Việt Nam đoạt huy chương vàng đầu tiên tại Asian Games 15


2006.12.06

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa có được chiếc huy chương vàng như mong đợi, nhưng hy vọng thì chẳng thiếu. Đó là điều được nói đến trước khi các cô gái trẻ của Việt Nam ra sân tranh huy chương vàng môn cầu mây.

DohaGameVietnamGold200.jpg
Ðội cầu mây nữ Việt Nam đã thắng đội Thái Lan 2-1 và dành được huy chương vàng hôm 6-12-2006 tại Doha. AFP PHOTO

Đúng như dự đoán của những nhà báo thể thao có mặt tại đây, chướng ngại vật cuối cùng của con đường đi đến vinh quang cho Việt Nam ở bộ môn này chính là đội cầu mây nữ Thái Lan, đội mạnh nhất chẳng phải chỉ ở cuộc tranh tài ASIAD 15, mà có thể nói, là đội oai hùng nhất của thế giới hiện giờ.

Huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam

Nói chuyện với chúng tôi trước khi trận đấu hứa hẹn nhiều sôi nổi diễn ra, anh bạn đồng nghiệp Minh Hải của VNExpress cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng đừng quên cầu mây là một trong những môn thể thao truyền thống của Vương Quốc Thái, nhưng chỉ mới được đưa vào đào tạo chính thức tại Việt Nam.

Nói như thế, những không có nghĩa là chưa ra sân Việt Nam đã nắm chắc phần thua kém. Nhìn bộ ba Thúy An, Thu Ba và Bạch Vân trong những lượt thi đấu trước đây, chúng ta thấy rõ khả năng vượt trội đầy bất ngờ của những cô gái Việt Nam, đặc biệt trong trận gặp Trung Quốc ở vòng đầu và trận gặp Hàn Quốc ở bán kết.

Trong khi đó, đội cầu mây nữ đại diện cho Xứ Chùa Vàng không gây phấn khởi cho lắm trong cuộc thi với Trung Quốc ở bán kết. Đã có lúc mọi người nghĩ đội nữ với các cô gái đến từ Bắc Kinh lật ngược được tình thế, trước khi đội tuyển Thái Lan phải chật vật mới tìm được chiến thắng chung cuộc để hiện diện ở chung kết.

Vì thế, chuyện đội Việt Nam thành công, mang chiếc huy chương vàng đầu tiên về cho đất nước là điều đương nhiên.

Olympic Việt Nam thắng đậm Bangladesh

DohaGameVietnamSoccer150.jpg
Tối hôm 5-12-2006, tuyển Olympic Việt Nam thắng lớn, hạ tuyển Olympic Bangladesh 5-1 trong trận cuối cùng của vòng bảng. AFP PHOTO

Tối qua, tuyển Olympic Việt Nam thắng lớn, hạ tuyển Olympic Bangladesh 5-1 trong trận cuối cùng của vòng bảng. Chiến thắng mà các cầu thủ bóng đá Việt Nam mới tạo được - cho dù có vẻ muộn màng - nhưng vẫn làm những người yêu chuộng nghệ thuật nhồi bóng vững lòng hơn, tin rằng vấp ngã mà các cầu thủ trẻ của chúng ta gặp phải ở ASIAD 15 chính là những bài học quý giá nhất, giúp đội tuyển vươn lên.

Cũng tính cho đến cuối ngày hôm qua, vẫn chưa nước nào qua mặt được Trung Quốc. Với 104 huy chương đủ loại đã đạt được, đoàn tuyển thủ đại diện cho Hoa Lục tiếp tục tạo sóng gió và tiếp tục giữ vững vị trí khôi nguyên trên thao trường Châu Á ở nhiều bộ môn khác nhau.

Riêng với bộ môn bơi lội, các con kình ngư của Trung Quốc và Nhật Bản thay nhau làm chủ hồ bơi, có nhiều khả năng sẽ lấy được ngôi vị mà Hoa Kỳ và Australia đang chiếm giữ trong cuộc tranh tài Olympics sắp đến.

Nguyễn Khanh, tường trình từ DOHA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.