Miến Điện điều động quân đội để đối phó với làn sóng biểu tình


2007-09-25
Share

Các sư sãi Miến Điện trong một cuộc tập họp ở Rangoon. AFP PHOTO

Nhà cầm quyền quân sự Miến Điện ngày hôm nay đã cho điều động binh lính, cảnh sát chống bạo động bao quanh tòa thị chính Rangoon.

Vài giờ trước đó các nhà sư đã dẫn đầu một đòan biểu tình khoảng 100 ngàn người tuần hành trên đường phố tiến đến tòa thị chính. Tại đây những người biểu tình tụ tập trên lề đường, hô khẩu hiệu và kêu gọi hòa giải quốc gia.

Trước khi tiến đến tòa thị chính, đòan biểu tình đã dừng lại trước văn phòng của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Rangoon và kêu gọi trả tự do cho bà Aung Sang Suu Kyi.

Đòan biểu tình sau khi tụ tập chung quanh tòa thị chính và chùa Suke đã tiếp tục tiến về phía chùa Shwedagon.

Ngày hôm nay là ngày thứ 8 các nhà sư và dân chúng xuống đường biểu tình chống lại chính quyền quân phiệt Miến Điện mặc dù báo chí nhà nước thông báo là quân đội sẽ có những biện pháp quyết liệt để đối phó.

Quốc tế quan tâm theo dõi

Giữa lúc chế độ quân nhân lên tiếng đe dọa sẽ có hành động thích ứng để đối phó với các cuộc biểu tình của sư sãi và dân chúng Miến Điện, cộng đồng thế giới tiếp tục theo dõi tình hình Miến Điện trong tình trạng khẩn trương và nhiều nguyên thủ quốc gia đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình ngày càng lớn hơn tại nước này.

Tính cho đến nay thì cuộc biểu tình tại Miến Điện đã sang đến ngày thứ tám và từ con số ít ỏi ban đầu, số người tham gia đã tăng lên hàng trăm ngàn người trong đó có hàng chục ngàn sư sãi.

Thủ tướng Gordon Brown của Anh đã thúc giục các nước trong Liên minh Châu Âu hãy có những động thái nhằm ủng hộ người dân Miến Điện bằng các biện pháp phong tỏa chế độ quân phiệt Miến mạnh mẽ hơn nữa. Ông Brown cũng đề nghị Liên Hiệp Quốc nhanh chóng có những phản ứng nhanh chóng về vấn đề cấp bách này.

Tại châu Á, nhiều nguyên thủ các nước trong khối ASEAN kêu gọi quân đội Miến hãy áp dụng giải pháp dân chủ cho đất nước của họ. Philippines tuyên bố các nước thành viên ASEAN mong mỏi được nhìn thấy những tiến bộ về dân chủ trên đất nước Miến Điện.

Trong khi đó, Trung Quốc được xem là nước có tiếng nói ảnh hưởng nhất đối với giới tướng lãnh cầm quyền tại Miến, vừa đưa ra lời kêu gọi ổn định, nhưng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không muốn can dự vào "chuyện nội bộ" của nước đồng minh thân cận của họ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang