Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất và sự phát triển của miền Trung


2007.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong một bài trước Mặc Lâm phỏng vấn nhà văn Nguyên Ngọc về buổi hội thảo mang tên "Hợp Lực Vì Một Miền Trung Thịnh Vượng" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với công ty Hòa Nhan tổ chức tại miền trung xoay quanh quan điểm của ông về vấn đề liên kết.

Tấm bảng quảng cáo Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại Quảng Ngãi hôm 27-11-2005. AFP PHOTO

Hôm nay Nhà văn Nguyên Ngọc tiếp tục đưa ra những nhận xét về tình hình môi sinh của nhiều tỉnh miền Trung và những suy nghĩ của ông về nhà máy lọc dầu Dung Quất qua buổi nói chuyện với Mặc Lâm về chủ đề này, mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Thưa ông, kỳ trước ông đã cho biết những nhận định của ông về vấn đề liên kết của các tỉnh miền trung thông qua nhiều ý kiến của các bài phát biểu mà ông đánh giá rằng thiếu sự đồng bộ. Kỳ này xin ông cho biết thêm về những vấn đề khác trong buổi hội thảo mà ông cho là quan trọng và có ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của miền trung.

Theo tin tức chúng tôi nhận được thì bài phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Hội Đồng Thương Mại cho rằng miền trung là nơi đắc địa cho công nghiệp nặng và được nhiều người đồng tình, ông nhận xét thế nào về vấn đề này?

Nhà văn Nguyên Ngọc: Tôi cho rằng những đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Hội Đồng Thương Mại cho rằng miền trung là nơi đắc địa cho công nghiệp nặng là quá lời tôi không đồng tình với những đánh giá này. Theo tôi miền Trung có hai ưu thế, một là ưu thế về du lịch, ở phía Bắc và phía Nam không có. Miền Trung có một bãi biển dài như vậy theo tôi thì nếu so với khu vực Đông Nam Á thì quý vô cùng.

Bãi biển của Việt Nam rất đa dạng vì nó trãi dài. Thứ hai là điều kiện an ninh của Việt Nam hiện nay rất tốt, rất ổn định. Ngoài ra ưu thế của miền trung là ưu thế của đường trung chuyển nó đi ngang qua nam bộ và bắc bộ. Nếu đưa công nghiệp nặng vào đây, mà công nghiệp nặng nó lại gây ô nhiễm đặc biệt là khu vực dầu khí, đóng tàu, sắt thép.

Vì ô nhiễm thì sẽ phá tan du lịch. Trong hội nghị này có nói đến Văn Phong, và nơi này rất tự hào khi nhận được dự án nhà máy nhiệt điện có trị giá là 2 tỷ 6 đô la của Nhật Bản. Tôi đã nói trong hội thảo này là nếu thế thì không còn cái Nha Trang nữa.

Trong hội thảo này tôi cũng nói là thôi bây giờ cũng nên nói thẳng nói thật về Dung Quất. Cái quyết định về Dung Quất là một quyết định chính trị nó không đúng đâu. Vì mình tự ái mình không chịu bỏ lại kéo thêm công nghệ đóng tàu vào nhưng thật sự sửa tàu là chính chứ chưa đóng tàu được.

Mặc Lâm: Dung Quất là một dự án lớn của nhà nước nhằm thúc đẩy sự phát triển của miền trung nhưng cũng có rất nhiều ý kiến chống đối vì cho rằng không thiết thân, ông có nhận định gì về việc thành lập nhà máy này vì một việc hiển nhiên là khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ gây ô nhiễm cho hai tỉnh Quảng Nam và Bình Định trước khi giúp cho hai tỉnh này giàu có hơn?

Nhà văn Nguyên Ngọc: Trong hội thảo này tôi cũng nói là thôi bây giờ cũng nên nói thẳng nói thật về Dung Quất. Cái quyết định về Dung Quất là một quyết định chính trị nó không đúng đâu. Vì mình tự ái mình không chịu bỏ lại kéo thêm công nghệ đóng tàu vào nhưng thật sự sửa tàu là chính chứ chưa đóng tàu được.

Và sửa chữa tàu thì hết sức ô nhiễm, thép cũng vậy và sắp tới nếu mấy ổng kéo thêm nhiệt điện và hóa dầu vào nữa thì rất nguy hiểm. Thực ra Quảng Nam xác định du lịch là chính. Tôi lo cái Dung Quất ảnh hưởng ngay đến Quảng Nam và Bình Định. Khi người ta tính cái tổng thu nhập thì người ta không tính cái trả giá về môi trường.

Mặc Lâm: Thưa ông theo một thông báo mới đây thì nhà máy Dung Quất sẽ cần hơn 25.000 công nhân có tay nghề cao để vận hành và bảo trì nhà máy. Trong thời điểm hiện nay đào đâu ra một lượng lớn nhân công như vậy tại miền Trung, nơi đông đảo đồng bào chưa quen với nhịp độ phát triển đô thị?

Nhà văn Nguyên Ngọc: Theo tôi thì Dung Quất là một quyết định chính trị hết sức là gượng ép. Có nhiều vấn đề lắm, nguyên liệu thì ở rất xa anh cần phải vận chuyển nguyên liệu đến và lại vận chuyển sản phẩm đi rất tốn kém cho nên không phải ngẫu nhiên mà các đối tác quốc tế bỏ đi hết. Vì họ tính toán lỗ lãi cho thấy là kinh doanh ở đây sẽ thất bại.

Thứ hai nữa là nhân lực cho nó, như anh vừa nói thì rất khó khăn vì nguồn nhân lực chính thì ở phía bắc hoặc phía nam chứ miền trung thì không có. Tất nhiên mình phải tiến đến đào tạo nhưng thời gian sắp tới thì chưa thể được. Câu hỏi là tại sao mình không đặt nhà máy hóa dầu ở chỗ thuận lợi cho cả hai phía vận chuyển và nguồn nhân lực?

Trong bài kế tiếp chúng tôi có trao đổi với nhà văn Nguyên Ngọc về đề tài của một vùng đất nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, đó là khu phố cổ Hội An, nơi mà chính quyền đang rất ưu tư làm sao để nơi này không bị quần chúng hóa một cách thô thiển với những sinh hoạt thu hút khách du lịch ngày một nhàm chán và gượng ép như đang xảy ra hiện nay, mời quý vị theo dõi.

Theo dòng câu chuyện:

- Công nghệ du lịch tại khu phố cổ Hội An

- Cuộc hội thảo "Hợp Lực Vì Một Miền Trung Thịnh Vượng"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang