Phân tích và đánh giá tình hình chính trị tại Việt Nam


2005.11.27

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong những buổi phát thanh trước Ðài chúng tôi đã gửi tới quí vị thính giả phần trình bày của ông Lê Hồng Hà, một trong những nhà lý luận thực tiễn hàng đầu tại Việt Nam về bài viết mới đây của ông Ðỗ Mười bảo vệ định hướng xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa tại Việt Nam.

DoMuoi150.jpg
Ông Ðỗ Mười. AFP PHOTO

Trong buổi phát thanh hôm nay, mời quí vị theo dõi một ý kiến từ bên ngoài trong bài thứ 3 và cũng là bài cuối cùng trong loạt bài phân tích và đánh giá tình hình chính trị tại Việt Nam. Từ Cộng Hòa Liên Bang Ðức, Tiến sĩ chính trị học Âu Dương Thệ đưa ra những lời phân tích và đánh giá sau khi đọc bài của ông Ðỗ Mười:

Tiến sĩ Âu Dương Thệ: Chúng ta biết là Hội Nghị Trung Ương Ðảng 13 sắp nhóm họp, theo dõi tình hình nội bộ ở Trung Ương của đảng cộng sản Việt Nam thì thấy càng gần đến Ðại Hội 10 nội bộ càng "nát bét", ba phe bẩy phái đang tranh giành quyền hành với nhau.

Vì tình thế khó khăn cho nên hai phe Lê Ðức Anh và Ðỗ Mười tạm thời dựa vào nhau tuyên bố những lời "đao to búa lớn" quyết giữ vững định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa.

Việt Hùng: Câu hỏi được đặt ra, phải chăng chỉ làm tới chức Tổng Bí Thư nói và viết thì báo chí tại Việt Nam mới cho đăng, còn Thủ tướng hay cách mạng lão thành, hay các chuyên viên đóng góp thì không mấy được chú ý tới?

Bạn nghĩ gì về nhận định này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tiến sĩ Âu Dương Thệ: Chúng ta biết là tất cả các cơ quan báo chí tại Việt Nam đều là sở hữu riêng của Ðảng cộng sản Việt Nam mà cơ quan chủ quản cao nhất là Trưởng ban tư tưởng văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Ðiềm đứng đầu.

Chính ông này đã ngăn cản không cho đăng những bài chống lại những người có quyền lực, quyền uy trong Bộ chính trị, ngay cả một số những bài của ông cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng không được đăng.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.