Việt Nam và Hoa Kỳ xúc tiến đối thọai về lao động


2007.10.22

EducationUsVietnam200.jpg
Các sinh viên đang tìm hiểu thông tin đi du học ở Hoa Kỳ hôm 11-10-2007 tại Hà Nội. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Hôm nay tại Hà Nội, đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ họp bàn về hợp tác lao động song phương trong khuôn khổ cuộc đối thọai lao động giữa 2 bên trong năm 2007.

Đây là cuộc đối thọai lao động lần thứ năm kể từ khi Bộ Lao động Hoa Kỳ và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam ký biên bản ghi nhớ năm 2000.

Phái đòan Hoa Kỳ do Thứ Trưởng Lao động Charlotte Ponticelli dẫn đầu. Phía Việt Nam do bà Hùynh Thị Nhân, Thứ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đại diện.

Thông qua các cuộc thảo luận tổ chức hàng năm, chính phủ Hoa Kỳ mong muốn giúp cải thiện điều kiện việc làm cho người lao động Việt Nam xuyên qua các chương trình bảo hiểm xã hội, an tòan lao động, bệnh nghề nghiệp... đồng thời thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Tăng lương tối thiểu cho công nhân

Cũng liên quan đến lĩnh vực lao động, tin cho hay kể từ một tháng giêng năm 2008, lao động làm việc trong các doanh nghiệp đều được tăng lương tối thiểu, mức cao nhất lên đến một triệu đồng.

Thứ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, bà Huỳnh Thị Nhân loan báo như vừa kể trong cuộc họp báo sáng nay tại Hà Nội.

Thứ trưởng Hùynh Thị Nhân cho biết thêm là đối với các doanh nghiệp trong nước, mức tăng từ 450 ngàn đồng lên 620 ngàn đồng. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngòai được tăng từ 710 ngàn lên một triệu đồng mỗi tháng.

Dự kiến là chậm nhất đến năm 2012, Việt Nam chỉ có một mưc lương tối thiểu dành cho tất cả các lọai doanh nghiệp.

Buổi họp báo sáng nay không đề cập đến việc tăng lương tối thiểu cho các cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang. Tuy nhiên theo đề án của Bộ Nội vụ thì sang năm, lương tối thiểu của khối này cũng sẽ được điều chỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.