Hành trình nhân đạo của Sáng hội Catalyst về tỉnh Đồng Tháp


2006.03.30

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tuần trước, ngày 19 vừa qua, 55 tình nguyện viên Hoa Kỳ cùng 11 trẻ em người Mỹ gốc Việt, đặt chân đến thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến đi có tên là Aid Expedition 2006, Hành Trình Nhân Đạo 2006.

CatalystFoundation200.jpg
Trang web Catalyst Foundation

Khi mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi được phát đi tối nay thì Hành Trình Nhân Đạo 2006 đã kết thúc từ hôm qua. Những ai thực hiện chuyến đi này, họ là thành phần nào trong xã hội Hoa Kỳ, tại sao họ đến với trẻ nghèo Việt Nam hai năm một lần, công việc của họ ở Việt Nam là gì?

Xin thưa là họ là những bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, y tá, bên cạnh một số cha mẹ người Mỹ từng qua Việt Nam xin con nuôi một cách hợp pháp trước đây, mà lần trở về Việt Nam này họ đã mang theo những đứa con đó trong độ tuổi từ năm đến mười bốn mười lăm.

Theo chương trình, ngày đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đã khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại làng Thủ Đức. Từ ngay 21 đến ngày 23 đoàn về tỉnh Đồng Tháp và ngày 24 đến 26 ra tỉnh Kiên Giang. Tại bãi biển Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang, một trại hè cho trẻ nghèo ở Đồng Tháp và thành phốHồ Chí Minh sẽ diễn ra với một số tình nguyện viên trong nước tham dự.

Từ thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp tối 22 vừa qua, chị Hạnh, giám đốc điều phối những chương trình xã hội và từ thiện của Sáng Hội Catalyst ở Việt Nam, cho Thanh Trúc biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhịp cầu văn hoá

Mời các bạn tham gia mục Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách. Xin email về Vietweb@rfa.org

Đứng ra tổ chức cuộc hành trình Aid Expedition 2006 về Đồng Tháp lần này vẫn là Caroline Ticarro Parker, một phụ nữ trẻ mang hai giòng máu Mỹ và Việt Nam. Năm 1985, Caroline Ticarro Parker cùng chồng sang Việt Nam xin hai trẻ song sinh bị bỏ rơi mang về Mỹ nuôi dưỡng, đặt tên cho hai em là Cassidie Thái Thanh và Catalie Thanh Thanh.

Bị ám ảnh bởi những đôi mắt ngơ ngác buồn bã từ những trẻ mồ côi Việt Nam, Scott và Caroline Ticarro Parker quyết định lập Catalyst Foundation, Sáng Hội Catalyst, vào năm 1999. Đối với Scott và Caroline, Sáng Hội Catalyst là nhịp cầu văn hoá, là gạch nối giữa Caroline và quê hương bỏ lại, là đường về cho những công tác từ thiện mà Sáng Hội Catalyst muốn thực hiện với trẻ kém may mắn bên nhà.

Năm 2001, Sáng Hội Catalyst về Việt Nam chuyến hành trình nhân đạo đầu tiên đến Bình Thuận. Chuyến thứ hai năm 2002 đến Phan Thiết và Dalat. Chuyến thứ ba năm 2004 đến Nha Trang, Khánh Hoà, và chuyến thứ tư 2006 này là Đồng Tháp, miền Nam Việt Nam. Đồng Tháp cũng là nơi mà từ tháng Tư 2005, Sáng Hội Catalyst khởi sự chiến dịch vận động chống nạn buôn bán trẻ từ vùng Cao Lãnh sang bên kia biên giới Kampuchia.

Trở lại Hành Trình Nhân Đạo 2006 đang diễn ra ở Đồng Tháp, được hỏi đoàn đã làm những gì, chị Hạnh nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Làm điều ích lợi cho Việt Nam

Trong niềm vui của một chuyến đi vừa mang con về thăm quê, vừa làm công tác nhân đạo, tạo cho con được dịp vui chơi với trẻ Việt Nam, Catherine, có đứa con gái nuôi 8 tuổi tên Kim Hoà xin từ Tây Ninh trước đây, chia sẻ với Thanh Trúc rằng đây là lần đầu thứ tư bà mang con về Việt Nam. Bởi vì bà muốn con được học hỏi văn hoá Việt Nam, muốn con hãnh diện là người Việt Nam.

