Các bài học từ hai tỉnh được chọn tiêm phòng cúm gia cầm thử nghiệm


2005.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Chiến dịch tiêm phòng vaccine cúm gia cầm thử nghiệm tại hai tỉnh Tiền Giang và Nam Định sắp hoàn tất. Các bài học từ hai tỉnh được chọn tiêm phòng thử nghiệm này sẽ được rút ra để áp dụng cho công tác tiêm phòng tại các tỉnh thành khác ở Việt Nam.

Các thú y tỉnh Nam Ðịnh đang tiêm phòng vaccine cúm gia cầm cho chú gà trống. AFP PHOTO

Gia Minh hỏi chuyện trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang, bà Nguyễn Việt Nga, về những điểm mà tỉnh gặp phải trong suốt những tuần thực hiện công tác tiêm phòng cúm gia cầm vừa qua.

Trước hết bà cho biết: “Vẫn tiến triển bình thường theo kế hoạch. Tiến độ hơi chậm do bão, mưa, ngoài ra giai đoạn đầu phải điều tra nên chậm. Theo kế hoạch thì đến cuối tháng sẽ xong.”

Gia Minh: Báo chí cho biết là số phát sinh ra có nhiều hơn?

Nguyễn Việt Nga: Dĩ nhiên do có những số nuôi nhỏ lẻ.

Gia Minh: Số vaccine thêm thì thế nào?

Nguyễn Việt Nga: Sẽ được chuyển đến thôi, vì đây là tỉnh điểm.

Gia Minh: Bài học rút ra thế nào?

Nguyễn Việt Nga: Cơ bản theo kế hoạch chỉ có một số tình tiết là thời gian và số lượng có nhiều hơn một tí.

Gia Minh: Nhưng việc kiểm soát những đàn đã tiêm thì khó?

Nguyễn Việt Nga: Dĩ nhiên rồi, vì có nuôi nhỏ lẻ mà.

Gia Minh: Để khắc phục thì tỉnh có sự hỗ trợ thế nào?

Nguyễn Việt Nga: Trách nhiệm của Cục là chỉ đạo cho chi cục làm. Còn nhà nước có kế hoạch tiêm phòng cả nước nên tỉnh nào có kế hoạch của tỉnh đó nên không có phối hợp.

Gia Minh: Còn việc vịt chạy đồng thì sao?

Nguyễn Việt Nga: Tỉnh tôi làm điểm nên đàn nào đến mà muốn tiêm thì phải chấp nhận ở lại tỉnh tôi cả hai đợt. Còn nếu ra khỏi tỉnh thì không được trở vô.

Gia Minh: Giấy mà chi cục cấp thì quá dễ?

Nguyễn Việt Nga: Chúng tôi theo qui định của Cục, nếu dân theo đúng qui định thì chúng tôi cấp. Báo đăng ở đâu có thì ở đó chịu trách nhiệm.

Gia Minh: Lực lượng mỏng thì làm sao có thể đạt thời hạn?

Nguyễn Việt Nga: Lực lượng chúng tôi đủ, nhưng cần sự hợp tác của người dân trong tiêm phòng.

Gia Minh: Việc hợp tác của người dân thế nào?

Nguyễn Việt Nga: Cũng có những chổ tốt nhưng có những chổ chưa nhận rõ trách nhiệm. Trong qui định thì có nêu rõ trách nhiệm, nhưng trong thực tế thì phải phụ. Những cơ sở thì chúng tôi quản lý được, còn những hộ nuôi nhỏ lẻ thì không hoàn toàn kiểm soát được.

Chúng tôi có qui định về người mua và bán sản phẩm; thế nhưng trong thực tế nếu ông hỏi có bao nhiêu người vi phạm thì tôi không thể trả lời được.

Gia Minh: Xin cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang