Vấn đề người Hồi giáo ở biên giới Thái Lan - Campuchia


2005.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình tường trình từ Phnompenh

Vào hôm thứ bảy 26 tháng 11 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bantey Meanchey của Campuchia đã lên tiếng phản bác bài tường trình của tờ báo Bangkok Post của Thái Lan, nói về việc cảnh sát Thái yêu cầu nước láng giềng Campuchia lưu ý đến cộng đồng người Chăm hồi giáo đang hình thành ở gần biên giới Thái - Campuchia.

thailandSolider200.jpg
Binh sĩ Thái canh giữ biên giới Thái Lan - Cambodia. AF PHOTO

Trong số ra hôm Chủ Nhật tuần trước, tờ báo Bangkok Post nói rằng cảnh sát Thái đã nhắc nhở nước láng giềng Campuchia lưu ý đến vấn đề an ninh khi họ biết rằng hiện đang hình thành một cộng đồng người Chăm hồi giáo ở huyện Poipet, tỉnh Bantey Meanchey cách biên giới Thái – Campuchia khoảng 10km.

Nói với Đài RFA vào hôm thứ bảy vừa qua, Ông Sok Serey, phó tỉnh trưởng Bantey Meanchey bác bỏ thông tin trên. Ông cho rằng thực tế không có bất cứ một cộng đồng người Chăm Hồi giáo nào vừa mới thành lập trên địa bàn vừa kể. Ở địa phương của ông, chỉ có làng Chăm đã hình thành từ lâu đời và những người Chăm sống xen kẽ với người bản địa.

Tờ báo Bangkok Post của Thái Lan viết rằng vì lý do an ninh nên cảnh sát nước họ nhắc nhở nước láng giềng Campuchia lưu ý đến cộng đồng người Hồi giáo ở gần biên giới. Song, người ta vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào nói lên mối quan hệ giữa phong trào Hồi giáo li khai ở miền Nam Thái Lan và cộng đồng người Chăm Hồi giáo Campuchia.

Ông Vann Math, đại diện Hội người Chăm Hồi giáo Campuchia nói rằng người Chăm theo đạo Hồi ở Campuchia là công dân của nước Campuchia. Họ sẽ không có lý do xen vào chuyện nội bộ của Thái Lan. Nếu có người ủng hộ phong trào Hồi giáo li khai ở Thái Lan, thì đó là vấn đề cá nhân. Nhưng thực tế, ông chưa thấy một cá nhân người Chăm nào dính lếu đến vấn đề li khai ấy.

Bài tường trình của tờ báo Bangkok Post cũng cho biết vào hôm thứ bảy vừa qua có 81 thanh niên người Chăm Hồi giáo từ Campuchia vào đất Thái qua cửa khẩu Poipet đã bị cảnh sát nước này khám xét một cách cẩn thận.

Cả 81 người đều cho biết là khởi hành từ tỉnh Kompong Cham thuộc miền Đông Campuchia. Họ có hộ chiếu và visa hợp lệ nên được cảnh sát Thái cho phép họ nhập cảnh vào Thái Lan.

Được biết, mục đích của người Chăm Hồi giáo Campuchia vào đất Thái là để quá cảnh sang Malysia tìm việc làm, học hành hoặc thăm thân nhân. Do đó họ phải đi xe từ của khẩu Thái - Campuchia qua các tỉnh miền Nam Thái Lan, là nơi đang có phong trào Hồi giáo li khai hoạt động. Cảnh sát Thái đi theo sau nhóm này và canh chừng họ cho đến tận biên giới với Malaysia.

Vừa qua, cảnh sát Thái cũng đã từng bắt được một lãnh tụ phong trào khủng bố Châu Á Hambali giao nạp cho Mỹ, khi ông này từ Campuchia nhập cảnh vào Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.