Christina Sing, thế hệ mới của người Việt hải ngoại, đang xâm nhập dòng âm nhạc quốc tế


2007.10.14

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Kỳ này, Thy Nga mời quý thính giả và các bạn đến với Christina Sing, một ca nhạc sĩ thuộc thế hệ mới của người Việt hải ngoại đang xâm nhập dòng âm nhạc quốc tế ...

ChristinaLogo200.jpg
Christina Sing và Bobby James trong Destineak. Hình do cô cung cấp. >> Xem hình lớn hơn

Christina tên thật là Nguyễn Phương Thảo chào đời tại Việt Nam. Cùng với cha mẹ sang Canada năm 1986 khi mới lên 6. Gia đình Phương Thảo cũng như rất nhiều gia đình người Việt trên xứ định cư, được nhà thờ ở địa phương giúp đỡ mọi mặt.

Phương Thảo (hay còn được gọi là Christina) lớn lên trong khung cảnh ấy ở Vancouver, trở nên giọng ca chính của ca đoàn nhà thờ. Rồi … Christina bắt đầu đưa cảm nghĩ của mình thể hiện thành dòng nhạc, lời ca, viết về những gì mình đã trải qua, viết về các vấn đề xã hội,

“Mercy” …

những mong ước hòa bình, môi trường xanh tươi cho địa cầu.

“Release me” …

Kế tiếp, Christina tìm đến các DJ và các nhà sản xuất âm nhạc để hợp tác.

Thưa quý vị, lứa trẻ lớn lên ở hải ngoại, hấp thụ nền văn minh phương tây nên muốn tiến xa hơn khuôn khổ hạn hẹp của cộng đồng sắc dân mình, để nhập vào dòng chính của nơi mình đang sống. Về mặt nghệ thuật thì phải nói là rất khó khăn. Khán thính giả phương tây đòi hỏi nhiều tài năng nơi người nghệ sĩ, ngoài việc phải vượt trội trong lãnh vực của mình.

Ở Christina Sing hội tụ nhiều tố chất để trở thành một nghệ sĩ theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài năng khiếu ca hát, cô còn viết nhạc, hòa âm, đàn, và sáng tạo trong phong cách trình diễn. Sau đây, mời quý vị và các bạn nghe câu chuyện trao đổi giữa Thy Nga với cô nghệ sĩ ấy từ Vancouver.

Christina Sing : Trước tiên, Christina muốn cám ơn tất cả quý thính giả và mọi người ủng hộ Christina. Và Christina xin lỗi nếu có gì Christina nói không rõ vì tiếng Việt của Christina hơi kém, xin quý thính giả thông cảm.

Thy Nga : Christina nói khá lắm đó. Như vậy là ở trong gia đình Christina có nói tiếng Việt không?

Christina Sing : Dạ, trong gia đình Christina, ba mẹ chỉ muốn mình nói tiếng Việt ở nhà thôi! Và khi Christina còn bé, ba mẹ cho đi sinh hoạt, và học đọc và viết tiếng Việt thêm cuối tuần. Tên Việt của Christina là Phương Thảo.

Thy Nga : Christina học nhạc như thế nào?

Christina Sing : Đầu tiên, Christina được hát trước khán giả là trong nhà thờ. Khi Christina khoảng 11 tuổi, trong những lễ và những ngày đặc biệt, Christina được cơ hội biểu diễn trước khán giả.

Khoảng 17 tuổi, Christina có cơ hội hát và sáng tác nhạc chung với mấy người Producer có nhiều kinh nghiệm lắm về nhạc. Họ đánh đàn và viết nhạc trên computer hay lắm! Từ đó, Christina quyết định trở lại Đại học, và học về nhạc cổ điển và nhạc Jazz trong 4 năm. Christina tốt nghiệp ngành âm nhạc sau đó.

Thy Nga : Christina sử dụng các đàn nào?

Christina Sing : Đàn piano, và chút Guitar nhưng Luyện giọng là chính.

“On days like this” …

Thy Nga : Christina có hát nhạc Việt không?

