Chính quyền Hà Tây và Hà Nội trục xuất một số Ni sư để chiếm lấy Chùa


2005.12.15

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Việc các chức sắc Tôn Giáo cũng như những người hành đạo không được nhà nước công nhận tại Việt Nam thường xuyên bị đàn áp từ trước tới nay đã có nhiều tin đưa, thế nhưng với những người có tín ngưỡng một cách chính thức, việc hành đạo cũng không dễ dàng, điều này có thể thấy qua trường hợp của các Ni sư Thích Ðàm Bình ở tỉnh Hà Tây và Ni sư Thích Ðàm Nghiêm, trụ trì chùa Dâu, quận Cầu Giấy - Hà Nội thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, tức Giáo Hội được nhà nước công nhận.

PagodaBuddist150.jpg

Tại sao các Ni sư này bị đuổi khỏi chùa và cho đến nay các cơ quan chức năng tức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Ủy Ban Tôn Giáo phản ứng ra sao? Trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi, trước tiên Ni sư Thích Ðàm Bình cho biết.

Ni sư Thích Ðàm Bình: Tôi là Ðàm Bình, tôi trụ trì chùa Vỹ Trạch, xã PhươngTú, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây từ năm 1983, đến năm 1993 chính quyền và Mặt Trận Tổ Quốc huyện vào thu hồi và lấn chiếm đất nội tự của chùa. Rồi sợ lộ, đến 2 năm sau cho một số hung thủ vào đánh tôi, công an thì bảo tôi đi lánh nạn rồi chiếm lấy. Hiện nay công văn của Viện Kiểm Sát tôi vẫn còn cầm ạ.

Việt Hùng: Câu chuyện xảy ra từ năm 1993, bây giờ Chùa đó các cấp chính quyền họ để làm gì thưa Ni sư?

Ni sư Thích Ðàm Bình: Chính quyền thì chiếm giữ, Viện Kiểm Sát thì yêu cầu Ủ Ban Nhân Dân xã Phương Tú phải giải quyết để cho tôi trở về trụ trì Chùa nhưng mà Ủy Ban Nhân Dân xã Phương Tú có tình giải quyết không cho tôi về trụ trì Chùa

Việt Hùng: Và bây giờ Ni sư đã đi khiếu nại tới những cấp nào từ năm 1993 tới giờ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ni sư Thích Ðàm Bình: Dạ, tôi gửi đến cao nhất là Thủ tướng chính phủ, Ban Tôn Giáo Chính Phủ, rồi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nhưng đến nay chưa có sự trả lời. Trong khi đó Ban Tôn Giáo huyện thì lại bảo là dân ở địa phương muốn trục xuất tôi.

Việt Hùng: Thưa Ni sư Ðàm Bình, trường hợp của Ni sư là trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, vậy phản ứng của cấp lãnh đạo Giáo Hội như thế nào?

Ni sư Thích Ðàm Bình: Tôi là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, thành viên chính thức từ năm 1983, tôi có giấy chứng nhận là tăng ni đầy đủ, thế nhưng trường hợp của tôi hiện nay thì một tị nạn và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam bỏ rơi.

Việt Hùng: Vừa rồi là Ni sư Thích Ðàm Bình, người hiện đang ăn chực nằm chờ tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng - Hà Nội chờ khiếu kiện

Cũng là trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được nhà nước cho phép hoạt động, Ni sư Thích Ðàm Nghiêm, trụ trì chùa Dâu, quận Cầu Giấy - Hà Nội kể lại trường hợp của Chùa và những gì đã và đang diễn ra trong thời gian đi khiếu kiện.

Ni sư Thích Ðàm Nghiêm: Câu chuyện của nhà Chùa bắt đầu từ việc nhà nước quy hoạch mở đường, sau đó bên thành phố lại ra quyết định thu hồi đất để giao cho Ban Quản Lý Dự Án quận Cầu Giấy đứng lên chủ đầu tư xây dựng và đồng thời ra quyết định 1188 ngày 21 tháng 3 năm 1998 là giao cho bên đầu tư 900 mét đất của nhà Chùa và đồng thời kèm theo quyết định gồm 1 tỷ 225 triệu.

Sau khi xử dụng thì lại không thực hiện đúng với quy định của pháp luật thì nhà Chùa mới có đề nghị, kiến nghị nhưng quận Cầu Giấy vẫn tiếp tục làm. Trong khi xây dựng thì Phó Thủ tướng chính phủ Phạm Gia Khiêm có ra công văn đình chỉ vào năm 1999, nhưng 3 tháng sau lại cũng chính Phó Thủ tướng ra công văn do ông Nguyễn Tôn ở Văn Phòng Chính Phủ ký và để rồi.

(Xin nghe toàn bộ phần âm thanh ở trên)

Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.