Chương trình “Marathon bằng xe đạp” gửi thỉnh nguyện thư đến Nghị viện Châu Âu


2006.08.03

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Cách đây không lâu, chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn” thu thập chữ ký đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam, do Tập hợp thanh niên dân chủ của du sinh Nguyễn Tiến Trung khởi xướng. Cuộc vận động kéo dài trong 2 tháng kể từ đầu tháng 7, tới nay đã đi qua nhiều quốc gia ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Á và ngay cả Việt Nam.

BicycleMarathon200.jpg
Chương trình “Marathon chạy xe đạp Châu Âu” >> Xem hình lớn hơn

Riêng tại Châu Âu, nhằm tăng thêm sự ảnh hưởng và sức thu hút cho hoạt động này, các bạn trẻ trong Ban tổ chức vừa phát động thêm chương trình “Marathon bằng xe đạp” xuyên qua một số nước trong khu vực để truyền tay thỉnh nguyện thư đến Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp và Hội đồng Châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Trà Mi liên hệ với anh Việt Quốc, một thành viên nồng cốt của Tập hợp để tìm hiểu thêm về kế hoạch này. Trước tiên, anh Quốc nhắc lại sơ lược về nội dung của cuộc vận động của các bạn thanh niên yêu dân chủ mang tên “Marathon Nối Vòng Tay Lớn”.

Việt Quốc: Đây là một chương trình do Tập hợp thanh niên dân chủ đề xướng nhằm thu thập chữ ký cho thỉnh nguyện thư và gửi đến lãnh đạo các quốc gia tham dự Thượng đỉnh APEC cuối năm nay tại Việt Nam.

Mục đích thứ nhất là tạo sức ép lên chính quyền Hà Nội, yêu cầu các quyền tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do lập hội, và tổng tuyển cử công bằng, tự do, có quốc tế giám sát. Thứ hai là giúp lãnh đạo các quốc gia hiểu rõ về tình hình nhân quyền của đối tác Việt Nam, và nếu có thể, nhắc nhở chính quỳên Hà Nội tôn trọng những gì đã ghi trong hiến pháp.

Trà Mi: Diễn tiến của chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn tính tới nay ra sao, và sắp tới dự định sẽ như thế nào?

Mục đích thứ nhất là tạo sức ép lên chính quyền Hà Nội, yêu cầu các quyền tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do lập hội, và tổng tuyển cử công bằng, tự do, có quốc tế giám sát. Thứ hai là giúp lãnh đạo các quốc gia hiểu rõ về tình hình nhân quyền của đối tác Việt Nam, và nếu có thể, nhắc nhở chính quỳên Hà Nội tôn trọng những gì đã ghi trong hiến pháp.

Việt Quốc: Chương trình được sự ủng hộ của rất nhiều hội đoàn cũng như các cá nhân trong và ngoài nước. Tập hợp đã nhận được rất nhiều thư có chữ ký của các bạn trẻ bên nhà lẫn các bác lớn tuổi.

Hiện giờ, hai bạn Tiến Trung và Hoàng Lan đang có mặt tại Mỹ vận động cho chương trình này và giới thiệu Tập hợp thanh niên dân chủ đến với các bạn trẻ ở đây.

Kế hoạch sắp tới, tại Mỹ, hai bạn sẽ tiếp tục đến những thành phố lớn như Texas, New York…Đến ngày tổng kết 28/8 sẽ tổ chức họp báo tại San Jose . Sau đó, tất cả các thỉnh nguyện thư ở hải ngoại sẽ được đưa đến thủ đô Washington DC. Đúng ngày 2/9, hai bạn sẽ đại diện cho các anh em của Tập hợp và các du học sinh du học tại hải ngoại trình thỉnh nguyện thư đến văn phòng đại diện của Tổng thống Hoa Kỳ.

Trà Mi: Được biết là tại Châu Âu bây giờ các anh vừa phát động chương trình Marathon bằng xe đạp. Xin anh cho biết thêm những chi tiết cụ thể về sự kiện này?

Việt Quốc: Thay vì ra ngoài thu thập chữ ký như mình đã làm thì bây giờ tổ chức marathon xe đạp để thu hút sự chú ý của các giới truyền thông cũng như sự quan tâm của cộng đồng tại địa phương, mời gọi mọi người tham gia.

Trà Mi: Xin anh cho biết điểm xuất phát tập trung ở đâu? Đích đến nơi nào? Và thời gian kéo dài trong bao lâu?