Christina Sing : Từ trước đến giờ, Christina chỉ được làm việc với mấy người Mỹ nhưng rất mong là có cơ hội thu nhạc với những người Việt Nam.

Thy Nga : Có phải lần đầu tiên mà em đến với khán thính giả Việt Nam là cái buổi “Vietnam Model search” vào tháng 8 năm nay?

Christina Sing : Cái đó vui lắm, ở L.A. Sinh hoạt trước đó thì trong nhà thờ nhiều, nhưng mà buổi đó là lần đầu tiên làm cái Show lớn.

“Magic button” …

Thy Nga : Em thấy khán thính giả người Việt đón nhận như thế nào, họ có nghe được cái loại nhạc “hot” như em trình diễn không?

Christina Sing : Cái nhạc đó thiệt là vui vẻ, trẻ trung, sôi động lắm. Cái nhạc mình viết đó, với cái đàn, it speaks for itself.

Thy Nga : Lại phải thông dịch cho cô nữa rồi. Thưa quý vị, Christina nói là Tự nó thể hiện được những tình cảm vui buồn.

Chủ Nhật 28 tới đây, tức là 2 tuần nữa, ban Destineak với Christina Sing và Bobby James sẽ tham gia Đại nhạc hội Đêm Cali 2007 tại San Jose.

Christina Sing : Christina có một bản mới “What I came for” thiệt là hay lắm. Mình đang sáng tác bây giờ, mình mừng lắm để đem tới biểu diễn. Với lại, em sẽ biểu diễn bản “Staying here all night”. Bản kia là “Sirens” viết về địa cầu của mình. Mình phải yêu cây cỏ, đất của mình.

“Sirens” …

Tới đó, em sẽ biểu diễn cho nhiều người lắm, em rất mừng.

Thy Nga : Ra mắt trước khán giả Việt Nam thì em cũng nói tiếng Việt như thế này chứ?

Christina Sing : Dạ, có lẽ (cười)

Thy Nga : Thế … cơ duyên nào Christina nhập được vào dòng nhạc nơi mình định cư?

Christina Sing : Thì Christina có chơi với nhiều ban nhạc Jazz và R &B. Hồi đó, Vũ trường Ginger 62 mỗi tuần, Christina có ban nhạc. Từ từ, họ tới coi nhiều nhiều. Christina có cái đêm đó trong 2, 3 năm.

Thy Nga : Sáng tác đầu tay?

Christina Sing : Cái CD đầu tiên của Christina tên là “Time” sáng tác chung với Producer Sean Dimitrie. Sau đó, Christina và Sean Dimitrie có thâu 3 bản nữa được phát trên thế giới, nhiều nhất là tại Âu châu, Nam Phi châu, Nam Mỹ.

Mới đây thì có dĩa khác do hãng Om phát hành, em nghĩ là bán được nhiều hơn vì dân chúng tải xuống qua I-tune. Hiện, em đang soạn một dĩa nhạc mới với Producer Bobby James, sẽ hoàn tất vào hè năm tới. Sau đó, Christina cùng với Bobby sẽ đi khắp thế giới để biểu diễn nhạc của Christina.

Thy Nga : Dĩa “S’more” được xếp vào hàng Top 20 của tạp chí DJ năm 2003, và bán được cả chục ngàn dĩa. Tất cả những nhạc bản quý vị và các bạn nghe trong chương trình, đều do Christina Sing phối hợp với nhạc sĩ Bobby James biên soạn và trình bày.

Christina Sing : Hồi đó, Bobby đánh trống trong cái ban rất nổi tiếng, đi tour với Kid Rock, Metallica, … chơi nhạc Rock nhiều lắm! Và hồi đó, Christina học về nhạc Jazz, R &B với nhạc Dance thành ra hợp lại cái style thật độc đáo. Cái nhạc trẻ trung, rất vui!

“Round and round” …

Trong âm thanh tươi vui của ca khúc “Round and round”, Thy Nga xin dừng chương trình về cô nghệ sĩ đầy triển vọng này …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.