Tường trình diễn đàn họp mặt dân chủ của người Việt hải ngoại


2005.09.12

Việt Long tường trình từ California

Môt diễn đàn dân chủ nhằm tìm ra giải pháp cho việc kiến tạo một nền dân chủ cho Việt Nam được tổ chức tại California, Hoa Kỳ, từ hôm thứ bảy đến thứ hai 12 tháng chín này. Việt Long từ địa điểm sinh hoạt tường trình cùng quý thính giả.

DuongVaoNoiHopMat200.jpg
Đường vào nơi họp mặt dân chủ của những người Việt hải ngoại, tổ chức tại California. Photo Việt Long/RFA

Tổ chức ở trại Pali Mountain, một điạ điểm sinh hoạt thiên nhiên đơn giản ẩn khuất trên vùng đồi núi Running Springs thuộc tiểu bang California, hội nghị mang tên Họp mặt dân chủ quy tụ gần 50 nhân vật từng nhiều năm tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Không được phổ biến rộng rãi

Có lẽ vì không muốn khoa trương hoạt động, nên những lần họp mặt dân chủ thường niên mấy năm nay không được quảng bá sâu rộng, Nơi hội họp cũng là những nơi khó tìm ra, cả với những người tham dự.

Đến được nơi họp, ai cũng than phải đi lạc ít nhất là mươi mười lăm phút trên con đường quanh co khúc khuỷu như đèo Hải Vân trên cao độ hơn một ngàn mét, dù đã có bản đồ từ Internet in rõ từng dặm đường.

Trưởng ban tổ chức họp mặt dân chủ năm nay là ông Nguyễn Thanh Hà, thuộc trung tâm nhân quyền và dân chủ ở California, trả lời câu hỏi vì sao những cuộc họp mặt như vầy không được phổ biến rộng rãi cho giới truyền thông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tề tựu nơi đây từ hôm thứ sáu mùng 9 tháng 9 để chuẩn bị cho hội nghị kéo dài ba ngày kế tiếp, là những người được biết đến qua những hoạt động chính trị ở hải ngoại, trong số đó có tiến sĩ Vũ Quốc Dụng, giáo sư Âu Dương Thệ, nhà văn Vũ Thư Hiên, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và nhà báo Bùi Tín từ Pháp, tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, giáo sư Nguyễn Quốc Khải, luật sư Đỗ Phủ ở Hoa Kỳ, nhóm phóng viên báo Đàn Chim Việt từ Ba Lan, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tự do Liên bang Úc châu, ông Đoàn việt Trung… cùng nhiều nhân vật khác còn muốn ẩn danh.

Phần đông trong số này, mỗi người đều là những nhân vật chủ chốt của một tổ chức chính trị của người Việt Nam ở hải ngoại, hoạt động cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, hay những tác giả được nhiều người biết.

Bạn nghĩ gì về diễn đàn này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Nhưng họp mặt dân chủ có phải là một tổ chức chinh trị mang ý nguyện quy tụ những người tranh đấu dày dạn khả năng và kinh nghiệm dưới một sự lãnh đạo thống nhất? Câu trả lời là không.

Một diễn đàn chính trị

Ngày khai mạc hôm thứ bảy mùng 10 tháng 9, một thành viên ban điều hợp, ông Lâm Đình Châu, thuộc tổ chức nghiên cứu Hiệp hội dân chủ và phát tirển Việt Nam, phát biểu trong diễn đàn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Họp mặt dân chủ là một diễn đàn chính trị. Văn bản về tinh thần sinh hoạt họp mặt dân chủ cho thấy mục đích của diễn đàn là nhằm tìm một giải pháp dân chủ để thay thế độc tài và đảng trị tại Việt Nam bằng đường lối bất bạo động, qua một sinh hoạt định kỳ gọi là “họp mặt dân chủ”.

Phương thức hoạt động là trao đổi trong tinh thần cởi mở trên tinh thần châp thuận tính đa nguyên, đa dạng trong cộng đồng trên nhiều phương dịên, như tư tưởng, chính kiến, văn hoá, tôn giáo, vân vân.

Những sinh hoạt này nhằm phân tích tình hình đất nước và quốc tế để tìm những giải pháp khả dụng tối ưu để thay đổi chế độ chính trị hiện nay ở trong nước bằng thể chế tự do dân chủ, với mục tiêu tối hậu là đưa đất nước đến giàu mạnh, tiên tiến.

“Vận động cho một phong trào dân chủ rộng lớn cho Việt Nam”

Diễn đàn Họp mặt dân chủ năm nay mang chủ đề “vận động cho một phong trào dân chủ rộng lớn cho Việt Nam”. Nhà dân chủ Hoàng minh Chính đang chữa bệnh ở San Jose không thể đến dự, đã gửi lời đóng góp với diễn đàn, trong đó có đoạn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chủ đề được phân tích và tổng hợp qua ba ngày thảo luận về những đề tài như vận động áp lực quốc tế, vận động nhân quyền, chính sách mới của Hoa Kỳ, đường lối mới của Trung Quốc, tình hình đảng Cộng Sản Việt Nam tiền đại hội 10, kế hoạch và phương thức vận động cộng đồng Việt Nam hải ngoại, vai trò của người trẻ và của trí thức trong phong trào vận động và trong cuộc cách mạng xã hội, song song với nhiều đề tài khác.

Mong sao chúng tôi có thể gửi đến quý thính giả phần nào nội dung những cuộc thảo luận này trong những buổi phát thanh sau. Việt Long tường trình từ California, Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.