Cambodia giao trả 10 người Thượng về Việt Nam


2007.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Cambodia, vừa qua có thông tin cho rằng có 2 nhóm người Thượng, tổng cộng 20 người từ Tây Nguyên sang lánh nạn. Nay thì có một nhóm bị công an địa phương bắt giao trả về Việt Nam. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về sự việc này như sau.

Người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở Cambodia. RFA PHOTO

Có ít nhất 3 nguồn thông tin xác nhận rằng công an địa phương của Cambodia bắt 10 người Thượng từ Tây nguyên sang tị nạn ở huyện Oyadao, tỉnh Rattanakiri giao trả về Việt Nam vào ngày 23 tháng 3 vừa qua.

Một người dân ở tỉnh Rattanakiri xin được dấu tên cho biết công an chặn bắt người Thượng ở gần thị xã Bang Lung trong lúc những người Thượng này di chuyển từ huyện Oyadao về thị xã.

Sau đó thấy 2 chiếc xe của công an chở những người Thượng này rời khỏi trụ sở công an tỉnh Rattanakiri vào khoảng 10 giờ 40.

Nhưng lãnh đạo công an tỉnh lại phủ nhận rằng không có chuyện này xảy ra. Ông Ray Ray, giám đốc công an tỉnh Rattanakiri nói rằng ông không biết chuyện có người Thượng từ Việt Nam sang lánh nạn.

Một người dân ở huyện Oyadao cho biết một nhóm gồm 10 người Thượng Việt Nam đến lánh nạn trong rừng già ở huyện này hồi tuần trước. Họ gặp khó khăn do thiếu thốn lương thực nên họ đi lên thị xã.

Một người dân ở huyện Lamphat, tỉnh Rattanakiri cũng cho đài RFA biết là họ có gặp 10 người Thượng đang trên đường đi đến thị xã Bang Lung. Công an huyện Lamphat phát hiện và báo cáo cho công an tỉnh đến chặn bắt họ.

Nay thì không có thông tin về những người Thượng này, nhưng tổ chức nhân quyền khẳng định rằng họ đã được đưa về Việt Nam.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC kêu gọi chính quyền địa phương nên tôn trọng những thỏa thuận đã được ký kết giữa chính phủ Cambodia và Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR), và tôn trọng công ước quốc tế về người tị nạn. Ông đề nghị chính quyền nên giao những người thượng Việt Nam cho UNHCR.

Còn ông Chung Rawuth, đại diện văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết ông đã nhận được thông tin về việc bắt người Thượng giao trả về Việt Nam nhưng tổ chức ông chưa có phản ứng, vì chưa có bằng chứng cụ thể.

Vào hôm thứ Ba vừa qua, tổ chức nhân quyền ADHOC thông báo rằng có 2 nhóm người thượng từ Tây Nguyên sang lánh nạn ở tỉnh Rattanakiri, thuộc miền Đông Bắc Cambodia. Một nhóm ở huyện Oyadao có 10 người nay đã mất tích, và một nhóm nữa cũng có 10 người đang ở huyện Andong Meas để chờ UNHCR đến cứu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang