Chiêu mới của công an, dùng người thân để lung lạc những người bất đồng chính kiến (phần 1)


2006.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bản thân những người có chính kiến khác với nhà nước hay lên tiếng đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, lâu nay thường luôn bị các cơ quan công an tra vấn về những tư tưởng và họat động cho lý tưởng của họ.

NguyenPhuongAnh200.jpg
Anh Nguyễn Phương Anh, một nhà doanh nghiệp trẻ tại Hà Nội. RFA PHOTO

Vừa qua, cơ quan công an lại sử dụng một phương cách nữa để buộc các nhà bất đồng chính kiến hay đấu tranh cho dân chủ phải từ bỏ chí hướng của họ; đó là dùng người thân để lung lạc những đối tượng có ý kiến trái với chính quyền.

Một người vừa rơi vào trường hợp đó là ông Nguyễn Phương Anh tại Hà Nội. Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Phương Anh về tình hình đó, và được ông cho biết.

Ông Nguyễn Phương Anh: Vừa rồi tôi có thư phản đối vì cơ quan an ninh cử người đến nói với mẹ tôi những điều không đúng.

Bởi vì người mẹ thì hay thương con mà khi nghe những điều của cơ quan an ninh là ông Nguyễn Thanh Giang bảo tôi mang thư để rồi bị bắt để tôi căm thù chế độ hay lôi kéo tôi ly dị vợ để rảnh tay họat động dân chủ …thì mẹ tôi chưa nhận định được đúng sai nên đã đến nhà ông Nguyễn Thanh Giang hai lần và to tiếng tại đó.

Gia Minh: Vậy sau cuộc gặp ông Nguyễn Thanh Giang thì bà cụ có thay đổi gì về thái độ?

Bạn nghĩ gì về phương cách này của công an Việt Nam? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ông Nguyễn Phương Anh: Có thay đổi và cụ nói là làm cách mạng như cụ Nguyễn Thanh Giang mới khôn ngoan. Nhưng sự thật là sự thật.

Gia Minh: Việc ông phải ly dị vợ để khỏi bị trấn áp?

Ông Nguyễn Phương Anh: Có lần ông Năm, an ninh có gọi tôi lên và nói là sẽ đến nhà tôi nói chuyện nhưng sau đó lại không mà đến những chỗ như Đại học Bách Khoa nói xấu tôi là phản động…

Vợ tôi thì không biết gì về công an, nên nếu họ sử dụng những thủ đọan để trấn áp thì vợ tôi không đủ sức đối chọi được. Nếu quá đáng lắm thì tôi sẽ ly dị vợ và thoát ly gia đình để họat động dân chủ.

Gia Minh: Trong đợt Đảng kêu gọi toàn dân góp ý cho Đại hội Đảng, ông có viết bài góp ý, vậy những góp ý của ông được nghe ngóng ra sao? Và những góp ý đó có gây ra những trở ngại gì cho ông hiện nay?

Ông Nguyễn Phương Anh: Lần đó tôi có hai bài gửi thẳng đến văn phòng trung ương đảng. Có một bài Việt Nam Net có đăng; nhưng theo tôi thì họ chẳng quan tâm và quẳng vào sọt rác.

Gia Minh: Nhưng ông có lường trước được những điều đó?

Ông Nguyễn Phương Anh: Tất nhiên không thể lường vì có nhiều người góp ý; như một tay tham ô số một như ông Tiến Dũng cũng có bài nói về tham nhũng đó chứ. Qua sự việc thì tôi mới thấy thêm được bản chất của người cộng sản.

Gia Minh: Trong thời gian qua ông tham gia cùng những người đấu tranh dân chủ ra sao?

Tôi muốn chia xẻ là chúng ta hãy dũng cảm lên, việc thay đổi dân chủ nuớc nhà sẽ đến; chúng ta hãy vượt qua nỗi sợ hãi trước cường quyền, đoàn kết lại để xây dựng đất nứơc Việt Nam tốt đẹp hơn.

Ông Nguyễn Phương Anh: Những anh em đấu tranh dân chủ cũng phải hỗ trợ giúp nhau để càng ngày càng phát triển đông lên, có những quan điểm mới cho đất nước phát triển.

Khi gặp như thế thì tôi gặp khó khăn, vì cơ quan an ninh ra lệnh không được tụ tập nhau lại. Như tuần qua tôi phải làm việc với cơ quan an ninh 5 ngày. Hình như họ rỗi hay sao mà suốt ngày làm việc với chúng tôi có khi vượt ngoài giờ hành chính.

Gia Minh: Ông có chia xẻ gì với khán giả nghe đài?

Ông Nguyễn Phương Anh: Tôi muốn chia xẻ là chúng ta hãy dũng cảm lên, việc thay đổi dân chủ nuớc nhà sẽ đến; chúng ta hãy vượt qua nỗi sợ hãi trước cường quyền, đoàn kết lại để xây dựng đất nứơc Việt Nam tốt đẹp hơn.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Quí thính giả vừa nghe cuộc nói chuỵên giữa Gia Minh với ông Nguyễn Phương Anh, một nhà bất đồng chính kiến trẻ, ở Hà Nội nói về việc người thân ông bị công an sử dụng để lung lạc ý chí họat động cho dân chủ tự do của bản thân ông.

Trong một chương trình tiếp theo, chúng tôi gửi đến quí thính giả ý kiến của nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang, nói về nổi niềm của những người đấu tranh khi chưa được gia đình thông cảm. Ông Nguyễn Thanh Giang cũng có nhận xét về thành phần trẻ đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Theo dòng câu chuyện:

- Chiêu mới của công an, dùng người thân để lung lạc những người bất đồng chính kiến (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.