Hậu quả của việc phá thai và thuốc ngừa thai Postinor 2


2007.11.19

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Theo thông tin báo chí ở Việt Nam, hiện nay, số các em vị thành niên đến các bệnh viện phụ sản xin “điều hoà kinh nguyệt” hay nói đúng hơn là phá thai vẫn còn nhiều. Tại khoa kế hoạch hoá gia đình ở các bệnh viện, hầu như ngày nào cũng có các em dưới 18 tuổi đến xin nạo phá thai. Ngoài ra, còn có tình trạng dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 2 một cách thiếu hiểu biết và bừa bãi nên dẫn đến chuyện có thai, rồi phải đến xin nạo hút ngày càng tăng.

Postinor2Medicine150.jpg
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 2.

Trong chuyên mục Trang Phụ Nữ kỳ này, Phương Anh xin mời quí vị, nhất là các chị em phụ nữ, nghe những thông tin liên quan đến hậu quả của việc phá thai và việc sử dụng thuốc ngừa thai Postinor 2 qua sự trình bày của các chuyên viên y tế trong và ngoài nước.

Dễ bị nhiễm trùng

Theo lời của chị Bảo Vy, một giáo viên đang dậy về môn Sức Khoẻ Cộng Đồng ở trường trung học Andrew Hill, tại miền Bắc California, thì việc phá thai của các em trong tuổi vị thành niên rất nguy hiểm. Chị nói:

“Khi các em còn nhỏ, dưới 20 tuổi, phá thai nhiều, thì có rất nhiều ảnh hưởng bây giờ và cho tương lai sau này của các em. Tuỳ theo thai của các em mà họ làm, hoặc sẽ bị chảy maú và có thể bị chết ngay lúc đó, hay bị thương ở tử cung và sau này người mẹ muốn có con lại thì rất khó cho người mẹ có thai trở lại.”

Chị cho biết rằng, hậu quả lớn nhất là các em sẽ dễ bị nhiễm trùng, nhất là những em vì sợ cha mẹ la mắng nên đã lén lút tìm đến những nơi phá thai lậu. Chị nói tiếp: Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, vì khi làm như vậy thì dễ bị nhiễm trùng…Và các em làm như vậy thì nhiều khi lại không làm trong nhà thương, nơi có đầy đủ dụng cụ y tế khử trùng. Khi bị nhiễm trùng thì các em không biết và cũng không nói cho người lớn biết. Việc nhiễm trùng có thể dẫn đến cái chết nếu các em không biết gìn giữ sau khi thai ra.

Ngoài việc tổn hại đến sức khoẻ, các em còn bị ảnh hưởng sâu nặng về tinh thần. Theo lời chị cho biết, có những phụ nữ đến tuổi trưởng thành thì bắt đầu nhớ lại hành vi của mình khi còn trẻ và luôn ray rứt về điều đó. Chị cho hay:

Khi các em còn nhỏ, dưới 20 tuổi, phá thai nhiều, thì có rất nhiều ảnh hưởng bây giờ và cho tương lai sau này của các em. Tuỳ theo thai của các em mà họ làm, hoặc sẽ bị chảy maú và có thể bị chết ngay lúc đó, hay bị thương ở tử cung và sau này người mẹ muốn có con lại thì rất khó cho người mẹ có thai trở lại.

“Về tinh thần, bây giờ các em còn nhỏ, chưa hiểu và chưa thấy được nhưng khi các em lớn lên, chừng 25, 30, 40, 50 và sau này khi các em lập gia đình, lúc đó, có thể các em không có con được nữa thì làm sao các em có thể nói với người chồng của mình về những điều trước đây các em lỡ phá thai và bây giờ không thể có con được.

Hạnh phúc gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Có những em, đã phá thai trước đó rồi, sau này chừng 4, 5 năm sau, ra ngoài đường gặp những em nhỏ khoảng 4, 5 tuổi, thì các em sẽ nghĩ đến chuyện cũ…và trong đầu óc các em lúc nào cũng suy nghĩ về điều đó hết.”

Với luật pháp Hoa Kỳ hiện nay, chính phủ bắt buộc những em vị thành niên khi phá thai phải được có sự đồng ý của cha mẹ và cha mẹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả. Nhưng, hiện thời đang có những người ủng hộ chuyện phá thai xin thay đổi luật lệ này. Cô giáo Bảo Vy cho biết: “Ở Hoa Kỳ, các em phải có sự đồng ý của bố mẹ, nếu dưới 18 tuổi. Nhưng cũng có nơi họ làm lậu, các em chỉ cần đi vào đó và trả mấy trăm đồng và các em phá thai thôi. Bây giờ, họ đang có luật mới và rất muốn luật đó được thông qua.