Bà nói bà thật vui khi thấy con biết giúp đỡ trẻ nghèo ở quê mình, và chừng nào thấy mình còn làm được điều gì ích lợi cho Việt Nam thì chừng đó bà vẫn tiếp tục đem con gái về.

Trong toán 52 tình nguyện viên này có bà Christine Thomas, một nha sĩ Hoa Kỳ ở Boston, lần đầu tiên theo Catalyst Foundation đến Việt Nam.

Bà nói đây là một kinh nghiệm đáng nhớ vì các trẻ em này không được dinh dưỡng đầy đủ, lại bị lây nhiễm nhiều thứ cần được chữa trị. Bà hy vọng mọi người có thể làm được nhìêu hơn nữa để giúp các em trong tương lai.

Tại sao lại phải hy vọng nhiều hơn, nha sĩ Christine Thomas trả lời theo bà thì các em cần được ăn nhiều hơn, cần được điều trị ngay những chứng bệnh do nhiễm trùng hay sán lãi gây nên, các em cần khỏe mạnh thì mới lớn lên được. Những chứng như viêm tai, tiêu chảy hay nhiễm trùng ngoài da mà ở Tây Âu thì chữa rất dể, song ở đây các em thiếu sự chăm sóc biết là chừng nào.

Thế nhưng vấn đề mà bà Thomas trình bày là dẫu như được chữa lành lúc này thì các em sẽ bị lại, và chuyện bị nhiễm trùng đi nhiễm trùng lại rồi ký sinh trùng sẽ khiến các em khó tăng trưởng, điều này quả thức không tốt một chút nào.

Thanh Trúc cũng có dịp nói chuyện với Hannah, 14 tuổi, cô bé Việt Nam gốc ở Hà Nội, được cha mẹ người Mỹ nhận làm con nuôi khi em lên một. Hannah kể em thật vui khi được tặng gạo cho những gia đình nghèo và nhất là tặng xe đạp cho những bạn mà hàng ngày phải lội bộ tới trường.

Đối với em, những bạn trẻ này thật là dễ mến, các bạn ấy vui cười và thân thiện lắm, nhưng mà trông kỹ thì nhiều bạn không được mạnh khỏe cho mấy. Đây là lần thứ hai Hannah về Việt Nam. Nơi đầu tiên em về mấy năm trước là Hà Nội, nơi em chào đời.

Thành công ngoài mức dự tính

Tại Cao Lãnh, ngoài việc khám bệnh, khám răng, phát thuốc, phát gạo, tặng xe đạp, những tình nguyện viên trong Sáng Hội Catalyst còn sửa nhà hoặc dựng nhà cho người nghèo và tặng 1000 phần quà khác cho trẻ nghèo.

Như Thanh Trúc đã thưa với quí vị, địa bàn hoạt động của Sáng Hội Catalyst lần này là tỉnh Đồng Tháp. Sau Đồng Tháp, đoàn sẽ mang 150 trẻ nghèo từ thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp đi Kiên Giang, đến với tại hè ở bãi biển Hà Tiên tuyệt đẹp của Kiên Giang. Tại Hà Tiên, các em sẽ tham dự một cuộc thi vẽ có chủ đề là Nước Việt Của Em.

Không chỉ tình nguyện viên người Mỹ, Hành Trình Nhân Đạo 2006 còn có sự góp mặt của một số tình nguyện viên Việt Nam. Nha sĩ Võ Đăng Khánh, trình bày với Thanh Trúc lý do anh tự nguyện đi cùng Sáng Hội Catalyst về Đồng Tháp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chắc quí vị cũng muốn nghe tiếng nói của giám đốc điều hành Sáng Hội Catalyst, cô Caroline Ticarro Parker, phải không? Trên đường điện thoại, Caroline bày tỏ là cô thật hạnh phúc khi thấy chuyến đi thành công ngoài mức dự tính, nghĩa là hoàn tất được những kế hoạch mà chương trình vạch ra.

Trong niềm vui gởi trao từ những thiện nguyện viên Sáng Hội Catalyst, Thanh Trúc mạn phép tạm ngưng Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi ở đây. Xin hẹn quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Thông tin trên mạng:

- Blog của Catalyst Foundation 2006 Vietnam Aid Expedition

- Website của Catalyst Foundation

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.