Nổ bom chấn động Pakistan nhắm vào cựu Thủ tướng Bhutto


2007.10.19

Việt Long, phóng viên đài RFA

Thành phố Karachi của Pakistan hôm thứ Năm rúng động vì vụ nổ nhắm vào xe chở bà cựu Thủ tướng Benazhir Bhutto hồi hương sau 8 năm lưu vong chính trị.

Khoảng 130 người chết và gần 400 người bị thương trong hai vụ nổ trên lộ trình cựu Thủ tướng Benazhir Bhutto từ phi trường Karachi về nhà.

Hình ảnh và âm thanh trên truyền hình cho thấy mọi người, cả dân sự lẫn chính quyền, cuống quýt cấp cứu các nạn nhân, trong ánh lửa rừng rực của những chiếc xe bị bốc cháy.

Hồi hương sau 8 năm lưu vong

Từ phi trường, bà cựu Thủ tướng Pakistan tuyên bố bà đã mong đơi ngày trở về cố hương từ 8 năm nay, và bà hết sức xúc động khi đặt chân về tới chốn này, giữa tiếng hoan hô của hằng ngàn người chào đón tại phi trường.

Trên đường phố Karachi, hằng ngàn người chen nhau chào đón, trong số đó phụ nữ chiếm khá đông.

Nhưng chỉ mấy chục phút sau thì thành phố sầm úất về thương mại này rúng động vì tiếng nổ. Xe của bà được chính phủ cấp, là loại xe dành cho các viên chức cấp lãnh đạo quốc gia, có thân và kính chắn đạn, chắn sức nổ, nên bà mới thoát nạn, về tới nhà an toàn.

Tuy vậy kính xe cũng bị vỡ tan vì sức nổ. Chiếc xe hộ tống phía sau bị cháy hoàn toàn.

2 vụ nổ bom kinh hoang

Lãnh đạo đảng Nhân dân Pakistan đi cùng xe với bà Bhutto cho biết một cận vệ của ông bị thương nặng. 20 viên chức cao cấp của đảng này cũng bị thương.

Bộ trưởng thông tin Pakistan nói rằng vòng vây gồm những xe an ninh dày đặc xung quanh xe của nhân vật trung tâm của âm mưu ám sát này khiến kẻ mang bom tự sát không thể tiến lại gần bà trên lộ trình di chuyển, bèn kích nổ ở khoảng cách khá gần chiếc xe.

Vì vậy đa số nạn nhân thiệt mạng là những nhân viên an ninh, cảnh sát vũ trang trên những chiếc xe chạy sát bên hông và phía sau để che chắn chíêc xe chở bà cựu Thủ tướng Pakistan.

Những người chứng kiến cho biết máu và thịt rơi vãi tứ tung khắp nơi, trên những con suối máu chảy tràn đường phố. Đến chiều thứ năm vẫn chưa ai xác định được là bom nổ từ người kẻ mang bom tự sát, hay từ một chiếc xe, hay là cả hai cùng một lúc.

Một số viên chức an ninh nói ít nhất có một xe chở bom phát nổ. Một người chứng kiến nói là trông thấy một xe có chở ba người bên trong phát nổ.

Trái nổ quá lớn, hay là hai trái nổ cùng lúc, đã gây thịêt mạng một cách thảm thương cho hằng trăm người, trong đó có cả các nhân viên an ninh hộ tống cùng với nhiều thường dân kéo ra đường chào đón bà cựu Thủ tướng của một chế độ dân chủ tại Pakistan trứơc đây.

Âm mưu ám sát chính trị

Các viên chức Pakistan và Hoa Kỳ cũng như dư luận Pakistan từng lo sợ về tình hình an ninh vì chuyến trở về của bà Bhutto, sau khi đảng của bà và Tổng thống Musharraf thoả thuận về vịêc bà hồi hương và có thể ra tranh cử Thủ tướng.

Chính phủ Musharraf đã khuyến cáo bà hoãn lại chuyến hồi hương, vì nhiều thành phần quá khích đã doạ sẽ đánh bom mưu sát bà.

Đối với thành phần Hồi giáo cực đoan thì một phụ nữ không thể lãnh đạo chính quyền, và bà Bhutto bị coi là thân phương Tây, là con bài của Mỹ.

Đã vậy, bà lại tuyên bố sẽ không nương tay, sử dụng quân đội truy quét mãnh liệt những phần tử Taliban phiến loạn người Afghanistan, trú ẩn ở vùng biên giới phía Pakistan để từ đó tung những hoạt động sang phía bên kia biên giới.

Bà Bhutto còn nói có thể sẽ nhờ sự trợ giúp của quân đội Hoa Kỳ , một điều mà Tổng thống Pervez Musharraf chưa bao giờ dám làm.

Giới an ninh Pakistan than phìên là bà Bhutto không chịu lưu ý gì tới những lời đe doạ nên đã không nghe lời khuyên dời chuyến trở về lại ít lâu. Bà nói bà nhận biết sự ngưy hiểm, và đã bàn chuyện này với Tổng thống Musharraf.

Tổ chức theo dõi khủng bố IntelCenter cho bíêt đây là 1 trong 10 vụ khủng bố tàn sát nhiều người nhất trong chín năm qua trên toàn thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.