Một người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ ở Việt Nam


2006.09.03

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp một thành viên Câu Lạc Bộ Dân Chủ bút danh Trần Nam, tên thật là Ðỗ Thành Công, công dân Hoa Kỳ trong chuyến về thăm quê hương cùng gia đình đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ vào ngày (14-08) vừa qua tại thị xã Phan Thiết với lý do "nhà nước Việt Nam nhận được thư tố cáo về những hành động nguy hại đến nền an ninh quốc gia của Việt Nam của ông Trần Nam".

TranNam150.jpg
Ông Trần Nam. Hình do gia đình cung cấp.

Diễn tiến vụ việc ra sao, phản ứng từ Tòa Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh ra sao, mời quí vị theo dõi qua câu chuyện của Việt Hùng với vợ của ông Trần Nam là bà Tiên Jane ÐỗBùi từ tiểu bang California - Hoa Kỳ:

Bà Tiên, Jane ÐỗBùi: Khi mà họ đưa chồng tôi đi thì họ gửi một giấy mời cho chồng tôi và một giấy mời cho tôi, mọi chuyện diễn ra trước mắt tôi mọi việc tuần tự và tôi ghi nhận mọi thứ về cuộc bắt bớ chồng tôi ngày (14-08) tại thị xã Phan Thiết, ngay tại nhà của mẹ tôi, nơi mà chúng tôi tạm trú khi mà chúng tôi về nghỉ hè với con trai của tôi 9 tuổi.

Việt Hùng: Bà nói chồng bà bị bắt từ hôm 14-08, cái lý do nào mà cho đến bây giờ bà mới lên tiếng?

Bà Tiên, Jane ÐỗBùi: Thưa anh Việt Hùng, vì lúc đó tôi không biết chồng tôi can dự vào chuyện gì? Ngày 14-08 khi họ tới đưa giấy mời bắt chồng tôi đi trong đó có lý do vì có thư tố cáo, cũng như giấy mời của tôi họ đề là đến phường Lạc Ðạo là nơi tôi cư ngụ, liên quan đến hành động của chồng.....

Ngay sau khi đọc giấy mời của chồng tôi và tôi xong, họ xô đẩy chồng tôi ra khỏi cửa thì chồng tôi đã từ chối và đề nghị đừng xô đẩy anh rồi anh sẽ đi, đề nghị cho anh thay đồ vì lúc đó anh đang mặc đồ ngủ....

Việt Hùng: Kể từ hôm 14-08 công an mời chồng bà đi làm việc cho đến ngày bà rời Việt Nam về lại Hoa Kỳ bà không được gặp chồng bà phải không ạ?

Bà Tiên, Jane ÐỗBùi: Dạ đúng vậy, tôi hoàn toàn không có tin tức gì của chồng tôi hết, hàng ngày tôi ra vô Tòa Tổng Lãnh Sự. Tòa Tổng Lãnh Sự trong tuần lễ đầu tiên hoàn toàn cũng không được tin gì chồng tôi, họ chỉ nhận được thư của Bộ Ngoại Giao Việt Nam gửi qua nói là có giam giữ chồng tôi vì lý do chồng tôi có liên hệ gây an ninh nguy hại đến nhà nước Việt Nam.

Tới ngày 21-08 thì họ mới chính thức cho Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ biết nơi giam giữ chồng tôi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.