Tổng thống Bush kêu gọi trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến


2007.06.06

Bush_NATO150.jpg
Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. AFP PHOTO

Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm qua kêu gọi trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho những nhà bất đồng chính kiến hàng đầu tại những nước như Việt Nam, Miến Điện, Cuba, Belarus; và cho biết thêm rằng ông hãnh diện là vị “Tổng thống bất đồng chính kiến” đi tiên phòng trong lý tưởng đấu tranh tự do, dân chủ.

Lên tiếng khi dừng chân tại Pra-ha trên đường tới tới dự hội nghị thượng đỉnh G8 ở Đức, Tổng thống Bush đã đưa ra nhận xét tổng quát về tình trạng tự do trên thế giới hiện giờ, nói rằng ông nôn nóng muốn thấy ngày diễn ra hội nghị quốc tế như thế này, có sự tham dự của những nhân vật như Linh mục Nguyễn Văn Lý, bà Aung San Suu Kyi…

Qua bài phát biểu quan trọng này, Tổng thống Bush vừa kêu gọi xúc tiến dân chủ vừa cổ võ cho chủ trương chính trị của mình. Ông cũng cáo giác tình trạng đàn áp nhân quyền ở Bắc Hàn, Cuba, Iran và Sudan.

Trước sự hiện diện của những nhà hoạt động tích cực cho dân chủ, nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, lãnh tụ Hoa Kỳ cũng công kích Nga về sự thất bại trong tiến trình cải cách dân chủ, và chỉ trích Trung Quốc là chỉ chú trọng tới nỗ lực cải cách kinh tế mà không cải cách chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.