Luật đó cho phép các em phá thai không cần nói cho cha mẹ, và những người làm y tế, dính líu tới sự phá thai của các em cũng không cần thông báo cho cha mẹ biết. Bây giờ họ đang tìm cách để thông qua luật đó để cho các em có thể làm những điều đó. Nhưng tôi nghĩ điều này không tốt vì cha mẹ cần phải biết, vì lỡ có chuyện gì xảy ra, thì nguy hiểm đến tính mạng cho các em.”

Ngày càng gia tăng

Đó là tình trạng ở Hoa Kỳ, còn ở Việt Nam thì sao? Một bác sĩ phụ khoa, tên Ngân, hiện đang làm việc tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương ở Sàigòn, cho biết rằng vì tình trạng sống thử trong giới sinh viên, và việc giảng dậy giáo dục giới tính không đến nơi đến chốn, nên tình trạng nạo phá thai ngày càng tăng. Bác sĩ Ngân cho biết:

“ Khi tụi nó “bị” thì phải vô bệnh viện hút ra thôi. Thực ra, trong đầu tụi nó đâu có biết gì là hậu quả đâu…Dậy giới tính thì cũng đưa vô nhưng cũng chưa theo đúng theo trình tiết, bài dậy cũng không sâu để cần cho tụi nó cách làm thế nào ngừa thai…Thà cho tuị nó biết hẳn luôn cách ngừa thai như thế nào thì tuị nó sẽ khác..Mặc dù có đạo đức gia đình nhưng tụi nó vẫn lén lút đi ở ngoài nên nhiều chuyện xảy ra lắm.”

Cũng theo lời bác sĩ Ngân, hiện nay, các em nữ sinh ở bậc trung học, trong số đó, có em chỉ mới lớp 9, đã dùng thuốc ngừa thai, nhất là thuốc Postinor 2, và vì không được hướng dẫn kỹ lưỡng, tưởng rằng sau quan hệ tình dục, cứ việc uống vào là an toàn nên để lại hậu quả. Cuối cùng lại phải tìm đến khoa kế hoạch hoá gia đình ở các bệnh viện. Cô nói tiếp:

“Tự tụi nó đi, thai dưới 3 tháng thì làm thôi…tuổi 16, 17, sinh viên cũng có. Cũng có khi gia đình đưa đi. Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp dùng cũng mạnh. Nhiều đứa ra ngoài mua, nhưng không biết xử dụng như thế nào, ngay cả người có gia đình cũng không biết luôn….chỉ biết uống thôi. Postinor nhiều lắm…nhưng có tình trạng phá thai bằng thuốc mới ghê gớm.

Tự tụi nó đi, thai dưới 3 tháng thì làm thôi…tuổi 16, 17, sinh viên cũng có. Cũng có khi gia đình đưa đi. Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp dùng cũng mạnh. Nhiều đứa ra ngoài mua, nhưng không biết xử dụng như thế nào, ngay cả người có gia đình cũng không biết luôn….chỉ biết uống thôi. Postinor nhiều lắm…nhưng có tình trạng phá thai bằng thuốc mới ghê gớm.

Bây giờ phong trào phá thai nội khoa này đang rầm rộ. Có thai rồi chỉ uống thuốc, ngậm cho ra máu, nhiều khi ra ồ ạt, không cầm được, đủ thứ chuyện, rốt cục cũng phải đi bệnh viện hút ra. Vì ai cũng sợ đau nên bây giờ ai cũng dùng thuốc đó, còn kinh khủng hơn!”

Thưa quí vị và các bạn, nhân nói về thuốc Postinor 2 và các thuốc phá thai, Phương Anh đã liên lạc với dược sĩ Trần Thu Hằng, hiện đang hành nghề tại quận Cam, bang California, để hỏi thăm chi tiết và được dược sĩ Hằng cho biết: “Thuốc là một con dao hai lưỡi vì thuốc nào cũng có điểm lợi và hại của nó. Vấn đề có nên dùng thuốc ngưà thai hay không đối với các thanh nữ lứa tuổi 15, 16 là tùy theo nhu cầu của các em. Nếu các em có quan hệ tình dục thì việc uống thuốc ngừa thai xem như một nhu cầu để phòng tránh việc phá thai có thể xảy ra sau này cho các em.

Trong trường hợp, các em không có nhu cầu quan hệ tình dục nhưng kinh nguyệt bất thường thì việc dùng thuốc ngừa thai cũng được xem như là một loại thuốc để điều hoà kinh nguyệt cho các em. Riêng thuốc Postinor là thuốc dùng vào mục đích ngừa thai trong trường hợp khẩn cấp thì thuốc này cần uống ngay trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục. Viên thứ hai bắty buộc phải uống sau viên thứ nhất 12 tiếng.