Việt Quốc: Thời gian đăng ký trong vòng 10 ngày, và chương trình sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần. Đích đến sẽ là Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp và Hội đồng Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Còn điểm xuất phát còn tuỳ thuộc vào số lượng thành viên đăng ký tham gia mà Ban tổ chức sẽ cho xuất phát tại những địa điểm gần đó.

Hiện nay Tập hợp thanh niên dân chủ đang phối hợp với các hội đoàn, vận động xin gặp Chủ tịch Nghị viện Châu Âu để trình thỉnh nguyện thư.

Trà Mi: Xin anh cho biết cụ thể hình thức chương trình marathon bằng xe đạp sẽ được tổ chức ra sao ? Mọi thành viên đều tập trung tại 1 điểm xuất phát hay chia đều nhiều điểm, khởi hành cùng một lúc và gặp nhau ở đích đến?

Đăng ký hoàn toàn bằng email. Mời các bạn gửi thư về hộp thư : marathonnoivongtaylon@gmail.com nhớ đề tựa là “Marathon chạy xe đạp Châu Âu” để tiện việc xử lý.

Việt Quốc: Trong cùng 1 ngày, tất cả nơi nào có thành viên đăng ký tham gia sẽ được ban tổ chức thông báo cho xuất phát. Chúng tôi dự tính vẽ đường đi của thỉnh nguyện thư làm sao để trong vòng 2 tuần lễ sẽ tạo một đường đi xuyên suốt qua những nứơc có người tham gia, với ý nghĩa tượng trưng của dòng chữ ‘Nối vòng tay lớn’, tạo sự liên kết giữa các anh em tại Châu Âu.

Trà Mi: Khi tham gia vào Marathon xe đạp thì mỗi thành viên cầm theo 1 bức thỉnh nguyện thư và thu thập chữ ký trên chặng đường đi hay như thế nào, thưa anh?

Việt Quốc: Đúng vậy. Ngay từ điểm xuất phát với những bích chương cổ động và các biểu tượng của dân chủ, các bạn sẽ tạo sự chú ý cho cư dân sở tại. Trên chặng đường, tại những điểm nghỉ hay tại đích đến, thành viên sẽ nói chuyện, trao đổi với người dân địa phương và mời gọi ký tên vào thỉnh nguyện thư.

Trà Mi: Xin hỏi thăm về thủ tục đăng ký tham gia Marathon xe đạp. Các bạn muốn tham gia nên liên lạc với ai, hạn chót đăng ký là ngày nào?

Việt Quốc: Đăng ký hoàn toàn bằng email. Mời các bạn gửi thư về hộp thư : marathonnoivongtaylon@gmail.com nhớ đề tựa là “Marathon chạy xe đạp Châu Âu” để tiện việc xử lý.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trong bản đăng ký, xin các bạn cho biết tên họ, thành phố đang cư ngụ, email liên lạc hoặc điện thoại nếu có, và ngày dự kiến tham gia (chọn một trong những ngày từ 12 đến 26/8).

Ngày 9/8 là hạn chót đăng ký tham gia. Ngày 10, ban tổ chức thông báo bằng email đến các thành viên về quãng đường thành viên sẽ chạy qua.

Ngày 12/8 sẽ xuất phát chạy xe đạp đồng loạt từ các nơi mà thành viên đăng ký tham gia. Ngày 25/8, tại Strasbourg, Pháp và Brussels, Bỉ thỉnh nguyện thư sẽ được trình đến văn phòng đại diện của Nghị Viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu.

Trà Mi: Xin cảm ơn anh Việt Quốc từ Paris đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn hôm nay, và xin chúc Tập hợp thanh niên dân chủ cùng chương trình Nối Vòng Tay Lớn vận động dân chủ cho Việt Nam gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Việt Quốc: Xin cảm ơn chị đã tạo điều kiện cho Việt Quốc chia sẻ thông tin đến các bạn trẻ gần xa.

Theo dòng thời sự:

- Marathon Nối Vòng Tay Lớn thu thập chữ ký đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam

Thông tin trên mạng:

- Marathon Nối Vòng Tay Lớn tại Châu Âu 12/08 -> 26/08/2006 (Trang web Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ)

- Xem chương trình “Marathon chạy xe đạp Châu Âu” bằng Power Point

- Chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn bằng PDF

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.