và trẻ em:

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tóm lại theo các nhà chuyên môn thì khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, sự cẩn thận và dùng đúng liều lượng vẫn là chính yếu.

Với hai loại thuốc Aspirin và Ibuprofin mà bài này có nêu ra, tiến sĩ Tricia McKeever khẳng định không thấy có di hại về đường hô hấp được ghi nhận nơi những người thường dùng hai loại dược phẩm này.

Chuyên gia McKeever cũng nhấn mạnh là cần quảng bá về sự hiểu biết những tác hại tiềm ẩn trước khi cho người bệnh sử dụng acetaminophen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.