Báo chí Việt Nam đang được cởi trói ?


2006.04.16

Trường Văn, phóng viên đài RFA

newspaper200.jpg
Báo chí Việt Nam đã thay đổi nhiều tuần lễ trước khi đại hội 10 của đảng CSVN khai mạc. AFP PHOTO

Từ nhiều tháng qua, kể từ khi vụ PMU 18 được phát hiện, báo chí Việt Nam dầu vẫn nằm trong tầm kiểm soát của đảng và nhà nước đã loan tải các tin tức trung thực nhằm phục vụ độc giả cũng như mở rộng tầm nhìn của người dân. Dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao hoạt động của báo chí Việt Nam trong thời gian qua, mà có nhiều người cho rằng báo chí Việt Nam đã được cởi trói.

Ký giả Grant McCool của thông tấn xã Reuster trong một bài bình luận viết từ Hà Nội có nhận xét rằng bộ mặt của báo chí Việt Nam đã thay đổi nhiều tuần lễ trước khi đại hội 10 của đảng CSVN khai mạc vào ngày 18 tháng này tại Hà Nội. Ông thuật lại lời tuyên bố của nhà báo Xuân Trung, báo Tuổi Trẻ, theo đó ông Trung phấn khởi hy vọng không có giới hạn cho các hoạt động của báo giới khi theo dõi vụ án PMU 18 cũng như hội nghị thứ 15, Ban chấp hành turng ương đảng khóa 9.

Ông Xuân Trung là một trong số vài nhà báo yêu cầu các ủy viên trung ương đảng đưa vấn đề tham nhũng ra trước phiên họp tiền đại hội đảng ngày 13-4 vừa qua. Tuy nhiên, ký giả Grant cho biết thêm là một vài nhà báo khác đã từ chối một vài câu hỏi của ông.

Trước đây khi vụ PMU 18 bị vỡ lỡ, có nhiều lời đồn rằng vụ việc sẽ bị chìm xuồng và báo chí được lệnh không khai thác vụ việc này nữa. Tuy nhiên, cho đến nay có thể nói báo chí Việt Nam được bật đèn xanh để tường thuật vụ việc, do đó báo chí Việt Nam đã mạnh dạn đăng tải ý kiến của bạn đọc về nạn tham nhũng tràn lan, và mới đây về dự thảo báo cáo chính trị của đảng CSVN sắp đem trình đại hội 10.

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.