Công dân đang khiếu nại hành chánh cũng được khởi kiện ra tòa


2006.04.28

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Văn phòng Chủ tịch Nước vừa tổ chức công bố Pháp Lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chánh. Điểm mới của pháp lệnh này là người dân có thể vừa chuyển đơn lên cấp hành chánh tiếp theo vừa có thể khởi kiện lên cơ quan hành chánh.

LawCourt200.jpg
AFP PHOTO

Tuy nhiên thủ tục này không được áp dụng cho những khiếu kiện về đất đai. Xin mời quý thính giả theo dõi ý kiến của Luật sư Nguyễn Văn Hậu thành phố Hồ Chí Minh về Pháp lệnh sửa đổi này.

Trường Văn: Thưa Luật sư, Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh về thủ tục giải quyết các khiếu nại hành chánh vừa mới được ban hành cho phép người dân đang khiếu nại hành chánh cũng được khởi kiện ra tòa. Luật sư có ý kiến gì về pháp lệnh mới này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Pháp lệnh này là một bước mở đầu mở ra một hướng mới. Luật thì có đủ rồi nhưng các cơ quan hành chánh làm không đúng nên cần phải đưa ra tòa để xem xét quyết định hành chánh đó

Trường Văn: Luật sư nghĩ như thế nào về việc pháp lệnh cho phép đưa ra tòa án hành chánh chỉ áp dụng cho 21 lọai khiếu kiện trong đó liên quan đến nhà đất chỉ cho phép một phần nhỏ mà thôi ví dụ như khiếu kiện về việc tháo gỡ nhà ở, công trình, vật liệu kiến trúc kiên cố.. còn các vụ khiếu kiện hàng chục năm trời lại không được phép đưa ra tòa án hành chánh?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Điểm mở thêm là tháo dỡ, đền bù giải phóng mặt bằng mà hiện nay người dân rất bức xúc được đưa ra tòa án hành chánh.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trường Văn: Thưa luật sư cái này có bao gồm những tất cả những vụ kiện đất đai mà người dân họ vẫn kiện hòai và đã có quyết định chung cuộc?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Việc khiếu nại đòi nhà đòi cửa được điều chỉnh bởi luật khiếu nại tố tụng

Trường Văn: Thưa Luật sư có ý kiến cho rằng theo như tổ chức của tòa án hành chánh hiện nay thì bộ máy nhân sự của tòa án hành chánh cấp huyện hoặc cấp tỉnh do huyện hoặc tỉnh giới thiệu và trả lương thì khó có thể xét xử vô tư quyết định hành chánh do chủ tịch huiyện hay chủ tịch tỉnh ban hành. Luật sư nghĩ gì về các ý kiến này?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Tòa án hành chánh là do Tòa án Nhân dân Tối cao bổ nhiệm nhưng Ủy ban địa phương vẫn hổ trợ về ngân sách và không tách bạch giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp nên chính tòa án hành chánh xử các quyết định của cơ quan hành chánh thì xưa nay cũng có nhưng ít lắm.

Trường Văn: Xin cám ơn Luật sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.