Sự thành công của người phụ nữ với ý tưởng trồng cỏ nhung Nhật từng bị cho là “rồ dại”


2005.12.27

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Có những việc làm khác người thoạt tiên tưởng như là ‘rồ dại’; thế nhưng nếu người thực hiện với tầm nhìn và sự tin tưởng vào nhận định đúng đắn của mình thì cuối cùng sẽ đạt kết quả mong đợi.

JanpaneseGrass200.jpg
Cỏ nhung Nhật. Photo courtesy of http://dnr.wi.gov

Trong mục Sáng kiến & Đời sống tuần này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả và các bạn câu chuyện về người phụ nữ từng bị cho là dở hơi khi mang cỏ nhung Nhật về trồng với tin tưởng nó có thể giúp gia đình bà thóat khỏi cảnh nghèo túng. Đó là bà Phí Thị Xạ ngụ tại thôn Phú Diễn, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Thu nhập hằng năm từ trồng cỏ nhung Nhật của gia đình bà được cho biết chừng 200 triệu đồng một năm. Và hoạt động của gia đình bà nay cũng được một số hộ khác trong thôn noi gương làm theo.

Là người ra tay mang cỏ về trồng nhưng nay đã 65 tuổi và do sức khỏe không còn được như trước nữa nên phải chuyển hết mọi công việc trồng cỏ lại cho con gái. Tuy nhiên bà cũng hồ hởi kể lại điểm xuất phát của nghề trồng cỏ của gia đình bà:

“Tôi bắt đầu trồng từ năm 80, khi đó có người đi Nhật mang về giúp bà và giá là 500 ngàn đồng một mét vuông.”

Như lời bà Xạ, thì nay mọi việc trồng cỏ đều do cô con gái Đào thị Xuân của đảm trách. Sau đây là câu chuyện trao đổi giữa chúng tôi với cô Xuân về nghề trồng cỏ nhung Nhật được mẹ giao lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một khách hàng của gia đình bà Phí Thị Xạ có nhận xét về mặt hàng cỏ nhung Nhật tại đó, và đưa ra thông tin về nhu cầu về thị trường mặt hàng này tại Việt Nam hiện thời:

“Được nhưng đất pha cát ở đó làm cho cỏ dễ gãy. Mua về nhân ra. Nhu cầu thị trường thì phát triển vì nhiều cơ quan, trường học đang trồng cỏ cho đẹp, sạch. Nghề này chưa phát triển vì thị trường chưa ổn định.”

Quý thính giả và các bạn vừa nghe câu chuyện về việc trồng cỏ nhung Nhật giúp một gia đình vượt qua khó nghèo của cảnh làm thuê.

Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chuơng trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.