Không nên dùng thuốc này một cách thường xuyên hoặc như một phương pháp ngừa thai bởi vì dùng nhiều nó sẽ gây ra phản ứng phụ như đau bụng, căng ngực, dễ bị tiêu chẩy, nhức đầu, kinh nguyệt bất thường, ói mửa… dẫn đến tình trạng mất nước trong người.

Nếu dùng thường xuyên và lâu dài thì không riêng gì Postinor, mà tất cả thuốc ngừa thai đều có ảnh hưởng không tốt, sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh tim mạch, tiêu hoá, các bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh…Có thể đưa đến chứng tai biến mạch máu não. Do đó, khi quyết định dùng thuốc ngưà thai thường xuyên hay thuốc ngừa thai khẩn cấp thì nên chú ý đến những phản ứng phụ.”

Khi được hỏi về thuốc Postinor 2 có thể xử dụng sau khi đã trễ kinh hay không, dược sĩ Hằng cho biết:

“Thuốc Postinor chỉ dùng với mục đích ngừa thai trong trường hợp khẩn cấp. Một số người có quan niệm rằng dùng thuốc này để phá thai thì hoàn toàn sai lầm. Cho dù có thể dùng với liều lượng cao, uống một lúc 4 viên chẳng hạn, nó cũng không có tác dụng.”

Dễ nhiễm trùng, dễ bị đủ thứ hết, vì vệ sinh môi trường không tốt, nên dẫn đến chuyện vô sinh là chuyện bình thường…Nói chung là trước đây thì nói là giáo dục giới tính, giáo dục truyền thông nhưng cũng đâu có nhiều. Cái quan trọng là hiểu biết. Có sinh viên ra trường rồi cũng không biết, ngay cả người có gia đình rồi cũng không hiểu là như thế nào. Thực sự đây cũng là một vấn đề nặng nề, nhưng mà ai cũng lo đi kiếm tiền, chẳng để ý gì hết!

Chuyện thường ngày

Thật là điều đáng buồn khi việc nạo phá thai của các em vị thành niên đã trở thành chuyện xảy ra hàng ngày như cơm bữa. Và hậu quả để lại thì khôn lường, nhất là khi các em bị nhiễm trùng và dẫn đến chuyện vô sinh, đó là chưa kể có khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ý kiến của bác sĩ Ngân thì thà rằng cho các em biết cách ngừa thai ngay trong các giờ học giới tính. Ngay trong gia đình, các bà mẹ nên dành thời gian trao đổi thẳng thắn với con về sức khoẻ sinh sản, để các em có một sự hiểu biết căn bản, trước khi quá muộn. Bác sĩ Ngân nói:

“Dễ nhiễm trùng, dễ bị đủ thứ hết, vì vệ sinh môi trường không tốt, nên dẫn đến chuyện vô sinh là chuyện bình thường…Nói chung là trước đây thì nói là giáo dục giới tính, giáo dục truyền thông nhưng cũng đâu có nhiều. Cái quan trọng là hiểu biết. Có sinh viên ra trường rồi cũng không biết, ngay cả người có gia đình rồi cũng không hiểu là như thế nào. Thực sự đây cũng là một vấn đề nặng nề, nhưng mà ai cũng lo đi kiếm tiền, chẳng để ý gì hết!”

Dược sĩ Trần Thu Hằng, cũng đồng quan điểm và cho rằng, nên cho các em biết về cách thức phòng tránh thai, hơn là để khi có thai rồi, và cho các em đi nạo phá thì hậu quả còn tệ hại hơn nữa. Bà nói: “Có nên phá thai hay không là một vấn đề rất tế nhị và luôn là một đề tài tranh luận ở khắp mọi nơi trên thế giới. Phá thai có thể làm cho phụ nữ sau này bị lủng tử cung, lủng bàng quan, tăng các nguy cơ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, ung thư gan. Sau này nếu có thai lại, thì dễ bị sẩy thai, hay nhau bám thất, đưa đến việc sinh non, gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và em bé.

Tinh thần và sức khoẻ của người mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều, không phải chỉ xảy ra sau mỗi lần phá thai mà có thể còn kéo dài nhiều năm sau đó. Cho nên, nếu có thể, thì uống thuốc ngừa thai để ngăn ngừa thì tốt hơn.”

Quí vị và các bạn vừa nghe những thông tin liên quan đến hậu quả của việc phá thai và việc sử dụng thuốc ngừa thai. Mong rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp ích cho qúi vị, nhất là những chị em phụ nữ. Phương Anh xin dừng nơi đây, hẹn gặp qúi vị và các bạn vào chương trình kỳ sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.