Phát hiện chất nổ bên cạnh tượng đài hữu nghị Việt Nam – Cambodia


2007-07-29
Share

Nguyễn Bình, thông tín viên đài RFA

Tại Cambodia, có tiếng nổ bên cạnh tượng đài hữu nghị Việt Nam – Cambodia vào sáng sớm chủ nhật, ngày 29 tháng 7. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về vụ việc này như sau.

Chiếc trực thăng được cho là của thủ tướng Hun Sen bay lượn phía trên tượng đài vài vòng trước khi chất nổ được phá hủy. PHOTO RFA/ Sok Serey.

Vào khoảng 5 giờ sáng, chủ nhật, ngày 29 tháng 7 một tiếng nổ phát ra từ tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campucha trên công viên Suramrith, thuộc thủ đô Phnom Penh. Không gây sứt mẻ cho tượng đài, nhưng các nhân chứng phát hiện còn sót lại 2 cục chất nổ TNT đựng trong thùng trắng.

Cảnh sát Cambodia được huy động đến công viên Suramrith ngay tức khắc để tìm biện pháp phá hủy chất nổ còn sót lại. Con đường bao quanh công viên này bị chặn lại từ sáng sớm. Đến trưa cảnh sát mới tìm ra được biện pháp phá hủy chất nổ một cách an toàn.

Có một chiếc trực thăng được cho là của thủ tướng Hun Sen bay lượn phía trên tượng đài vài vòng trước khi chất nổ được phá hủy.

Ông Hok Lundi, Tổng cục trưởng Cục cảnh sát Cambodia, người trực tiếp chỉ đạo việc phá hủy chất nổ tại đây nói với báo chí rằng công việc đã thành công, nên tượng đài vẫn còn nguyên vẹn.

Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Cambodia được xây vào năm 1979, sau khi quân đội Việt Nam giành chiến thắng trước quân Khmer Đỏ. Các quan chức Cambodia cho rằng tượng đài này là biểu tượng hữu nghị giữ hai nước Việt Nam và Cambodia. Họ cũng cho rằng thủ phạm đặt bom tại đây chỉ với mục đích làm xáo trộn tình hình an ninh xã hội.

Cảnh sát Cambodia được huy động đến công viên Suramrith ngay tức khắc để tìm biện pháp phá hủy chất nổ còn sót lại. Photo RFA/ Sok Serey.

Còn ông Trịnh Bá Cầm phát ngôn viên đại sứ quán Việt Nam tại Cambodia thì nói với báo chí rằng vụ việc này không ảnh hưởng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Touch Nawuth, Giám đốc Công an thành phố Phnom Penh cho biết cơ quan chức năng đang điều tra tìm thủ phạm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có manh mối.

Được biết, vào năm 1998 giới đối lập tại Cambodia từng đập phá tượng đài này trong một cuộc biểu tình bạo động làm hư hại đáng kể, kèm theo lời chỉ trích Việt Nam nhúng tay vào chuyện nội bộ của Cambodia.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang