Tamiflu có thể chữa trị hữu hiệu bệnh cúm gia cầm nếu được sử dụng kịp thời


2006-01-20
Share
Thuốc chống cúm Tamiflu. AFP PHOTO

Trong thông báo phổ biến hôm nay từ Zurich, viện bào chế dược phẩm Roche của Thụy Sĩ cho hay là Tamiflu có thể chữa trị hữu hiệu bệnh cúm gia cầm, nếu sử dụng thuốc kịp thời.

Theo Roche thì các thử nghiệm cho thấy, Tamiflu có thể làm giảm tử vong trên các loài thú vật bị nhiễm virus H5N1.

Thế giới tiếp tục cảnh báo

Ông Erik Bloom chuyên gia Ngân Hàng Phát Triển Á Châu đặc trách chiến dịch phòng chống bệnh cúm gia cầm, hôm nay tuyên bố tại Singapore rằng, chánh phủ các nước Châu Á cần phải chuẩn bị để đối phó với trận đại dịch có thể xảy ra.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo, một khi trận dịch quy mô lây lan tòan cầu thì sẽ có hàng triệu người chết và gây khủng hoảng kinh tế khắp 5 châu.

Mặt khác, ngành y tế Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo đối với những người đi Việt Nam vào dịp Tết thì đừng dính tới gà, vịt, chim và phải hết cẩn thận trước, giữa và sau chuyến đi.

Trước khi đi du lịch, nên cập nhật tất cả các loại thuốc chích ngừa. Cần mang theo túi đựng thuốc cần dùng. Đừng đi du lịch nếu đang bị bệnh.

Trong chuyến đi, đừng thăm viếng trại chăn nuôi gia cầm hay chợ bán các loại chim chóc, và chỉ ăn các món thịt được nấu thật chín.

Sau chuyến đi du lịch trở về thì nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong vòng 10 ngày.

Các diễn tiến khác

Bản tin AP đánh đi từ Jakarta hôm qua cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cậu bé 4 tuổi chết hôm thứ ba vừa qua cho thấy dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Chị của em này qua đời hồi cuối tuần trước cũng vì nhiễm phải cúm gà. Hiện cha ruột và một người anh em khác của cậu bé đang nằm viện vì các triệu chứng giống cúm.

Giới chức Indonesia cho hay sẽ tiến hành điều tra sâu rộng trước các nguy cơ của dịch cúm gà hầu có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi đó thì tình hình dịch cúm gia cầm tại Việt Nam có phần lắng dịu.

Báo Sài gòn Giải phóng số ra hôm nay loan tải hơn 2 tháng nay Việt Nam không có ghi nhận thêm ca nhiễm virus H5N1 nào đối với người.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang