Công an hành hung, đánh đập các nhà tranh đấu


2007.10.31

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tin từ Việt Nam cho hay, ông Nguyễn Phương Anh, một nhà đấu tranh cho dân chủ, cùng một số người đồng chí hướng từ Hà Nội lên huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đến thăm nhà dân chủ Vi Đức Hồi, thì bị công an phối hợp với các phần tử xã hội đen kéo tới lôi ra ngoài đường, và hành hung.

NguyenPhuongAnh200.jpg
Ông Nguyễn Phương Anh tại biên giới Việt - Trung. RFA file photo.

Theo các nhân chứng thì ông Nguyễn Phương Anh đã bị công an đánh đập trầm trọng.

Ông Nguyễn Phương Anh hiện là giám đốc Công ty sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu Mùa Thu trụ sở tại Hà Nội, nơi thường bị công an tới quấy phá, ngăn cản khách hàng.

Còn ông Vi Đức Hồi từng là giám đốc trường đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn nhưng nay đã trở thành nhà đấu tranh cho dân chủ.

Dưới đây là lời kể của chính ông Nguyễn Phương Anh kể lại vụ mới vừa xảy ra này.

Ông Nguyễn Phương Anh: 6 giờ chiều hôm nay (giờ Việt Nam) chúng tôi bị hàng chục công an bao vây ở đấy và họ đã xông vào đánh đập tôi rất dã man. Hai công an giữ hai bên để cho những công an khác đánh đập tôi. Họ đập vào đầu làm tôi ngất và ngã xuống đường. Sau đó tôi tỉnh lại, bị choáng váng đầu óc, máu me nhiều nơi, quần áo tả tơi, mình mẫy chân tay đau đớn lắm anh ạ.

Thanh Quang: Ngoài anh ra thì công an có đanh đập ai khác nữa không, nhất là anh Vi Đức Hồi có bị gì không ạ?

Ông Nguyễn Phương Anh: Dạ không. Anh Vi Đức Hồi không việc gì ạ. Các anh em khác bị đưa đi làm biên bản thôi. Còn tôi thì tôi phản kháng mạnh mẽ việc họ xâm phạm tư gia, xâm phạm thân thể.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin tham gia Diễn đàn RFA , hoặc email về Vietweb@rfa.org

Đáng lẽ họ phải có giấy phép họ mới được khám xét người. Sự phản kháng đó làm họ tức lên và họ dùng bọn xã hội đen xông vào đánh tôi. Họ giữ tôi cho các thanh niên khác đánh và cả công an đánh nữa.

Thanh Quang: Công an và băng xã hội đen kéo tới như vậy đó, công an có giải thích lý do thế nào không?

Ông Nguyễn Phương Anh: Họ chả giải thích lý do gì cả. Họ coi như là họ có quyền hành sử một cách dã man như thế. Trong chế độ độc tài thì họ muốn làm gì thì làm. Họ không giải thích gì cả. Họ xông vào đánh đập tôi chứ không thèm giải thích.

Thanh Quang: Rồi bao lâu họ mới chở đi hay như thế nào?

Ông Nguyễn Phương Anh: Sau khi họ đánh tôi làm tôi ngất xỉu ra đường, họ xốc nách tôi và ném tôi vào ô-tô. Tại cơ quan công an huyện, khi họ mở cửa xe thì tôi có ngã xuống đất vì quá mệt thì họ còn đá vào bụng tôi và nói là tôi giả vờ. Sau đó họ còn lôi tôi sềnh sệch trên nền xi măng làm xây xát cả người.

Vào trong đấy tôi cũng không thể nói chuyện vì hãy còn choáng váng ngã xiêu vẹo bao nhiêu lần và đầu thì đau lắm. Tôi có đề nghị họ đưa tôi đi bệnh viện thì họ không chấp nhận.

Thanh Quang: Số anh em còn lại thì thế nào, thưa anh Nguyễn Phương Anh?

Ông Nguyễn Phương Anh: Số anh em còn lại, họ là những người đồng môn với tôi, người cùng phường, học cùng trường đại học với nhau, họ bị công an đưa đi nơi khác để làm biên bản. Họ không bị đánh đập.

Thanh Quang: Bây giờ tất cả anh em đó được thả chưa? Có ai còn kẹt trong đồn công an hay như thế nào?

Ông Nguyễn Phương Anh: Tất cả anh em đều đã về nhà rồi.

Thanh Quang: Sau vụ này thì công an có nói gì không, có hăm doạ gì nữa không, thưa anh?

Ông Nguyễn Phương Anh: Sau vụ này, tôi thấy rằng việc hăm doạ của họ thì họ đã hăm doạ thường xuyên từ hai ba năm nay rồi. Họ cũng nói rằng nếu mà cứ tiếp tục đấu tranh thì họ cho bọn xã hội đen lôi vào rừng bắn mất xác chứ không phải là đơn giản đâu. Họ hăm doạ nghiêm trọng lắm.

Thanh Quang: Trước tình hình như vậy, phản ứng của anh và quý anh em dân chủ, kể cả anh Vi Đức Hồi, thì các anh có phản ứng hay dự định như thế nào không?

Ông Nguyễn Phương Anh: Khi chúng tôi ra về, bị đuổi ra khỏi đồn để ra về thì cũng chưa gặp lại anh ấy (Vi Đức Hồi) và cũng chưa liên lạc được.

Theo tôi thì chúng tôi vẫn phải đấu tranh đến cùng, kể cả phải hy sinh tính mạng hoặc có thể còn bị tra tấn hơn nữa, bị đối xứ khắc nghiệt hơn nữa, song chúng tôi cương quyết đấu tranh. Cũng chỉ mong là các cơ quan nhân quyền ở nước ngoài lên tiếng giúp đỡ chúng tôi.

Bây giờ cuộc chiến đấu càng ngày càng khốc liệt vì nhà cầm quyền độc tài cộng sản này sẽ mạnh tay hơn nữa bởi nó biết đến giai đoạn có thể gần như là chuyển đổi của nó nên nó rất mạnh tay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.