Các cựu Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Quốc hội cấp qui chế PNTR cho Việt Nam


2006.07.12
WtoVietnamUs200.jpg
Đại sứ Karan Bhatia và Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự tại buổi ký kết biên bản thỏa thuận song phương hôm 31-5-2006 tại Sài Gòn. AFP PHOTO

Hôm nay, Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện Hoa Kỳ bắt đầu phiên điều trần về dự luật dành cho Việt Nam Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR.

Tin Reuters cho hay nhiều chính khách tên tuổi của Hoa Kỳ đã viết thư thỉnh cầu Quốc hội chấp thuận quy chế này cho Việt Nam; trong số đó có các cựu Ngoại trưởng Colin Powell, Madeleine Albright, James Baker, Henry Kissinger và cựu đặc sứ thương mại Charlene Barshefsky, cùng những nhân vật khác.

Phiên điều trần này được tiến hành nhằm thông qua dự luật PNTR trước khi dự luật này được đem ra biếu quyết trước toàn thể thượng viện Mỹ.

Dự luật còn phải được Uỷ Ban Tài Chính và Thuế Vụ Hạ Viện biểu quyết, tuy nhiên lịch trình này chưa được thông báo. Việt Nam hy vọng quy chế PNTR sẽ được thông qua trước khi vòng đàm phán đa phưong cuối cùng khởi sự vào cuối tháng này.

Một viên chức thương mại Hoa Kỳ, không muốn nêu tên, cho biết hành pháp Mỹ hy vọng các uỷ ban Quốc hội sẽ thông qua quy chế PNTR trước tháng 8 này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.