Hội nghị quốc tế về cúm gia cầm sẽ nhóm họp tại Đà Nẵng đầu tháng tới


2006.04.27
birdflu7_150.jpg
Nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn còn lơ là trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. AFP PHOTO

Hội nghị bộ trưởng các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC về đề tài cúm gia cầm sẽ tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 5 tới, theo sáng kiến của chính phủ Việt Nam.

Ban tổ chức cho hay sẽ có trên 30 bộ trưởng nông nghiệp và y tế của 21 quốc gia thành viên APEC cùng với đại diện của các tổ chức quốc tế như WHO, World Bank và ADB đến dự.

Hội nghị sẽ lập kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm, xác định chính sách chung trong toàn khu vực để khống chế dịch bệnh, theo cam kết hỗ trợ tại hội nghị Bắc Kinh nhóm vào tháng giêng năm nay với số tiền phân bổ lên tới gần 2 tỷ đô la.

Trong một diễn biến khác, tin từ Lạng Sơn cho hay, gia cầm vẫn được nhập lậu hàng ngày từ Hoa Lục vào lãnh thổ Việt Nam.

Với đường biên giới ngăn chia hai nước kéo dài hơn 1.350 cây số, lực luợng biên phòng Việt Nam không làm sao ngăn nổi khối luợng vài ngàn gia cầm hàng ngày được tuồn vào các tỉnh phía Bắc.

Ông Jeff Gilbert, chuyên gia thuộc Tổ chức Lương nông Quốc tế FAO nói rằng, nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm trên đất Việt Nam có thể bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.