Cambodia hứa sẽ hoàn trả 7,600,000 đôla cho Ngân hàng Thế giới


2006.06.12

Nguyễn Bình tường trình từ Phompenh

Nhà cầm quyền Cambodia tuyên bố sẽ hoàn trả số tiền 7 triệu 6 trăm ngàn đôla theo yêu cầu của Ngân hàng Thế giới vào hôm thứ năm, mùng 8 tháng 6 vừa qua. Còn lãnh đạo các Bộ bị Ngân hàng Thế giới cáo buộc có liên can đến vụ tham nhũng cũng sẽ bị quốc hội nước này chấp vấn. Phóng viên Nguyễn Bình của đài RFA có bài tường trình về sự kiện này

HunSen150.jpg
Thủ tướng Cambodia ông Hun Sen tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc hôm 15-9-2005. AFP PHOTO

Ông Kiet Chhun, Bộ trưởng Kinh tế – Tài chánh Cambodia tuyên bố trước Quốc hội nước này vào hôm thứ năm, mùng 8 tháng 6 rằng chính phủ của ông sẽ hoàn trả đủ 7.600.000 Mỹ kim cho Ngân hàng Thế giới theo yêu cầu của họ.

Được biết, Ngân hàng Thế giới loan báo sẽ ngừng giải ngân cho 3 dự án ở Cambodia vào hôm mùng 6 tháng 6 vì phát hiện có tham nhũng, đồng thời yêu chính phủ nước này phải hoàn trả số tiền 7.600.000 đôla.

Theo tài liệu công bố của Ngân hàng Thế giới, có 4 Bộ được xem là có liên quan đến vụ tham nhũng, đó là Bộ Địa chính và Qui hoạch đô thị, Bộ Công nghiệp và Địa chất, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Phát triển nông thôn.

Riêng ở Bộ Địa chính và Qui hoạch đô thị, báo chí địa phương đã từng lên tiếng về vụ bê bối của cơ quan này hồi đầu tháng năm, năm 2006.

Ông Kiet Chhun cho biết việc hoàn trả lại số tiền cho Ngân hàng Thế giới là việc tất nhiên phải làm, chỉ có điều nhanh hay chậm.

Tuy nhiên, ông không nói rõ sẽ trích ngân sách quốc gia trả cho Ngân hàng Thế giới hay thu hồi số tiền từ các quan chức tham nhũng. Đây chính là vấn đề mà các dân biểu đảng đối lập đang chờ chất vấn chính phủ.

Ông Son Chhay, một dân biểu của đảng đối lập Sam Rainsy tuyên bố rằng ông sẽ mời lãnh đạo của các Bộ bị Ngân hàng Thế Giới cáo buộc là cắt xén tiền do họ tài trợ dự án, lên giải trình trước Quốc hội.

Một dân biểu khác của đảng đối lập là ông Dum Suwann, cho rằng tuyên bố của ông Bộ trưởng Kiet Chhun chưa đủ sức thuyết phục, đáng lý ra vụ bê bối này phải được cá thể hóa. Phải tìm cho ra đối tượng tham nhũng để trừng trị và thu hồi tiền trả cho Ngân hàng Thế giới.

Ông cho rằng cần thiết phải mời các quan chức trong chính phủ lên trả lời chất vấn trước quốc hội, để thấy rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của thành viên chính phủ trước cử tri của họ.

Vào hôm thứ sáu, mùng 9 tháng 6, ông Chủ tịch Quốc hội Hen Somrin tuyên bố chấp thuận yêu cầu của các dân biểu đảng đối lập về việc mời 4 Bộ trưởng của chính phủ ông Hun Sen đươc coi là liên can đến vụ tham nhũng tiền của Ngân hàng Thế giới lên trả lời chất vấn. Ba dự án không được Ngân hàng Thế giới cho giải ngân vẫn tạm thời tiếp tục thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.