Ky sư Bạch Ngọc Dương bị hành hung trên đường phố Hà Nội

2007-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 2 vừa qua giữa thanh thiên bạch nhật, tại Hà Nội, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương bị một số kẻ “lạ mặt” tấn công, hành hung ngay sau khi ông vừa rời khỏi nhà luật sư Lê Thị Công Nhân, một người hiện cũng đang được sự “chú ý” của cơ quan an ninh Việt Nam.

BachNgocDuong150.jpg
Nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương .

Sự việc xảy ra với ông Bạch Ngọc Dương ra sao, nói chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, từ Hà Nội, ông Bạch Ngọc Dương thuật lại:

Ông Bạch Ngọc Dương: Chủ Nhật ở Việt Nam vào buổi sáng tôi và cô Lê Thị Công Nhân có đi đến nhà thờ Tin Lành để dự Lễ. Sau đó chúng tôi có đến thăm nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và trò chuyện ở đó đến trưa. Sau khi nói chuyện xong chúng tôi có xuống ăn trưa ở quán ăn “dân dã” gần ngày trong ngõ nhà anh Nguyễn Khắc Toàn.

Quá trình ngay từ buổi sáng sau khi chúng tôi rời khỏi nhà cô Lê Thị Công Nhân đã có một toán khoảng 6 người mật vụ theo dõi chúng tôi. Lúc trưa khi ăn trưa ở gần nhà anh Nguyễn Khắc Toàn khi chúng tôi đi ngang qua những người “mật vụ” đó thì có một anh tuổi còn trẻ nhìn “chừng” vào mặt tôi với ánh mắt hầm hè đe dọa như nhìn kẻ thù…

Sau đó tôi đưa cô Lê Thị Công Nhân về nhà, lúc đó khoảng 1: 30 PM khi quay xe trở ra thì đã gặp ngay hai người “mật vụ” mà từ hồi nãy bám theo chúng tôi, họ chặn đầu chặn đuôi không hco tôi đi rồi hành hung ngay lập tức.

Họ nói với tôi là “ai cho mày nhìn đểu tao”, họ vừa nói vừa đánh tôi. Lúc đấy tôi chỉ có một mình bởi vì giữa buổi trưa ở khu tập thể lúc đó rất vắng vẻ. Tôi chỉ nói với họ là ai cho phép các anh hành hung tôi, tôi đâu có làm gì các anh đâu, họ chẳng nói gì và vẫn có thái độ rất “côn đồ, hành hung” tôi.

Việt Hùng: Ông nói “họ” hành hung ông, lấy bằng cớ đâu mà ông nói những người đó là những nhân viên “mật vụ”?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Bạch Ngọc Dương: Là bởi vì cả ngày hôm qua tôi và cô Lê Thị Công Nhân có đi cùng nhau để mua cái kính của tôi bị hư trong lần họ hành hung tôi hôm mùng 3 tháng 2 vừa rồi ở đồn công an phường Bùi Thị Xuân, vẫn những người này bám sát chúng tôi trong suốt những ngày đó và chúng tôi có thể nhận ngay ra những người đó là “mật vụ”.

Việt Hùng: Trở lại việc họ hành hung ông trên đường phố Hà Nội, mức độ hành hung là như thế nào?

Ông Bạch Ngọc Dương: Họ đánh tôi bằng tay, họ đánh vào cổ tôi và vào mặt tôi, việc hành hung ngày hôm nay dư âm vẫn còn…

Việt Hùng: Nhưng mà sau đó ông có trình báo với công an hay các cấp chính quyền nào đó hay không thưa ông?

Ông Bạch Ngọc Dương: Thưa, tôi không có ý định làm việc đó vì tôi nghĩ họ ngang nhiên làm những việc như thế tức là họ đã có sự chỉ đạo từ cấp trên, đối với tôi những người này cùng “phe cánh” với nhau nên nếu có trình báo thì cũng không ăn thua gì…

Việt Hùng: Cách đây ít ngày trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi ông có nói công an Hà Nội trục xuất ông về Hải Phòng, thậm chí các cấp chính quyền ở Hải Phòng đã nói rằng ông không được di chuyển khỏi địa bàn Hải Phòng, vậy thì phải chăng ngày hôm nay Chủ Nhật (11-02) ông lại có mặt ở Hà Nội thì điều đó sẽ được hiểu như thế nào?

Ông Bạch Ngọc Dương: Vâng đúng thế, kể từ ngày mùng 4 tháng 2 khi họ ép buộc tôi về Hải Phòng và giam giữ tôi qua ngày mùng 5 tháng 2, đến hết ngày mùng 5 thì họ thả cho tôi về nhà bố mẹ tôi, sau đó 3 ngày liên tiếp họ cắt cử mật vụ theo dõi vây quanh nhà tôi, trong những ngày đó công an phường có vào nhà tôi nói tôi đi đâu thì phải báo cáo.

Tuy nhiên tôi không chấp nhận điều đó, tôi có nói với họ rằng, tôi vẫn thực thi quyền tự do đi lại, tự do cư trú của tôi và tôi không cần phải xin phép ai cho nên tôi đã quay trở lại Hà Nội sinh hoạt đời sống bình thường của tôi vì ở Hải Phòng chỉ là nơi cư ngụ của bố mẹ tôi thôi, trong khi tôi đã thoát ly gia đình, làm việc và sinh sống ở Hà Nội từ rất lâu rồi.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ ông có quan ngại về những diễn tiến bất lợi có thể xảy ra với ông nữa hay không?

Ông Bạch Ngọc Dương: Tôi không thể nói trước việc gì sẽ xảy ra đối với tôi trong lúc này. Tôi cho rằng những người công an làm việc với tôi trước đây họ đã thay đổi thái độ dùng bạo lực để đe dọa trấn áp tôi để tôi nhụt chí không dám lên tiếng đấu tranh vì dân chủ.

Việt Hùng: Trong tình cảnh như hiện nay, trước khi chia tay với quí thính giả của đài ông có điều gì muốn bày tỏ?

Ông Bạch Ngọc Dương: Vâng, qua làm sóng của đài tôi kêu gọi cộng đồng yêu chuộng tự do trên thế giới lên tiếng giúp tôi để yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt ngay những hành động “dung túng” cho những người công an hành hung những người tranh đấu dân chủ ở Việt Nam như chúng tôi và đấy là những điều mà tôi muốn gửi gắm tới quí đồng bào.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn ông Bạch Ngọc Dương.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang