Vụ ông Hoàng Minh Chính bị hành hung qua sự trình bày của nhân chứng và công an


2005.12.05

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày 1 tháng 12 vừa qua, bản thân ông Hòang Minh Chính và gia đình có phát biểu trên đài chúng tôi về truờng hợp họ bị một đám đông nguời chửi bới, tấn công khi về đến truớc ngõ nhà ở số 26 Lý Thuờng Kiệt, phuờng Hàng Bài, quận Hòan Kiếm Hà Nội.

Ông Hoàng Minh Chính, Anh Phương Nam và Giáo sư Nguyễn Chính Kết. Photo courtesy of Nguyen Chinh Ket

Để rộng đường dư luận, trong phần sau mời quí vị nghe ý kiến của một người ngòai chứng kiến được vụ việc, cũng như phát biểu của những cơ quan chức năng: đó là công an phuờng Hàng Bài rồi, cảnh sát 113 chuyên bảo vệ trật tự công cộng tại thành phố Hà Nội.

Trong số nguời đi đón ông bà Hòang Minh Chính từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội sau chuyến đi chữa bệnh từ Hoa Kỳ về, có nhà văn Hòang Tiến. Ông này có mặt trên chuyến xe đưa hai ông bà và gia đình từ sân ba Nội Bài về ngõ Lý Thuờng Kiệt. Tại đó ông chứng kiến cảnh đám đông đang chờ sẵn và căn cứ trên mọi diễn tiến, ông đưa ra nhận định:

“Gần đây có chỉ thị nghị định cấm tụ tập đông nguời nên không dễ gì tập trung mà không bị giải tán; không xin phép thì lại càng không đuợc. Sau khi gia đình báo thì cơ quan chức năng đến cũng chậm, rồi không chịu làm biên bản.

Dân quanh đó cũng cho biết là họ nhận diện đuợc một số công an mặc thường phục, sử dụng di động để chỉ đạo. Như vậy có thể kết luận là phải có chính quyền, công an bật đèn xanh.

Dân quanh đó cũng cho biết là họ nhận diện đuợc một số công an mặc thường phục, sử dụng di động để chỉ đạo. Như vậy có thể kết luận là phải có chính quyền, công an bật đèn xanh”.

Tại Việt Nam, mỗi khu phố đều có công an. Nhiệm vụ đuợc cho biết là lo vấn đề an ninh trật tư trong khu phố đó, theo dõi mọi diễn biến, đặc biệt những chuyện bất thuờng có thể làm mất trật tự hay gây nguy hại đến nguời dân.

Đơn vị công an phụ trách khu phố nơi gia đình ông bà Hòang Minh Chính có đăng ký hộ khẩu là phuờng Hàng Bài, quận Hòan Kiếm, Hà Nội. Chúng tôi đã gọi đến trình bày yêu cầu. Nguời trực máy bảo chờ để trình cho giới chức có thẩm quyền tiếp chuyện, và viên chức đó trả lời:

“Xin thông cảm, chúng tôi không thể trả lời”.

Riêng cảnh sát 113 Quận Hòan Kiếm thì thừa nhận có vụ việc như sau:

“Sau khi đuợc báo thì 113 có đến, theo như ghi lại trong sổ xử lý sự việc thì đây chỉ là quan hệ giữa một số nguời và nguời nào đó mới đi chữa bệnh về; những nguời đó muốn đến thẩm vấn chứ không có hành động gì manh động, thiếu văn hóa.

Còn giải quyết sự việc thì phải có văn bản, và đến đâu giải quyết đến đó”.

Bạn nghĩ gì về việc sự việc này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Xin phép được nhắc lại, ông Hòang Minh Chính, nguyên Viện truởng Viện triết Mác-Lê, nhưng sau đó lên tiếng chỉ trích về đuờng lối của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông tham gia phong trào đấu tranh cho dận chủ, nhân quyền tại Việt Nam cùng với những nguời khác như Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê, Trần Dũng Tiến….

Hồi tháng 10 vừa qua ông sang Hoa Kỳ chữa bệnh, tại đó ông cũng có những bài phát biểu về chủ nghĩa Mác- Lênin và tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam. Báo chí trong nuớc có nhiều bài chỉ trích cho rằng ông là nguời phản bội tổ quốc. Khi về đến Sài Gòn và Hà Nội thì một số nguời đã đến sách nhiễu ông và gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.