Walt Disney sẽ phát sóng trên đài truyền hình TP.HCM


2005.05.19

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bắt đầu ngày 19-5, 2 kênh truyền hình của Walt Disney sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình cáp của đài truyền hình TPHCM.

Screenshot của trang web disney.go.com

Trong tháng này, hai kênh truyền hình Disney và Playhouse Disney của hãng Walt Disney sẽ được phát sóng trên đài truyền hình cáp TPHCM. Và tương lai, kế hoạch đầu tư vào thị trường Việt Nam của tập đoàn Walt Disney sẽ còn mở rộng với nhiều chương trình nhắm vào các khách hàng nhỏ tuổi Việt Nam.

Kênh truyền hình mang tên Disney sẽ được phát sóng chủ yếu bằng tiếng Anh, với một số chương trình chọn lọc như "Raven là thế đấy" và "Phil của tương lai" sẽ có phụ đề tiếng Việt. Còn kênh Playhouse Disney sẽ hoàn toàn được trình chiếu bằng tiếng Anh, vì phần lớn nội dung của kênh này là hành động và âm nhạc.

Nhiều tiềm năng

Kênh Disney là kênh truyền hình lớn nhất chứa đựng các chương trình giải trí dành cho cả gia đình. Trong khi đó, kênh Playhouse được thiết kế cho các em nhỏ trước độ tuổi đến trường và những người trông nom trẻ.

Phó chủ tịch kiêm giám đốc quản lý khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn nhận xét thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng hứa hẹn, và sự kiện Disney có mặt trong hệ thống truyền hình thu phí ở đây là một bước quan trọng trong quá trình phát triển và mở rộng của truyền hình Walt Disney quốc tế trong khu vực.

Còn ông Raymund Miranda, giám đốc quản lý truyền hình Walt Disney quốc tế khu vực Đông Nam Á, chi nhánh Hàn Quốc, thì nói rằng với hơn 24 triệu trẻ dưới 14 tuổi tại Việt Nam, đây là cơ hội tốt để mang truyền hình giải trí và những câu chuyện kỳ diệu của Walt Disney đến tận nhà cho các em.

Phụ đề tiếng Việt

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vì truyền hình tại Việt Nam là phương tiện truyền thông hàng đầu, cho nên công ty luôn mong đợi cơ hội cung cấp các chương trình Disney 24-24 cho các khán giả nhỏ tuổi và gia đình.

Ngoài ra, ông Miranda còn cho biết Walt Disney sẽ tăng tốc tiến độ phụ đề tiếng Việt cho các chương trình, và hiện đã nghĩ đến kế hoạch lồng tiếng cho các tiết mục.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là tìm ra giọng tiếng Việt phù hợp với các nhân vật hoạt hình của Walt Disney, để giúp truyền tải không chỉ nội dung mà cả tư tưởng, tình cảm của người sáng tạo đến với các khán giả nhí.

Để thử nghiệm sức thu hút của chương trình, suốt tuần qua, 2 kênh truyền hình vừa kể đã được phát sóng 24h mỗi ngày trên đài truyền hình cáp Hà Nội, và kết quả ban đầu rất đáng khích lệ.

Như vậy, giờ đây, khán giả Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức những sản phẩm muôn màu của trí tưởng tượng, của thế giới thần tiên tuổi thơ với những trò chơi vui nhộn, những bài hát, những bộ phim hoạt hình dễ thương, những chương trình nguyên bản từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, và cả những bộ phim điện ảnh của Walt Disney.

Khán giả thành phố đón nhận tin này như thế nào? Một bà mẹ trẻ tại Sài Gòn phát biểu cảm nghĩ của mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nhiên, để xem được các chương trình trên 2 kênh Disney và Playhouse, khán giả phải đóng lệ phí, vì chúng được phát sóng trên kênh truyền hình cáp, bạn nghĩ sao về điều này? Việt Nam là thị trường thứ 14 tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trình chiếu kênh Disney, và là thị trường thứ 8 trong vùng được sử dụng kênh Playhouse Disney. Tuy nhiên, đó chỉ mới là một phần trong kế hoạch đầu tư của tập đoàn Walt Disney vào Việt Nam.

Trong kế hoạch gõ cửa thị trường Việt Nam, sắp tới đây, Walt Disney dự tính sẽ sản xuất đồ chơi, game điện tử, và phim ảnh. Thậm chí, người bạn gần gũi của các thiếu nhi trên thế giới còn dự định sẽ đưa các câu chuyện cổ tích của Việt Nam lên màn ảnh hoạt hình của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.