Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm khai diễn tại Đà Nẵng


2006.05.04

Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC bàn về cúm gia cầm khai mạc sáng nay tại Đà Nẵng, quy tụ 150 đại biểu từ các quốc gia trong khu vực và các tổ chức quốc tế.

Sau lễ khai mạc là ba phiên họp với các chủ đề nhằm tăng cừơng hợp tác ngăn chặn cúm gia cầm, chuẩn bị kế hoạch hành động đối phó, và chuẩn bị cho hội nghị Bộ trưởng.

Khởi xướng từ sáng kiến của Việt Nam tại các cuộc họp của APEC lần thứ 13 ở Hàn Quốc, đây sẽ là hội nghị cấp bộ trưởng đầu tiên trong năm APEC Việt Nam 2006, tiếp theo sẽ là hội nghị SOM II và hội nghị bộ trưởng Thương mại APEC diễn ra vào cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu sắp tới.

BirdFluPoster150.jpg
Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong dân chúng về nguy cơ của một đại dịch cúm gia cầm. AFP PHOTO.

Hội nghị Cúm gia cầm hôm nay sẽ có sự tham gia của trên 30 bộ trưởng Nông nghiệp và Y tế của 21 thành viên APEC. Ngoài ra còn có đại diện Ban Thư ký ASEAN và nhiều tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Lương nông Thế giới, Tổ chức Thú y Thế giới...

Các chủ đề chính là lượng giá ảnh hưởng kinh tế-xã hội của dịch Cúm gia cầm, duyệt lại sự cộng tác quốc tế và khu vực trong việc ngăn chận và giảm thiểu tác hại của dịch bệnh, chuẩn bị sự hợp tác và lên kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm xảy ra.

Bản tin Reuters đánh đi từ Đà Nẵng hôm nay cho hay vào tháng sáu tới đây, Australia và Singapore sẽ dẫn đầu 1 cuộc thử nghiệm quốc tế hầu kiểm tra sự sẵn sàng và liên kết của giới truyền thông các nứơc trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trước khả năng đại dịch cúm xảy ra.

Nhiều nước chưa sẵn sàng ứng phó

Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc bị cho là thiếu kế hoạch đối phó khẩn cấp đối với một đại dịch cúm gia cầm lây cho con người. Tiến sĩ Richard Coker chuyên gia y khoa về bệnh nhiệt đới và vệ sinh phòng ngừa, nhận định như vậy trong cuộc hội thảo hôm thứ tư tại Singapore.

Vị chuyên gia người Anh cho rằng 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc lo tồn trữ thật nhiều thúôc chống cúm, nhưng lại yếu kém trong thực hiện vệ sinh phòng ngừa.

Trong khi đó, báo cáo tại hội thảo cho thấy là Cămpuchia, Lào và Indonesia có vẻ như không có kế hoạch đối phó với một đại dịch cúm gia cầm trên người. Hong Kong, Australia và New Zealand được xem là có kế hoạch tốt để đối phó với một đại dịch cúm cho người dân của mình.

Trong một cuộc họp báo ở Washington hôm thứ Tư, cố vấn Bộ an ninh Nội địa Hoa Kỳ Frances Townsend nói rằng, một đại dịch cúm xảy ra cho cộng đồng sẽ tồi tệ hơn một đợt tấn công khủng bố.

Và mặc dù không thể dự báo khi nào virút H5N1 có thể lây từ ngừơi này sang người khác, và biến thành đại dịch, nhưng nếu Hoa Kỳ có kế hoạch và sự chuẩn bị tốt, thì sẽ đối phó kịp thời không xảy ra hỗn loạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.