Thế giới lo ngại khó chận đứng được dịch cúm gia cầm


2005.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Xác nhận của Trung Quốc về ca tử vong đầu tiên do cúm H5N1 đang gây lo ngại cho giới y học về sự lây lan khó chặn đứng của căn bệnh này.

Theo tin Reuters đánh đi từ Bắc Kinh rạng sáng hôm nay, tất cả có 3 bệnh nhân bị nghi nhiễm cúm gia cầm, 2 trong số này đã tử vong, và một ca đã được chính thức xác nhận là do vi rút cúm H5N1. Theo tin chi tiết, một nữ công nhân 24 tuổi ở tỉnh An Huy bị bệnh từ ngày 1/11 và qua đời ngày 10/11. Gia đình nạn nhân có nuôi gia cầm và có gà bị chết.

Ngoài ra có hai thiếu nhi ở tỉnh Hồ Nam cũng nhiễm cúm gia cầm, bé gái 12 tuổi qua đời hồi tháng 10, riêng cậu em trai 9 tuổi đã lành bệnh và xuất viện hôm cuối tuần.

Ngành y tế Trung Quốc trước đó cho rằng hai thiếu nhi vừa nói bị bệnh sưng phổi, nhưng sau đó xác nhận là tìm thấy kháng thể H5N1 trong mẫu bệnh phẩm của hai em.

Chủng ngừa cho 14 tỷ gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát mạnh trong khi mùa đông đang đến, chính phủ Trung Quốc cam đoan sẽ cho chủng ngừa tòan bộ 14 tỷ con gà, vịt, ngan, chim cút trên khắp nước.

Đây là biện pháp mà Tổ chức Thú y Thế giới khuyến cáo các quốc gia nên thực hiện gấp để phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm. Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc, ông Bernard Vallart, tổng giàm đốc tổ chức quốc tế này cho biết việc giết gà vịt là chưa đủ, mà việc chủng ngừa sẽ giúp cho hiệu quả hơn.

Tuy nhiên hôm qua tại Washington, bác sĩ David Navarro, Điều phối viên Liên Hiệp Quốc về Cúm gia cầm và Cúm người, cho rằng tại Việt Nam, việc chủng ngừa gia cầm được thực hiện trên diện rộng với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng vắcxin không đủ hiệu quả, nếu vẫn còn các loại chim mang mầm virút và gieo rắc chúng khắp nơi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang