Đảng viên CSVN có thể làm kinh tế tư nhân không giới hạn


2006.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 10 bước sang ngày nhóm họp thứ nhì tại hội trường Ba Đình Hà Nội.

Hôm qua trong giờ nghỉ của phiên khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Khoan xác nhận với báo chí là, đại hội sẽ thảo luận việc cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn phạm vi. Tuy nhiên ông Vũ Khoan cho rằng nên có qui định của đảng, và nhất thiết việc họat động kinh tế tư nhân của đảng viên phải tuân thủ pháp luật nhà nước.

NongDucManh200.jpg
Tổng bí thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh. AFP PHOTO.

Trả lời báo chí, Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng còn quá sớm để nghĩ rằng, các nhà doanh nghiệp tư nhân có thể được kết nạp vào đảng cộng sản. Nguyên văn lời ông Vũ Khoan là không nên cầm đèn chạy trước ô tô.

Theo số liệu chính thức Việt Nam hiện có 200 ngàn doanh nghiệp tư nhân, khu vực tư chi phối 60% tổng sản phẩm nội địa GDP của Việt Nam.

Đại hội 10 nhóm họp từ 18 tới 25/4 qui tụ 1.176 đại biểu, cho tới nay người dân Việt Nam vẫn chưa được biết những ai là ứng cử viên chức vụ tổng bí thư, cũng như thành phần được đề cử vào bộ chính trị trung ương đảng, là cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam.

Cam kết đẩy mạnh đổi mới

Trong báo cáo chính trị đọc tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cho biết, đảng CSVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh toàn dân,, đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển.

Công tác chống tham nhũng và trong sạch hoá guồng máy lãnh đạo cũng được các đại biểu cao cấp đề cập tới trong nội dung báo cáo khai mạc đại hội đảng lần này.

Theo kết quả phiên họp trù bị trước đại hội, được ông Đào Duy Quát, phó ban tư tưởng văn hoá trung ương, cho báo chí biết, thì điểm mới trong công tác bầu cử là tất cả đại biểu sẽ được đề cử người ứng tuyển chức tổng bí thư.

Sau khi bộ chính trị được Ban chấp hành khoá 10 bầu ra, ban chấp hành sẽ bỏ phiếu chọn Tổng bí thư trong số những người được đề cử mà có tên trong bộ chính trị mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang