Hội luận về bản tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006


2006.04.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong khi đảng Cộng sản Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị bước vào Ðại hội lần thứ X thì một bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006 ra đời. Nguyên do nào mà chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên khi bản Tuyên ngôn này được tung ra đã có 118 người đồng ký tên.

TranManhHao150.jpg

Bản tuyên ngôn Tự do Dân chủ này đề cập đến những vấn đề gì, mời quí vị theo dõi cuộc Hội luận chính trị do Việt Hùng điều hợp với sự tham dự của ông Phạm Quế Dương, cựu Ðại tá Quân đội nhân dân Việt Nam cùng sự tham sự của nhà văn Trần Mạnh Hảo từ thành phố Hồ Chí Minh. Trước tiên từ Hà Nội ông Phạm Quế Dương cho biết ý kiến khi quyết định ký tên ủng hộ bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006, mời quí vị theo dõi:

Ông Phạm Quế Dương: Vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền là vấn đề bức xúc, đứng về phương diện nào đó nhiều cán bộ lão thành, thậm chí có những vị rất to, cương vị rất lớn ví dụ bản thân ông Võ Văn Kiệt cũng phải nói và viết về vấn đề dân chủ, cho nên vấn đề dân chủ và vấn đề nhân quyền đối với Việt Nam nó là vấn đề thời sự hiện nay, nó vấn đề bức xúc hiện nay, nó là vấn đề trăn trở hiện nay, nó là điều mong ước hiện nay. Chính xuất phát từ điều đó cho nên bản Tuyên ngôn chúng tôi hết sức ủng hộ bản Tuyên ngôn đó, lý do cơ bản là như thế thôi.

Việt Hùng: Với ông Trần Mạnh Hảo từ Sài Gòn, ông có thể cho biết nguyên do nào mà ông quyết định ký vào bản Tuyên ngôn này?

Ông Trần Mạnh Hảo: Tôi phải suy nghĩ rất kỹ để ký vào bản Tuyên ngôn Dân chủ 2006. Ðây là vấn đề sống còn của đất nước hiện nay. Một nền kinh tế đa thành phần, tức là một nền kinh tế tư bản thì nó phải đi đôi với nền dân chủ đa nguyên - đa đảng, không có nền dân chủ đa nguyên - đa đảng, không có sự kiểm soát của các đảng phái khác cho nên mới có sự tham nhũng khủng khiếp như ở Bộ Giao thông Vận tải hiện nay.

Tôi nghĩ rằng đã đến lúc mà đảng Cộng sản Việt Nam phải trả lại cái chữ "Dân chủ" cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lần đầu tiên đất nước chúng ta có một cuộc bầu cử đa nguyên - đa đảng là năm 1946 bầu cử lên chính phủ Hồ Chí Minh, thế như đảng Cộng sản đã chiếm đoạt, đã xóa đi cái chữ dân chủ này.

Hãy trả lại cho cuộc Cách mạng tháng 8 cái tinh thần dân chủ, cái tinh thần độc lập, cái tinh thần dân chủ của dân tộc, đấy là chúng tôi đòi lại thôi và chính ra đảng Cộng sản phải trả lại, cướp mất cái tên nước, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cái thứ hai nữa là, Chính phủ và Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đó là một Quốc hội đa đảng và cuộc Cách mạng tháng 8 thành công là công của nhiều đảng phái chứ không phải một mình đảng Cộng sản Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh bên trên)

Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006 theo ông Phạm Quế Dương thì bản Tuyên ngôn này không vi phạm Luật pháp và Hiến pháp Việt Nam trong khi theo ông Trần Mạnh Hảo thì những người đứng ký tên này chỉ đòi lại quyền tự do dân chủ đã minh định ngay từ bản Hiến pháp năm 1946.

Nguyên do nào mà những người chủ trương lại quyết định tung bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ này vào thời điểm trước khi Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam khai diễn, liệu đây có phải chỉ là ý kiến của 118 người ký sơ khởi hay là trăn trở của nhiều tầng lớp trong xã hội, mời quí vị tiếp tục theo dõi phần hai cuộc Hội luận chính trị trong một buổi phát thanh tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.