Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA
Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc tại Phnom Penh vừa nhận được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao Campuchia để đến cứu 41 người Thượng Việt Nam tị nạn đang chờ ở tỉnh Mondolkiri. Phóng viên Nguyễn Bình, từ Campuchia, có bài tường trình về việc này.

Sau hơn một tháng chờ đợi, Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) tại thủ đô Phnom Penh vừa nhận được công văn chấp thuận của Bộ Ngoại giao Campuchia vào hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 9 cho phép đến cứu 41 người Thượng Việt Nam ở tỉnh Mondolkiri.
Ông Chung Rawuth, đại diện Văn phòng UNHCR nói với Đài RFA rằng tổ chức ông sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của nước sở tại đến xem xét tình hình người Thượng Việt Nam tị nạn đang ẩn núp ở tỉnh Mondolkiri, thuộc miền Đông Bắc Campuchia.
Ông Chung Rawuth nói là, tổ chức ông đã nhận được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao Campuchia. Nhưng lúc này, cán bộ công chức Campuchia đang nghĩ lễ, do đó tổ chức ông không thể đến cứu người Thương ngay lúc này được.
Dự kiến đoàn công tác của UNHCR sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của Campuchia đến tỉnh Mondolkiri vào hôm thứ Hai tuần tới.
Từ Mondolkiri, ông Som Sarin đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC, đã từng giúp đỡ nhiều người Thượng Việt Nam cho biết lúc này người Thượng Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, và ông đã từng lên tiếng nhiều lần với cơ quan truyền thông cũng như UNHCR.
Ông Som Sarin cho biết người Thượng Việt Nam đang ẩn núp ở tỉnh Mondolkiri tổng cộng có 41 người, chia làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất, đến khoảng hơn một tháng trước, lúc đầu có 27 người, sau đó bị chính quyền phát hiện, bắt được 12 người giao trả về Việt Nam, hiện nhóm này còn 15 người. Nhóm thứ hai, gồm có 8 người, đến khoảng 2 tuần lễ trước đây. Và nhóm thứ ba, gồm 18 người, vừa mới đến hồi tuần trước.
Ông Som Sarin nói những khó khăng trước mắt của người Thượng Việt Nam là thiếu thốn lương thực. Hơn nữa, lúc này đang có mưa lớn, những trại tạm bợ do người Thượng dựng lên không đủ khẳ năng che mưa gió. Ngoài ra, có một người đang bị bệnh sốt rét.
Phép vua thua lệ làng
Ông Som Sarin cho biết người Thượng Việt Nam đang ẩn núp ở tỉnh Mondolkiri tổng cộng có 41 người, chia làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất, đến khoảng hơn một tháng trước, lúc đầu có 27 người, sau đó bị chính quyền phát hiện, bắt được 12 người giao trả về Việt Nam, hiện nhóm này còn 15 người.
Nhóm thứ hai, gồm có 8 người, đến khoảng 2 tuần lễ trước đây. Và nhóm thứ ba, gồm 18 người, vừa mới đến hồi tuần trước.
Ông Som Sarin từ chối nêu địa chỉ cụ thể nơi người Thượng ẩn núp với báo chí. Ông chỉ cho biết là những người Thượng này đang ở trong rừng thuộc địa phận huyện Pich Chanda, tỉnh Mondolkiri.
Ông Som Sarin cho biết thêm rằng ông không thể cho báo chí biết nơi ở cụ thể của người Thượng, vì sợ công an địa phương biết sẽ rắc rối cho người Thượng, cũng người đang giúp đỡ.
Được biết, chính phủ Campuchia không có chủ trương giao trả người Thượng tị nạn cho Việt Nam. Nhưng đối nhân viên công lực địa phương, hễ thấy người Thượng Việt Nam là họ chận bắt ngay giao giao trả về Việt Nam, với lý do cho rằng, những người Thượng đó, là người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp.
Vụ gần đây nhất, là vụ công an tỉnh Mondolkiri bắt 24 người Thượng giao trả về Việt Nam. Trên đường về, có 12 vật lộn với công an và trốn thoát về kể với các tổ chức nhân quyền. Còn ông tỉnh trưởng Mondolkiri nói rằng ông không hề hay biết.