Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nói gì về biến động ở Miến Điện

2007-10-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Cuộc biểu tình ôn hoà của quần chúng Miến, diễn ra hồi cuối tháng trước đã bị đàn áp khoảng tuần nay. Chính phủ nhiều nước và các tổ chức nhân quyền đã mạnh mẽ lên án hành động của chính quyền Miến, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International.

BurmeseMonkProtest150.jpg
Tăng sĩ Miến Điện tham gia biểu tình ở Yangon hôm 23-9-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Nhã Trân phỏng vấn ông T. Kumar, đại diện cho Tổ chức Ân xá Quốc tế để biết suy nghĩ của Amnesty International về vấn đề Rangoon. Trước hết ông Kumar tự giới thiệu và cho hay Amnesty đã phản đối việc làm của nhà cầm quyền Miến.

Ông T. Kumar: Tôi là T. Kumar, Giám đốc Châu Á của Amnesty International Hoa Kỳ. Chúng tôi đã lên án chính quyền Miến và gây áp lực với Trung Quốc và Ấn Độ.

Chúng tôi chỉ trích nhà cầm quyền Rangoon đã đàn áp thô bạo quần chúng, những người chỉ tuần hành ôn hoà để yêu cầu sinh hoạt của người dân được bình ổn. Amnesty cũng lên tiếng với chính quyền Trung Quốc và chính quyền Ấn Độ, hai nước đồng minh của Miến Điện.

Nhã Trân: Amnesty có nhận được phản hồi nào từ những chính phủ này thưa ông?

Ông T. Kumar: Không trực tiếp, tuy nhiên chúng tôi không trông đợi điều này mà muốn tiếp tục gây áp lực với họ, cũng như cộng đồng quốc tế đang làm.

Nhã Trân: Amnesty có tin tức chắc chắn về những người bị bắt, như họ đang bị giam giữ nơi đâu?

Rất khó để có được mọi tin tức. Họ đã bị đưa đi xa. Đó là điều chúng tôi được nghe. Cảnh sát đã đưa họ đi giam ở những nơi xa xôi sau khi bắt. Nhiều người từ chối dùng thực phẩm của nơi giam giữ vì e ngại có thể bị đầu độc.

Ông T. Kumar: Rất khó để có được mọi tin tức. Họ đã bị đưa đi xa. Đó là điều chúng tôi được nghe. Cảnh sát đã đưa họ đi giam ở những nơi xa xôi sau khi bắt. Nhiều người từ chối dùng thực phẩm của nơi giam giữ vì e ngại có thể bị đầu độc.

Nhã Trân: Các nguồn tin Tổ chức Ân xá Quốc tế thâu thập được có cho biết họ bị đối xử ra sao thưa ông Kumar?

Ông T. Kumar: Các báo cáo cho hay những người này bị đối xử tàn tệ. Chúng tôi e ngại rằng nhiều người bị đánh đập, tra tấn, thẩm vấn.

Nhã Trân: Cùng với chính phủ nhiều nước, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã quan tâm đến biến cố ở Miến và theo dõi sát tình hình nơi này. Xin ông cho biết về đường hướng hoạt động của Amnesty International trong thời gian tới về vụ này?

Ông T. Kumar: Chúng tôi nhắm vào hai nước Trung Quốc và Ấn Độ, tạo áp lực với họ, đồng thời yêu cầu chính quyền Miến thả các tù nhân chính trị và cho phép các cuộc tuần hành ôn hoà của dân chúng.

BurmeseMonkKilled200.jpg
Thi thể của một tăng sĩ Miến trên dòng sông ở Yangon, hình ảnh lấy từ video clip của Democratic Voice of Burma hôm 1-10-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Tình hình đã yên lặng trở lại. Chúng tôi quan ngại về hàng trăm người bị bắt, những người bị chết và chúng tôi vô cùng lo lắng cho những tăng sĩ hiện không được phép tiếp xúc với bên ngoài.

Amnesty sẽ không ngừng sát cánh với cộng đồng thế giới, tiếp tục lên tiếng phản kháng và tạo áp lực trong vụ này.

Nhã Trân: Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định thế nào về hành động của Rangoon thưa ông?

Ông T. Kumar: Nhà cầm quyền Miến cần nhận biết sự bất mãn của quần chúng. Cả trăm ngàn người đã biểu tình, diễu hành trong ôn hòa để đòi hỏi xã hội được ổn định, đời sống của dân chúng được ổn định. Điều này phải được nhận thấy.

Nhã Trân: Cảm ơn ông T. Kumar, Giám đốc Châu Á Amnesty International Hoa Kỳ về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang