Dịch cúm gà có thể đe dọa ngành du lịch Việt Nam


2005.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tổng cục du lịch Việt Nam dự đoán là trong năm nay sẽ có trên 3 triệu ruỡi du khách ngoại quốc đến thăm Việt Nam, mặc dù dịch cúm đã lây lan tại hơn một chục tỉnh thị trên cả nước. Vậy cúm gà có thể đe dọa ngành du lịch nơi quê nhà hay không? Mời quý vị nghe thêm chi tiết qua phần tổng hợp tin tức trên các báo xuất bản từ Hà Nội và Saigon.

Dịch cúm gà có thể đe dọa ngành du lịch Việt Nam. AFP PHOTO

Cục thú y Việt Nam xác nhận là từ đầu tháng 10 đến nay dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 61 xã, phường, thuộc 39 huyện , ở 13 tỉnh, thành thị, cả nước. Hôm thứ tư, tin quốc tế cho hay Sơn La là tỉnh thứ 14 bị cúm gia cầm.

Tổng số gia cầm bị tiêu hủy là trên 135 ngàn con, gồm đủ loại gà, vịt, chim cút, chim bồ câu. Ngoài các tin về phòng chống dịch cúm gia cầm, nhiều báo trong nước cũng cho hay là cúm gà đang đe dọa ngành du lịch.

VN Express nói là một tuần nay, công ty cổ phần du lịch Việt ở Hà Nội không ký được hợp đồng nào với khách nước ngoài.

Một số công ty lữ hành lo chuyển hướng hoạt động trong trường hợp dịch cúm gia cầm ngày càng lan rộng. Tour du lịch được thiết kế lại, không đưa khách đi thăm các vườn chim, cò, không đi sâu vào những khu vực tình nghi có dịch bệnh xảy ra. Các món ăn chế biến từ gia cầm cũng được loại khỏi thực đơn của nhà hàng hay khách sạn.

Theo lời một nhân viên điều hành một hãng du lịch phát biểu với báo chí tại Hà Nội thì, hiện giờ là mùa cao điểm để tiếp nhận khách nước ngoài đến thăm Việt Nam. Những năm trước , vào cùng thời điểm này thì khách nước ngoài đến tập nấp, tiếp họ không xuể.

Tuy nhiên với tin tức cho hay là dịch cúm đã xảy ra cho gia cầm thuộc 14 tỉnh thị cả nước, thì điều đó gây tác động mạnh đối với du khách thập phương.

Một số khách không nói rõ nguyên nhân nào khiến họ hủy bỏ tour du lịch hoặc sau khi công ty gởi một số chương trình quảng bá các chuyến thăm danh lam, thắng cảnh thì không thấy hồi âm.

Một số khách khác tỏ ra dè dặt, tìm hiểu, tham khảo kỹ lưỡng thông tin về dịch cúm, chứ không đăng ký đi tour ngay như thời gian trước đây.

Vậy người Việt hải ngoại có ngại về nước ăn Tết hay không, giữa lúc có tin dịch bệnh lây lan tại 13 tỉnh thành, cô Lan Điệp, nhân viên điều hành một công ty du lịch vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho đài chúng tôi biết là có rất ít khách bỏ vé máy bay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Để tìm hiểu thêm, phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi hỏi chuyện bà Ngọc Dung sinh sống tại Saigon và được bà cho biết như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phía báo chí trong nước thì, VN Express trích thuật lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Lập Quốc, giám đốc sở du lịch TP Hồ Chí Minh nhấm nhấn mạnh rằng, dịch cúm gia cầm tái phát không chỉ ảnh hưởng tới ngành du lịch của Việt Nam, mà còn tác động đến nhiều nước khác trên thế giới.

Bà cho biết là, hiện giờ tổ chức y tế thế giới đã có những biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch kịp thời, cho nên du khách cảm thấy an tâm hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang