Đức cha William Skylstad nói về việc xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý


2007.08.11

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Là một thành viên của khối 8406 tại Đức, Linh mục Đinh Xuân Minh vừa được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ mời đến thành phố Spokane để điều trần về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

DinhXuanMinhSkylstad200.jpg
Đức cha William Skylstad và Linh mục Đinh Xuân Minh tại buổi điều trần. RFA PHOTO

Cuộc điều trần này xảy ra ngoài dự kiến của mọi người và là một chỉ dấu cho thấy sự quan tâm của Giáo Hội Hoa Kỳ trước những vụ xâm hại nhân quyền và tự do tôn giáo và nhất là vụ bắt giữ Linh Mục Nguyễn Văn Lý vài tháng trước đây. Mặc Lâm trực tiếp tường trình sự kiện này từ thành phố Spokane, thuộc tiểu bang Washington, xin mời quý vị theo dõi.

Spokane là một thành phố nhỏ nằm về hướng Đông của Seattle thuộc tiểu bang Washington. Được biết đến nhiều qua trường đại học Y Khoa nổi tiếng của miền Tây bắc Hoa Kỳ đã đào tạo không ít các bác sĩ y khoa người Mỹ gốc Việt trong vài thập niên qua khi mà thế hệ thứ hai của người Việt định cư tại Mỹ bước sang một thời kỳ hội nhập.

Spokane còn là nơi Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ đặt văn phòng của Hội Đồng Giám Mục mà Đức cha William Stephen Martin Skylstad được bầu làm Chủ tịch hội đồng ba năm trước đây.

Giám mục William là một di dân từ Na Uy và ngài từng nhiều lần tuyên bố rằng nguồn gốc di dân khiến ngài thông cảm sâu sắc đối với những người bỏ nước ra đi vì bất cứ lý do gì, và ngày hôm nay với tư cách chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Đức cha William đã mời Linh Mục Đinh Xuân Minh từ Đức quốc sang Spokane để điều trần tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam hiện nay.

Linh mục Đinh Xuân Minh sau khi mở lời cảm ơn đến những người đã giúp ngài bằng cách tạo cơ hội cho ngài có cuộc điều trần ngày hôm nay, đã trình bày nhiều vấn đề mà ngài cho rằng người dân Việt nam nói chung và giáo dân Công Giáo Việt Nam nói riêng đang bức xúc.

Linh Mục Đinh Xuân Minh đã nêu lên nhiều vấn nạn đang xảy ra tại Việt Nam mà có lẽ một trong những vụ này là phiên toà xét xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế. Linh mục Minh cũng nhắc nhở đến những người bất đồng chính kiến khác đang bị giam giữ mà nổi bật nhất là hai luật sư Nguyễn văn Đài, Lê Thị Công Nhân, những thành viên của khối 8406.

Trong tình trạng hiện nay tại Việt Nam hiện nay tôi cho rằng giải pháp tốt đẹp nhất để giải quyết triệt để tình trạng này là đối thoại. Chỉ có đối thoại mới tìm ra những con đường đúng đắn nhất thông cảm lẫn nhau giữa Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và chính quyền.

Linh mục Đinh Xuân Minh cũng nêu lên những việc làm sai trái khác của vài Linh mục quốc doanh đang có ý đồ lũng đoạn Giáo Hội Việt Nam mà không ai dám chống đối. Một điểm nổi bật trong cuộc điều trần ngày hôm nay là Linh mục Minh đã xin Đức Giám Mục vận động cho linh mục Nguyễn Văn Lý được trang cử giải khôi nguyên Hoà Bình còn được gọi là Nobel vì những hoạt động cho nhân quyền không ngừng nghỉ của Linh Mục Lý trong nhiều năm qua.

Linh Mục Minh kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của HĐGMHK đối với tình hình ngày càng tồi tệ của nhà cầm quyền Hà Nội sau khi họ được nước Mỹ nới rộng những luật định mà trước đây từng khiến họ lo lắng.

Phải đối thoại

Trong phần trả lời các câu hỏi của báo chí, chúng tôi đại diện cho Đài Á Châu Tự Do hỏi ngài rằng sau khi nghe Linh Mục Đinh Xuân Minh điều trần về việc xét xử linh mục Nguyễn Văn Lý thì ngài có cảm tưởng thế nào, ngài trả lời:

“Trong tình trạng hiện nay tại Việt Nam hiện nay tôi cho rằng giải pháp tốt đẹp nhất để giải quyết triệt để tình trạng này là đối thoại. Chỉ có đối thoại mới tìm ra những con đường đúng đắn nhất thông cảm lẫn nhau giữa Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và chính quyền.

Việc cha Lý tôi nghĩ rằng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ tìm cách giải quyết dưới những tình trạng thật tế nhị và cần thời gian để hiểu biết giữa hai phía. Tôi hy vọng rằng rồi đây sẽ có giải pháp cho vấn đề này.” Khi chúng tôi muốn biết liệu có khả năng là HĐGMHK mà ngài là đại diện có thể gửi một văn bản chính thức yêu cầu thả ngay Linh mục Lý hay không, Giám Mục William cho biết:

“Trong thời gian qua giữa Giáo Hội Hoa Kỳ và Giáo Hội Việt Nam có những liên hệ có thể gọi là mật thiết, chúng tôi trao đổi nhiều công tác bác ái cũng như truyền bá đức tin nhưng tôi không nghĩ rằng một bức thư của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gửi đến cho nhà cầm quyền Việt Nam để yêu cầu trả tự do cho cha Lý là không thích hợp tuy nhiên tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ hợp lực với Giáo Hội Việt Nam trong nổ lực tìm mộsat giải pháp hợp lý nhất cho vấn đề này.”

Câu hỏi cuối cùng được chúng tôi đặt ra cho Giám Mục William là ngài có chia sẻ gì đối với giáo dân Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ thông qua những sự việc xảy ra đối với Giáo Hội trong nước, ngài trả lời:

WilliamSkylstadBush200.jpg
Tổng thống Bush gặp gỡ Đức cha William Skylstad sau khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc, Washington DC hôm 14-3-2005. AFP PHOTO

“Cha tôi là một người Na Uy và tôi đến nước Mỹ khi vừa được 17 tuổi, tôi hiểu sâu sắc những suy nghĩ của người Việt tại Mỹ và trong thời gian gần đây tôi có dịp tiếp xúc nhiều với những cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và tôi thú thật rằng tôi rất ấn tượng dối với những thành quả mà cộng đồng này gặt hái được.

Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ hỗ trợ Giáo Hội Việt nam như đã từng làm trong nhiều năm qua. Tôi xin chúc mừng cộng đồng này và tôi cũng xin hứa sẽ đồng hành cùng các bạn.”

Buổi điều trần của một Linh Mục từ phương xa lặn lội đến Hoa Kỳ thật sự gây xúc động cho những người hiện diện. Ngôn ngữ chân thật của Linh mục Đinh Xuân Minh tuy không hoa mỹ và mang tính hùng biện nhưng dưới lời thề nghiêm cẩn khi nhận chức Linh Mục, đã minh chứng cho lời nói của một chủ chăn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đàn chiên đang bị bao vây, áp bức.

Mặc Lâm tường trình từ Spokane, tiểu bang Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.